ĐTC cổ võ các linh mục sống đời cầu nguyện và hiệp thông

ĐTC cổ võ các linh mục sống đời cầu nguyện và hiệp thông

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 tái đề cao ơn gọi và cổ võ các linh mục sống đời cầu nguyện và hiệp thông.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 12-2-2011 dành cho 400 tham dự viên Đại hội của Huynh đoàn linh mục thừa sai thánh Carlo Borromeo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến đặc biệt có vị sáng lập kiêm đương kim Tổng quyền của Huynh đoàn là Đức ông Massimo Camisasca, cùng với Đức cha Paolo Pezzi thành viên của Huynh đoàn và hiện là TGM Giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mascơva, Nga; tiếp đến là cha Julian Carrón, người Tây ban Nha, Chủ tịch Huynh đoàn Hiệp thông và giải phóng, cùng với nhiều linh mục và chủng sinh, thân nhân và giáo dân. Huynh đoàn này là một Tu đoàn Tông đồ, xuất phát từ Phong trào Hiệp thông và giải phóng và hiện có 138 thành viên, trong đó có 103 linh mục, hoạt động tại 26 nhà.

Trong bài huấn dụ, ĐTC đề cao ”Sự hiện diện của ơn gọi linh mục là một dấu hiệu chắc chắn về sự thật và về sức sinh động của một cộng đoàn Kitô. Thực vậy, Thiên Chúa luôn kêu gọi đến chức linh mục và sẽ không có sự tăng trưởng đích thực và phong phú trong Giáo hội nếu không có sự hiện diện chân thực của linh mục nâng đỡ và nuôi dưỡng Giáo hội”.

ĐTC mạnh mẽ đề cao đời sống suy niệm và cầu nguyện được sống như cuộc đối thoại với Chúa Phục Sinh, như con đường để canh tân Giáo hội. Tiếp đến là việc học hỏi nghiên cứu thần học, giúp gặp gỡ các chân lý Kitô giáo dưới hình thức một tổng hợp gắn liền với đời sống cá nhân và cộng đoàn”.

ĐTC cũng ca ngợi Huynh đoàn linh mục thừa sai thánh Carlo Borromeo nhấn mạnh rất nhiều tới tình hiệp thông, và giá trị của đời sống chung. Ngài nói:

”Điều quan trọng là các linh mục không sống cô lập tại một nơi nào đó, nhưng ở với nhau trong những cộng đoàn nhỏ, nâng đỡ nhau và nhờ đó cảm nghiệm về việc cùng nhau phục vụ Chúa Kitô và trong sự từ bỏ vì Nước Trời, và cũng để luôn ý thức về điều đó” (Luce del mondo, Vaticano 2010, 218).

Nhắc đến tình trạng thiếu linh mục ngày nay, ĐTC nhận xét rằng ”Đời sống chung trước tiên không phải là một chiến lược để đối phó với tình trạng thiếu linh mục. Tự nó, đời sống chung cũng không phải là một hình thức trợ giúp đứng trước sự cô đơn và yếu đuối của con người. Tất cả những điều đó có thể xảy ra, nhưng chỉ khi nào đời sống chung được quan niệm và sống như một con đường để tiến sâu vào thực tại hiệp thông. Thực vậy, đời sống chung là sự diễn tả hồng ân của Chúa Kitô là Giáo hội, và được báo trước trong cộng đoàn Tông Đồ, đã khai sinh ra các linh mục. Quả thực, không một linh mục nào quản lý những gì là của riêng mình, nhưng cùng với các anh em khác tham gia vào một hồng ân bí tích được Chúa Giêsu trực tiếp trao ban” (SD 12-2-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top