ĐTC cổ võ các Giám mục Ấn độ thăng tiến hiệp thông

ĐTC cổ võ các Giám mục Ấn độ thăng tiến hiệp thông

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 7-4-2011, dành cho 36 Giám mục Ấn độ thuộc nghi lễ Syro Malabar, ĐTC Biển Đức 16 khích lệ các vị tăng cường tình hiệp thông trong Giáo hội.

Đây là đoàn thứ 2 của HĐGM Ấn độ về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh trong năm nay.

Trong bài huấn dụ, ĐTC nói: “Mỗi GM được mời gọi trở thành người phục vụ tình hiệp nhất trong giáo hội địa phương của mình và trong Giáo Hội hoàn vũ. Trách nhiệm này có tầm quan trọng đặc biệt tại một nước như Ấn Độ trong đó sự hiệp nhất của Giáo Hội phản ánh trong sự khác biệt phong phú của các nghi lễ và truyền thống. Tôi khuyến khích anh em hãy làm tất cả những gì có thể để thăng tiến tình hiệp thông giữa anh em và tất cả các GM Công Giáo trên thế giới và là sự biểu hiện sinh động sự hiệp thông ấy giữa các LM và tín hữu”.

ĐTC kêu gọi các GM Ấn độ nâng đỡ các gia đình, giáo dục người trẻ hiểu rõ về bản chất chân thực của hôn nhân. Ngài nói: “Rất tiếc là Giáo hội không thể cậy dựa nơi sự hỗ trợ của xã hội nói chung để cổ võ quan niệm của Kitô giáo về hôn nhân như một sự kết hợp bền vững và bất khả phân ly để nhắm tới sự sinh sản và thánh hóa các đôi vợ chồng. Ước gì các gia đình của anh em hãy nhìn lên Chúa và lời cứu độ của Ngài để có cái nhìn đầy đủ và tích cực đề đời sống và quan hệ vợ chồng, là những điều rất cần thiết cho thiện ích của toàn thể gia đình nhân loại. Anh em cần kiên trì và liên lỷ giảng dạy, giáo huấn trong lãnh vực này”.

Trong phần đầu của bài huấn dụ, ĐTC nhắc đến ĐHY Varkey Vithayathil, Dòng Chúa Cứu Thế, TGM trưởng Giáo hội Công Giáo Syro Malabar, đã qua đời hôm 1-4 vừa qua, hưởng thọ 83 tuổi, sau 12 năm làm thủ lãnh của 3,8 triệu tín hữu thuộc Giáo Hội này (1999).

ĐTC nói với các GM rằng: “Trước mặt anh em, một lần nữa tôi cảm tạ Chúa vì sự phục vụ đầy khả năng và ý chí của Đức Cố Hồng Y trong nhiều năm trời dành cho toàn thể Giáo Hội tại Ấn độ. Xin Chúa Cứu Thế yêu quí của chúng ta đón nhận linh hồn cao quí của ĐHY vào thiên đàng để Người có thể an nghĩ trong niềm hiệp thông với toàn thể các thánh”.

Vì các GM Syro Malabar bận ở Roma để gặp ĐTC và các chức sắc Tòa Thánh, nên lễ an táng ĐHY Vithayathil được hoãn lại cho đến ngày 10-1 tới đây, sau khi các GM của Giáo Hội này trở về Ấn độ.

Trong buổi tiếp kiến, Đức Cha Bosco Puthur, Giám quản Tổng giáo phận Ernakulam-Angamaly từ sau khi ĐHY Vithayathil qua đời, đã xin ĐTC thiết lập một loạt các giáo phận của Giáo hội này trên lãnh thổ Ấn độ và các nước vùng Vịnh. Ngài cũng cầu mong có sự chú ý đặc biệt đến các tín hữu thuộc Giáo hội tại sống tại các vùng còn lại của Á châu và Úc châu. Trong số 3,8 triệu tín hữu Syro Malabar có 2,6 triệu sống tại bang Kerala miền tây nam Ấn độ (SD 7-4-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top