ĐTC chia buồn và cầu nguyện cho những nạn nhân trong thảm họa động đất tại New Zealand
WHĐ / Tin tổng hợp (24.02.2011) – Sáng Thứ Tư 23-02, vào cuối buổi tiếp kiến chung hằng tuần, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhắc đến thảm họa động đất xảy ra hôm thứ Ba 22-02 tại Christchurch, New Zealand.
ĐTC nói, ngài nhớ đến và cầu nguyện cho mọi người đang chịu những tổn thất nặng nề trong thảm họa này. Ngài cũng kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân.
Cùng ngày, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone đã thay mặt ĐTC gửi điện văn đến Đức cha Barry Philip Jones, Giám mục Giáo phận Christchurch.
Trong điện văn, ĐHY Quốc vụ khanh cho biết ĐTC vô cùng đau đớn khi biết tin nhiều người đã thiệt mạng trong thảm họa này.
ĐTC bày tỏ mối quan tâm đặc biệt, sự hiệp thông và chia buồn “với những gia đình đang đau buồn khóc thương những người thân yêu vừa qua đời”. ĐTC dâng các nạn nhân đã thiệt mạng cho lòng thương xót của Chúa và cầu nguyện cho mọi người đang tham gia việc cứu hộ, cứu trợ và hết thảy những ai đang đóng góp vào công cuộc tái ổn định cuộc sống.
Ước tính ban đầu có khoảng 75 người thiệt mạng, 300 người mất tích. Nhiều tòa nhà bị sụp đổ, mọi sinh hoạt bị đình trệ.
Ngôi nhà thờ Chính tòa Blessed Sacrament của Giáo phận Christchurch bị hư hại nặng. Theo tin từ cơ quan thông tin NZ Catholic của Giáo hội Công giáo New Zealand, ngôi nhà thờ này đang được sửa chữa từ sau vụ động đất hồi tháng Chín 2010, nay đã hư hại và hầu như khó lòng khôi phục.
Đức cha Barry Philip Jones viết Thư gửi Cộng đồng Dân Chúa trong giáo phận Christchurch của ngài:
“Chúng ta mới vừa lóe lên hy vọng và tin tưởng sau đại họa động đất tháng Chín vừa qua, thì thảm họa khủng khiếp này lại tàn nhẫn đánh ngay vào niềm hy vọng ấy. Dù vậy tôi đã vô cùng xúc động trước lòng can đảm, sự tận tụy và khéo léo của tất cả mọi người tham gia cứu hộ, cứu trợ các nạn nhân của tấn thảm kịch. Tôi tin rằng họ sẽ nhận được sự nâng đỡ của biết bao lời cầu nguyện của rất nhiều người tha thiết nài xin Chúa ban ơn gìn giữ và chở che”.
Thủ tướng New Zealand, ông John Key, nói: “Ngày 22-02 là một ngày đen tối nhất của đất nước New Zealand”.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: ‘Nơi người nghèo, Chúa vẫn đang tiếp tục nói với chúng ta’
-
Đức Lêô XIV nói về AI: các thế hệ trẻ cần được hỗ trợ, chứ không phải bị cản trở -
Giáo hội Hàn Quốc và năng lượng tái tạo -
Triển lãm “100 Hang đá Giáng Sinh ở Vatican” dịp Giáng Sinh 2025 -
Những ý kiến của Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế cho nữ giới -
Năm Thánh 2025 kết thúc mà không có xóa nợ toàn diện -
Đức Lêô XIV chia sẻ một cuốn sách tiết lộ ngài là ai -
Đức Thánh Cha Lêô XIV kết thúc chuyến Tông du đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất -
Thanh niên Libăng: Đức Lêô XIV như một “người anh lớn” mang đến bình an
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y