ĐTC cầu nguyện cho các học sinh bị giết trong vụ tấn công một trường học ở Uganda
Bốn mươi hai người, hầu hết là học sinh, được xác nhận đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của phiến quân vào một trường cấp hai ở Lhubiriha, một trường công lập nằm ở quận Kasese của Uganda, ở phía tây của đất nước và cách biên giới với Cộng hòa Dân chủ Congo hai cây số.
Theo chính quyền, những kẻ tấn công thuộc Lực lượng Dân chủ Đồng minh, bị cáo buộc đã phát động nhiều cuộc tấn công chống lại dân thường trong những năm gần đây, đặc biệt là chống lại các cộng đồng ở các vùng xa xôi ở miền đông Congo.
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các học sinh
Các phiến quân vào ký túc xá, phóng hỏa và dùng dao rựa để giết và gây thương tật cho các học sinh. Một số học sinh cũng đã bị bắt cóc và ít nhất 8 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị trong bệnh viện do bị bỏng sau khi phiến quân phóng hỏa trường học. Một số thi thể được cho là đã bị đốt cháy và hiện không thể nhận dạng được.
Khuyến khích mọi người “cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Thánh Cha nhớ đến các học sinh nhỏ tuổi trong vụ tấn công này. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình ở bất cứ nơi nào có căng thẳng và chiến tranh.
Thảm sát
Cha Sunday Augustine Masereka phụ trách văn phòng truyền thông của Giáo phận Kasese ở miền tây Uganda, rất gần nơi xảy ra vụ tấn công, cho biết trường Lhubirira đã bị tấn công vào khoảng 11 giờ đêm. Trường có khoảng 62 học sinh, cả nam và nữ, và quân nổi dậy đã giết 42 em. Cha cho biết cuộc tấn công của phiến quân thật khủng khiếp, bao gồm cả việc cho nổ bom, đốt cháy tòa nhà và những người cư ngụ trong đó, tấn công trẻ em và nhân viên bằng vũ khí và dao.
Cha Masereka giải thích rằng lý do của một cuộc tấn công như thế này hoàn toàn là để trả đũa khi quân đội Uganda ở Cộng hoà Dân chủ Congo chống lại nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Đồng minh, còn nhóm này đang được huấn luyện ở Congo để chống lại Uganda. “Họ đang chiến đấu với nhau.”
Cần đàm phán
Theo cha, điều cần thiết là một giải pháp thương lượng, bởi vì mọi người vẫn tiếp tục chết và cuộc chiến không giải quyết được gì. Cha nhấn mạnh rằng “Các cuộc đàm phán hòa bình kêu gọi các nhóm khác nhau cùng đến, nói chuyện, chia sẻ và đồng ý, nếu không mọi người sẽ tiếp tục chết. Nếu họ đến với nhau và đồng ý, và đàm phán hòa bình, có lẽ họ có thể đạt được điều gì đó.” Cha nói thêm rằng Giáo hội cũng phải tham gia.
Cha Masereka cho biết, có một thời gian, cuộc chiến ở Congo được gọi là cuộc chiến bị lãng quên. Cha kêu gọi nêu vấn đề này trên báo chí quốc tế vì người dân đang tiếp tục chết ở Congo, và lần duy nhất điều này được đưa tin là khi một cuộc tấn công xảy ra.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV mời gọi biến mọi cộng đoàn thành “mái ấm hòa bình”
-
Đức Lêô XIV: Các giáo xứ cần phát động ‘cuộc cách mạng chăm sóc’ người cao tuổi -
Đức Lêô XIV nói về cái chết trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Castel Gondolfo -
Đức Lêô XIV dâng lễ ở Castel Gandolfo: Hãy noi gương Đức Kitô, Người Samari nhân hậu -
Miễn trừ nghĩa vụ tham dự Thánh lễ cho di dân đang sợ bị truy quét -
Đức Lêô nói với người cao tuổi: Hy vọng là nguồn vui -
Sứ điệp Đức Thánh Cha cho ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ V năm 2025: “Phúc cho ai không mất hy vọng” -
Đức Thánh cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ đầu tiên cầu cho việc “bảo vệ công trình tạo dựng” tại Làng Laudato Si’, Castel Gandolfo -
Đức Lêô XIV: Khủng hoảng sinh thái & cái nhìn chiêm niệm -
Thượng Hội đồng: Đức Lêô XIV lập nhóm suy tư về phụng vụ
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y