Đối thoại về giáo lý giữa Tòa Thánh và Huynh đoàn thánh Piô X: Giai đoạn tiếp theo diễn ra vào tháng 1/2010

Đối thoại về giáo lý giữa Tòa Thánh và Huynh đoàn thánh Piô X: Giai đoạn tiếp theo diễn ra vào tháng 1/2010

WHĐ / ESM (1.11.2009) – Vào tháng 1/2010, các chuyên viên của Ủy ban Tòa Thánh Ecclesia Dei và của Huynh đoàn thánh Piô X sẽ tiếp tục các cuộc tranh luận về giáo lý đã được bắt đầu hôm 26-10-2009 vừa qua. Cuộc gặp gỡ đầu tiên được mô tả là “diễn ra trong bầu khí thân mật, tôn trọng và xây dựng.”

Do nhầm lẫn, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo các cuộc gặp gỡ tiếp theo sẽ theo nhịp độ một tháng 2 lần. Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo lại là hai bên sẽ gặp nhau hai tháng một lần.
Tờ nhật báo Italia “La Republica” đã gọi cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Roma và những người Bảo thủ là một “cuộc luận chiến”. Theo báo này, các chuyên gia của Huynh đoàn thánh Piô X hẳn đã đặc biệt nêu ra những “nguy hiểm” do sự tự do tôn giáo được Công đồng Vatican II đề xướng (1962-1965) và “sai lầm” của việc so sánh Công giáo với các tôn giáo khác trong Tuyên ngôn Nostra Aetate (1965) khi nói về những liên hệ của Giáo Hội Công giáo với Do thái giáo và các tôn giáo ngoài Kitô giáo.
Cuộc gặp gỡ kéo dài 3 giờ đã xác định rõ những vấn đề giáo lý sẽ được thảo luận trong các lần gặp tiếp theo.
Như vậy, trong các cuộc gặp gỡ sắp tới, các nhà thần học của Ủy ban giáo hoàng Ecclesia Dei và các chuyên gia của Huynh đoàn thánh Piô X sẽ đề cập đến các vấn đề về “khái niệm về Truyền thống, Sách lễ do ĐGH Phaolô VI ban hành, việc giải thích Công đồng Vatican II theo Truyền thống giáo lý Công giáo” cũng như “các đề tài về hiệp nhất Giáo Hội và những nguyên tắc Công giáo về đại kết, tương quan giữa Kitô giáo và các tôn giáo ngoài Kitô giáo; và tự do tôn giáo”.
(Theo ESM)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top