Do đại dịch, ĐTC và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh tâm chung hàng năm
Do đại dịch, Đức Thánh Cha Phanxicô và giáo triều Roma không thể tham dự tuần tĩnh tâm chung hàng năm, được dự kiến vào tuần thứ nhất Mùa Chay, từ ngày 21-26/2. Đức Thánh Cha mời gọi các vị đứng đầu các Thánh Bộ và các vị lãnh đạo của giáo triều Roma sắp xếp thời gian cho cuộc tĩnh tâm của họ.
Ngày 20/1 Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: “Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hiện tại vẫn còn kéo dài, năm nay Giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh tâm chung tại Nhà Thầy Chí Thánh ở Ariccia.”
Do đó, Đức Thánh Cha đã mời gọi “các Hồng Y cư trú tại Roma, các vị đứng đầu các Thánh Bộ và các vị lãnh đạo của giáo triều Roma tự sắp xếp, tĩnh tâm trong cầu nguyện, từ chiều Chúa Nhật ngày 21 đến thứ Sáu ngày 26/2.”
Thông cáo của Tòa Thánh cũng cho biết tất cả các hoạt động của Đức Thánh Cha trong tuần đó sẽ tạm ngưng, kể cả buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư ngày 24/2.
Cuộc tĩnh tâm hàng năm
Thông thường Đức Thánh Cha sẽ dành 5 ngày để cùng với các thành viên của Giáo triều Roma tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay. Trong 7 năm qua, cuộc tĩnh tâm được tổ chức tại nhà tĩnh tâm Nhà Thầy Chí Thánh ở thị trấn Ariccia, cách Roma 30 cây số về phía nam.
Năm ngoái, 2020, do bị cảm lạnh nên Đức Thánh Cha không thể đến Ariccia để tham dự tuần tĩnh tâm chung với Giáo triều; ngài chỉ tham dự cuộc tĩnh tâm và các bài suy tư từ nhà trọ thánh Marta ở Vatican.
Bắt đầu cách đây 90 năm
Việc các Giáo hoàng tham dự tuần tĩnh tâm chung với các vị lãnh đạo của Vatican vào mùa Chay bắt đầu cách đây khoảng 90 năm, dưới thời Đức Pio XI. Các cuộc tĩnh tâm thường được tổ chức tại Vatican. Nhưng từ năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô chọn tĩnh tâm ở ngoài Roma.
Thông thường mỗi ngày tĩnh tâm Đức Thánh Cha và các vị tham dự sẽ nghe hai bài suy niệm, một bài vào ban sáng và một bài vào ban chiều; thời gian còn lại dành cho việc cầu nguyện.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất
- Hồng y Pizzaballa: Lạm dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho chiến tranh là tội nặng nhất
-
Tu sĩ Phanxicô tại Liban: Thiên Chúa không cho phép giết người -
Đức Lêô XIV kêu gọi ngừng bắn và đối thoại trong cuộc chiến tại Trung Đông -
Đức Lêô trong Ngày Toán học: Cần phải giữ vững chiều kích luân lý -
Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia -
Đức Hồng y Zuppi về Ukraine: “Một nền hòa bình chỉ được áp đặt bằng vũ khí là giả tạo” -
Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi” -
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y