Diễn văn của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN tại Bộ Ngoại giao, 03-07-2009

Diễn văn của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN tại Bộ Ngoại giao, 03-07-2009

Diễn văn của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN tại Bộ Ngoại giao, 03-07-2009

Yêu thương và phục vụ là lựa chọn của Giáo Hội Việt Nam

(Diễn văn của Đức cha Chủ tịch HĐGMVN tại Bộ Ngoại giao, 03-07-2009)

Trọng kính Đức Hồng y, Quý Đức cha và Quý Đức Ông,

Chúng con đây là các Giám mục Công giáo của 26 Giáo phận Việt Nam đến trình diện với Quý ngài.

Chúng con đã viếng mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô. Tại đó, chúng con đã cầu nguyện và suy niệm theo truyền thống thánh thiêng từ thời xa xưa của Giáo Hội Công Giáo, để biểu lộ sự hợp nhất của chúng con và của các giáo phận chúng con với đức tin của các Tông đồ. Bây giờ chúng con đến kính chào Đức Hồng y, Quý Đức cha và Quý Đức Ông.

Quý ngài biết là Hàng Giáo phẩm Việt Nam đã được thiết lập năm 1960, vào thời điểm mà đất nước chúng con bị chia cắt về mặt chính trị. Mãi đến năm 1980, sau khi hai Miền Nam Bắc thống nhất vào năm 1975, Hội đồng Giám mục của cả nước Việt Nam mới được khai sinh. Sự kiện lịch sử này, mà vào năm 2010 sắp tới đây sẽ tròn 30 năm, đã được đánh dấu bởi việc soạn thảo lá thư mục vụ đồng đoàn đầu tiên đề ngày 1 tháng 5 năm 1980, nhằm mời gọi toàn thể Dân Chúa hãy để cho Phúc Âm hướng dẫn mình trong đời sống hằng ngày và trong cuộc dấn thân phục vụ thiện ích chung. Các định hướng mục vụ được trình bày trong lá thư đã kín múc cảm hứng từ các văn kiện Công Đồng Vatican II, đã khích động và trợ lực cho các nỗ lực của giới Công giáo nhằm góp phần vào việc chữa lành các vết thương do cuộc chiến tranh tàn khốc gây ra và nhằm cải thiện đời sống vật chất, văn hóa và tâm linh của một quốc gia đã bị thử thách lâu dài.

Thật là cảm kích đối với chúng con khi biết rằng không một điều gì xảy đến với chúng con mà lại ở ngoài tầm nhìn đầy sự chú ý và quan tâm của Tòa Thánh dành cho Giáo Hội tại Việt Nam. Thật vậy, chính khi trải qua những hoàn cảnh khó khăn và cả những hoàn cảnh đau thương nữa, chúng con mới hiểu thấu đáo hơn ý nghĩa của sự hiệp thông trong Giáo Hội, trong một Giáo Hội hiện diện bất kỳ nơi đâu. Chúng con muốn cảm ơn Quý ngài về việc Quý ngài, từ 20 năm nay, vẫn gửi một Phái bộ hằng năm đến Việt Nam để đối thoại với Chính quyền dân sự và để thăm viếng các giáo phận chúng con. Các cuộc thăm viếng mục vụ ấy luôn mang đến cho chúng con những ánh sáng và lý do để hy vọng, và điều đó củng cố đức tin của Dân Kitô giáo. Đồng thời các cuộc thăm viếng ấy cũng mang đến cho chúng con niềm an ủi và sự nâng đỡ, soi sáng cho chúng con trong ý hướng quyết tâm theo đuổi các chỉ thị của Công Đồng Vatican II, nhằm giải quyết các vấn đề tế nhị và phức tạp trong đời sống của Giáo Hội tại Việt Nam, như ý kiến của Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa thánh, qua các cuộc đối thoại được thực hiện “cách kiên nhẫn, kiên trì, với lòng tôn trọng chân lý, công lý, bác ái và thiện ích chung, và với khả năng cổ võ việc tạo lập những mối tương giao xây trên sự tin cậy lẫn nhau. Chính điều đó sẽ giúp mọi phía vượt qua được các khó khăn và đạt được những kết quả mong muốn”. Chúng con cũng thâm tín rằng mình phải hành động cách khôn ngoan, cẩn trọng, “chín muồi trong tinh thần bác ái, hiệp thông, khiêm tốn và cầu nguyện”.

Chúng con đặc biệt cảm kích trước tấm lòng ưu ái và ân cần đầy tình phụ tử của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khi Ngài chứng kiến những bước thăng trầm của Giáo Hội tại Việt Nam. Chúng con cảm tạ Chúa vì đã được nghe tiếng nói của Đức Thánh Cha khuyến khích chúng con hãy đứng vững và gắn bó với Chúa (Cf. Cv. 11, 24). Chúng con suy niệm với nhiều tâm tình yêu mến những lời khích lệ của Ngài mà chúng con thấy là đầy ắp hương vị Phúc Âm. Ngài nói với chúng con: “Hãy vui mừng trong hy vọng, mạnh mẽ trong gian truân, kiên trì trong cầu nguyện, hăng hái đáp ứng các nhu cầu của đất nước, tích cực thực hành điều thiện trước mặt thiên hạ, sống hòa bình với mọi người” (cf. Rm. 12, 12tt).

Vâng, “yêu thương và phục vụ”, đó là cốt lõi trong giáo huấn của Chúa Kitô và của Hội Thánh Người. Đó cũng là châm ngôn mà mọi thành phần Dân Chúa tại Việt Nam đã chọn để hướng dẫn hành động của mình. Chúng con cố gắng thực hành châm ngôn ấy trong xã hội của Đất Nước chúng con, một xã hội đang rất cần những giá trị Phúc Âm đích thực.

Nhân danh các hiền huynh của con trong Hàng Giám mục Việt Nam, con xin Đức Hồng y, Quý Đức cha và Quý Đức Ông nhận nơi đây tâm tình quý mến và tận tụy của con trong Chúa chúng ta, Đấng đã Phục Sinh.

+ Phêrô Nguyễn Văn Nhơn,

Giám mục Đà Lạt

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

  

Nguồn:  hdgmvietnam.org

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top