Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho Phong trào Équipes Notre-Dame hỗ trợ các đôi vợ chồng Kitô hữu

Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho Phong trào Équipes Notre-Dame hỗ trợ các đôi vợ chồng Kitô hữu

Diễn từ Đức Thánh Cha dành cho Phong trào Équipes Notre-Dame hỗ trợ các đôi vợ chồng Kitô hữu

DIỄN TỪ ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
DÀNH CHO PHONG TRÀO ÉQUIPES NOTRE-DAME HỖ TRỢ CÁC ĐÔI VỢ CHỒNG KITÔ HỮU

Thứ Bảy, ngày mồng 04 tháng 05 năm 2024

[video và hình]

Anh chị em thân mến!

Tôi rất vui được gặp anh chị em, những nhà lãnh đạo quốc tế của Phong trào Équipes Notre-Dame. Cảm ơn anh chị em đã ghé thăm, và trên hết, xin cảm ơn vì sự tận tâm của anh chị em dành cho các gia đình.

Équipes Notre-Dame là một phong trào đang mở rộng: hàng ngàn nhóm trải rộng khắp thế giới, nhiều gia đình đang cố gắng trải nghiệm hôn nhân Kitô giáo như một ân ban.

Trong thời đại thay đổi hiện nay, gia đình Kitô hữu đang trải qua một “cơn bão văn hóa” thực sự cũng như bị đe dọa và cám dỗ trên nhiều mặt. Vì vậy, công việc của anh chị em rất quý giá đối với Giáo hội. Anh chị em đồng hành chặt chẽ với các đôi vợ chồng để họ không cảm thấy đơn độc trước những khó khăn của cuộc sống và trong mối tương quan hôn nhân của họ. Bằng cách này, anh chị em là biểu hiện của Giáo hội “đi ra”, trở nên gần gũi với các hoàn cảnh, các vấn đề của con người, và dấn thân hết mình vì lợi ích của các gia đình hôm nay và ngày mai.

Ngày nay, việc đồng hành với các cặp vợ chồng là một sứ mạng đích thực! Thật  vậy, bảo vệ hôn nhân là bảo vệ toàn bộ gia đình, có nghĩa là bảo vệ mọi mối tương quan do hôn nhân phát sinh: tình yêu giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà và con cháu; là lưu giữ chứng tá về một tình yêu khả thi và bền vững, vốn là một tình yêu mà người trẻ khó có thể tin được. Trên thực tế, trẻ em cần nhận được từ cha mẹ sự chắc chắn rằng Thiên Chúa đã tạo ra mình vì tình yêu, và rằng một ngày nào đó mình cũng sẽ có thể yêu và được yêu như cha mẹ mình có được. Hãy vững tin rằng hạt giống tình yêu được cha mẹ gieo vào lòng con cái không chóng thì chầy sẽ nảy mầm.

Tôi thấy hiện có một điều hết sức cấp bách: đó là giúp người trẻ khám phá ra rằng hôn nhân Kitô giáo là một ơn gọi, một lời mời gọi đặc biệt mà Thiên Chúa ngỏ với người nam và người nữ để họ có thể nhận ra chính mình một cách trọn vẹn qua việc sinh con, trở thành cha mẹ, và mang Ân sủng Bí tích hôn nhân vào thế giới. Ân sủng này là tình yêu của Đức Kitô kết hợp với tình yêu của đôi vợ chồng, sự hiện diện của Người giữa họ, đó là sự trung thành của Thiên Chúa đối với tình yêu của họ: chính Ngài là Đấng ban cho họ sức mạnh để cùng nhau lớn lên mỗi ngày và duy trì sự hiệp nhất.

Ngày nay, người ta cho rằng sự thành công của hôn nhân chỉ phụ thuộc vào ý chí kiên cường của con người. Không phải vậy. Nếu đúng như vậy thì đó sẽ là một gánh nặng, một cái ách đặt lên vai hai sinh vật đáng thương. Trái lại, hôn nhân là một “bước ba chiều”, trong đó sự hiện diện của Đức Kitô giữa người chồng và người vợ làm cho cuộc hành trình trở nên khả thi, và cái ách được biến thành trò chơi của những ánh nhìn: ánh nhìn giữa hai vợ chồng, và ánh nhìn giữa hai vợ chồng và Đức Kitô. Đây là một trò chơi kéo dài suốt đời, trong đó người ta có thể cùng nhau chiến thắng nếu biết quan tâm đến mối tương quan của mình, nếu biết trân trọng mối tương quan ấy như một kho tàng quý giá, giúp nhau mỗi ngày, ngay cả trong đời sống hôn nhân, bước qua cánh cửa là Đức Kitô, như Người đã phán: “Ta là cửa. Ai qua Ta mà vào sẽ được cứu” (Ga 10,9). Và, nói về những ánh nhìn, có lần, trong một buổi Tiếp kiến chung, có một cặp vợ chồng, đã kết hôn được 60 năm; bà ấy kết hôn khi 18 tuổi, còn ông ấy 21 tuổi. Như vậy, họ đã 78 và 81 tuổi. Tôi hỏi họ rằng: “Và bây giờ, hai bạn còn yêu nhau không?”. Họ nhìn nhau, rồi họ nhìn tôi, rưng rưng nước mắt: “Chúng con vẫn yêu nhau!” Thật tuyệt vời!

Do đó, tôi muốn để lại cho anh chị em 2 suy tư ngắn gọn: suy tư thứ nhất liên quan đến những cặp vợ chồng mới cưới. Hãy chăm sóc họ! Điều quan trọng là các đôi vợ chồng mới cưới có thể trải nghiệm được huyền nhiệm hôn nhân, trong đó giúp họ cảm nghiệm vẻ đẹp của Bí tích và linh đạo của hôn nhân. Trong những năm đầu của hôn nhân, điều cần thiết nhất là khám phá ra đức tin nơi vợ chồng, nếm trải, và tận hưởng đức tin này bằng cách học cầu nguyện chung với nhau. Ngày nay, nhiều người kết hôn mà không hiểu đức tin có liên quan gì đến đời sống hôn nhân của họ, có lẽ vì không ai nói với họ điều này trước đám cưới. Tôi mời gọi anh chị em giúp đỡ họ bằng một cuộc hành trình “dự tòng” – có thể nói như vậy – tái khám phá đức tin, cả về phương diện cá nhân lẫn tư cách vợ chồng – để họ học biết ngay lập tức làm thế nào để nhường chỗ cho Chúa Giêsu và cùng với Ngài, chăm lo cho cuộc hôn nhân của họ.

Theo nghĩa này, công việc của anh chị em cùng với các linh mục rất quý giá; anh chị em có thể làm được nhiều điều trong các giáo xứ và cộng đoàn qua việc cởi mở chào đón những gia đình non trẻ nhất. Chúng ta phải bắt đầu lại từ các thế hệ mới để làm cho Giáo hội được phong phú: tạo ra nhiều Giáo hội tại gia, nơi người ta sống theo lối sống Kitô, nơi người ta cảm thấy quen thuộc với Đức Kitô, nơi người ta học cách lắng nghe những người bên cạnh mình như Đức Kitô lắng nghe chúng ta. Anh chị em có thể giống như những ngọn lửa thắp lên những ngọn lửa đức tin khác, nhất là nơi những cặp vợ chồng non trẻ: đừng để họ tích lũy đau khổ và vết thương trong sự cô đơn nơi gia đình họ. Hãy giúp họ khám phá ra dưỡng khí của đức tin một cách tế nhị, kiên nhẫn và tin tưởng vào hoạt động của Chúa Thánh Thần.

Suy tư thứ hai là về tầm quan trọng của việc đồng trách nhiệm giữa các đôi vợ chồng và các linh mục trong phong trào của anh chị em. Anh chị em đã hiểu và sống một cách cụ thể tính hỗ tương của hai ơn gọi: Tôi khuyến khích anh chị em mang tính hỗ tương này vào các giáo xứ, để giáo dân và linh mục khám phá ra sự phong phú và cần thiết của nó. Điều này giúp vượt thắng tính giáo sĩ trị vốn làm cho Giáo hội kém hiệu quả hơn – hãy cẩn thận với tính giáo sĩ trị! – và điều này cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng khám phá ra rằng, qua hôn nhân, họ được mời gọi thực hiện sứ mạng. Thật vậy, các cặp vợ chồng cũng có ân ban và trách nhiệm cùng với các thừa tác viên chức thánh xây dựng cộng đoàn giáo hội.

Không có các cộng đoàn Kitô hữu, các gia đình cảm thấy đơn độc, và nỗi cô đơn thật tai hại biết bao! Với đặc sủng của mình, anh chị em có thể trở thành những người cứu giúp tận tình đối với những người đang gặp khó khăn, những người cô đơn, những người có vấn đề trong gia đình và không biết nói ra với ai vì xấu hổ hoặc vì mất hy vọng. Trong các giáo phận của mình, anh chị em có thể giúp các gia đình nhận thức về tầm quan trọng của việc giúp đỡ lẫn nhau, hình thành sự kết nối; và xây dựng những cộng đoàn nơi Đức Kitô có thể “cư ngụ” trong gia đình và trong các mối tương quan gia đình.

Anh chị em thân mến, tháng Bảy tới đây anh chị em sẽ có Cuộc họp Quốc tế tại Turin. Giữa lộ trình hiệp hành mà chúng ta đang thực hiện, chớ gì đây là thời gian để anh chị em lắng nghe Thánh Thần và lập kế hoạch hiệu quả cho Vương quốc của Thiên Chúa.

Tôi phó thác sứ mạng của anh chị em và tất cả gia đình của anh chị em cho Đức Trinh Nữ Maria, để Mẹ bảo vệ, giữ anh chị em luôn kiên định trong Đức Kitô và làm cho anh chị em trở thành những chứng nhân cho tình yêu của Người. Trong năm dành riêng cho việc cầu nguyện này, mong sao anh chị em khám phá và tái khám phá niềm vui của việc cầu nguyện, cùng nhau cầu nguyện tại gia, với sự đơn giản và trong cuộc sống hàng ngày. Lần này tôi sẽ không nói gì về mẹ chồng, vì ở đây có mấy người đấy! Tôi ưu ái ban phép lành cho anh chị em. Xin anh chị em cũng nhớ cầu nguyện cho tôi. Cảm ơn!

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: vatican.va (04. 05. 2024)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top