Di chuyển quan tài Đức Gioan Phaolô II lên VCTĐ Thánh Phêrô

Di chuyển quan tài Đức Gioan Phaolô II lên VCTĐ Thánh Phêrô

VATICAN. Sáng 29-4-2011, quan tài Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đã được di chuyển và đặt trước mộ Thánh Phêrô dưới hầm Đền thờ, để chuẩn bị đưa lên tầng trên cho các tín hữu kính viếng sau lễ phong chân phước Chúa nhật 1-5-2011.

Cách đây hơn 6 năm, khi an táng, thi hài Đức Cố Giáo Hoàng được đặt trong 3 quan tài: quan tài thứ I bằng gỗ, cũng là quan tài được đặt trên thềm Đền thờ trong thánh lễ an táng. Sau đó, quan tài này được đặt trong một quan tài thứ hai bằng chì và niêm phong. Hai quan tài đó lại được đặt trong một quan tài thứ ba bằng gỗ và đây là quan tài được đưa ra khỏi mộ sáng 29-4-2011. Quan tài này vẫn ở trong tình trạng tốt, tuy cũng có một vài dấu hiệu của thời gian.

Việc mở mộ đã được thực hiện vào sáng sớm thứ Sáu hôm 29-4, và quan tài được đặt trên một xe cạnh mộ cho đến 9 giờ, thì có một buổi cầu nguyện ngắn với kinh cầu do ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô chủ sự, trước sự hiện diện của ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐHY Dziwisz, TGM Cracovia, cựu bí thư của ĐTC, và một số HY, GM khác, các vệ binh Thụy Sĩ, Hiến binh Vatican, tổng cộng khoảng vài chục người.

Sau đó, quan tài được đưa tới trước mộ thánh Phêrô cũng ở tầng hầm đền thờ và được phủ bằng một tấm thảm thêu vàng. ĐHY Quốc vụ khanh đã đọc kinh nguyện kết thúc và cộng đoàn giải tán lúc 9 giờ 15 phút.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết tấm bia mộ ĐTC Gioan Phaolô 2 bằng cẩm thạch trắng được bảo toàn nguyên vẹn và sẽ được chở về thành phố Cracovia để được đặt trong Nhà thờ mới dâng kính Đức tân Chân Phước.

Hiện nay, quan tài Đức Gioan Phaolô 2 vẫn được để ở tầng hầm Đền thờ thánh Phêrô cho đến sáng chúa nhật 1-5, rồi sẽ được đưa lên tầng trên của Đền thờ và đặt trước Bàn thờ chính để ĐTC Biển Đức 16 và các tín hữu tôn kính sau lễ phong chân phước.

Trong khi chờ đợi, tầng hầm Đền thờ bị đóng lại và công chúng không thể viếng thăm như mọi khi.

Việc đặt quan tài Đức Chân Phước Giáo Hoàng dưới bàn thờ nhà nguyện Thánh Sebastiano trong Đền thờ thánh Phêrô, có lẽ sẽ được tiến hành vào chiều tối thứ hai, 2-5, sau khi giờ đóng cửa Thánh đường (SD 29-4-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top