Dân biểu Công giáo: Chứng nhân đức tin

Dân biểu Công giáo: Chứng nhân đức tin

Theo Catholic News Agency (CNA), dân biểu Joseph Anh Cao ở New Orleans của tiểu bang Louisiana -dân biểu Liên Bang Mỹ gốc Việt đầu tiên- cuối tuần qua đã cho biết là ông sẽ không chấp nhận ủng hộ dự luật về Chăm Lo Sức Khoẻ của Tổng Thống Obama vì dự luật này đòi hỏi phải trích quỹ liên bang -tiền thuế của dân chúng gồm nhiều người chống phá thai- trả cho các cuộc phá thai của những người được chính phủ đài thọ.

Dân biểu Cao hôm thứ Bảy 01/08/2009 đã nói với tạp chí Times-Picayune rằng ông không thể ủng hộ bất cứ dự luật nào cho phép tiền của công chúng trả cho việc phá thai.

Vốn là người đã từng được đào tạo trong Dòng Tên, Ông Cao nói: “Đến cuối ngày nếu dự luật cải tổ chăm lo sức khoẻ không có ngôn ngữ mạnh mẽ ngăn cấm sử dụng tiền của liên bang để trả cho việc phá thai, thì dự luật này thực không thể chấp nhận đối với tôi”.

Ông giải thích với tờ báo của Louisianna : “Vốn là sĩ tử Dòng Tên, tôi gắn bó rất mạnh về công bình xã hội. Tôi thông hiểu hoàn toàn về việc cần phải cung ứng cho mọi người có điều kiện được chăm lo sức khỏe, nhưng với tôi một cách thiết thân, tôi không thể dễ dàng chấp nhận một đạo luật cho phép có thể hủy hoại hàng ngàn sinh mạng vô tội.”

Ủy Ban Vận Động Hạ Viện của Đảng Dân Chủ thông báo rằng Ông Cao sẽ là một trong bảy dân biểu Cộng Hòa sẽ là mục tiêu của các cuộc vận động bằng các quảng cáo trên radio cho các thính giả hầu hết là người Mỹ gốc Phi châu, thúc giục ông ủng hộ các nỗ lực cải tổ bảo hiểm sức khỏe của Tổng Thống Obama.

Ông Cao nói: “Tôi biết rằng bỏ phiếu chống lại dự luật chăm lo sức khỏe có lẽ sẽ là cái chết cho sự nghiệp chính trị của tôi, nhưng tôi phải sống thực với mình, và tôi luôn suy niệm về những lời này trong Tân Ứơc: ‘Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?’”.

Cũng nên nhắc lại Ông Cao là dân biểu gốc Việt đầu tiên của Hạ Viện Liên Bang và là dân biểu Cộng Hòa đầu tiên trong quận hạt của ông từ năm 1890. Ông đã thắng cử trong một địa hạt thường mạnh mẽ ủng hộ Đảng Dân Chủ. Ông cũng là thành viên nghèo nhất trong phái đoàn dân biểu bang Louisiana, là tín hữu Công giáo nhiệt thành của Giáo Xứ Nữ Vương Việt Nam. Ông từng góp phần cứu trợ các nạn nhân bão lụt và là thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn Toàn Quốc của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Tôi từng hãnh diện khi được tin Ông Cao trở thành dân biểu gốc Việt đầu tiên của Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ. Nhưng tôi càng hãnh diện gấp bội khi đọc được bản tin trên - Vì chỉ là một dân biểu trong một thời gian vắn vỏi, khi cơ hội đến, ông đã thực sự trở thành chứng nhân đức tin trong xã hội và Giáo Hội Hoa Kỳ.

Trong khi Giáo Hội Công giáo tại Hoa Kỳ phải cúi đầu hổ thẹn vì biết bao chính khách nổi tiếng nhận mình là Công giáo nhưng lại ủng hộ những chính sách phản đạo, phản lương tâm để cầu lợi cầu danh, Ông Cao đã trở thành người hùng xưng đạo, trở thành ngôi sao sáng chói của đức tin Công giáo. Ông thật xứng danh là hậu duệ các thánh tử đạo Việt Nam, là con cái Thánh Tổ Phụ I-Nhã, Đấng Sáng Lập Dòng Tên.

Thật tình mà nói: Dù có vì lập trường chống phá thai mà sự nghiệp chính trị của ông phải chấm dứt, ông cũng đã thành công rực rỡ và trở thành người hùng trứơc mắt tôi và tất cả những ai có lương tâm ngay chính. Và tôi sẽ rất hổ thẹn, dù ông có đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ mà nhẫn tâm ủng hộ việc ủng hộ phá thai.

Ông Cao đã thực sự có một quyết định khôn ngoan, can đảm.

Giữ vững lập trường và lối sống như thế, ông sẽ được đi vào lịch sử bên cạnh tên tuổi của những người hùng như Thánh Thomas More, Thánh John Fisher.

Lễ Chúa Hiển Dung ngày 06 tháng 08 năm 2009

 

Lm. JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top