Đại hội giới trẻ Lisbon: sẽ có ca đoàn trình bày ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc
Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 tuần này đã thông báo rằng một ca đoàn ngôn ngữ ký hiệu đã sẵn sàng để diễn giải âm nhạc phụng vụ trong các hoạt động chính của Đại hội, nhằm cổ võ sự hòa nhập của những người câm điếc.
Đó là ca đoàn “Mãos que Cantam” (Những bàn tay hát). Ca đoàn này sẽ hoạt động bên cạnh ca đoàn Đại hội Giới trẻ Thế giới. Theo thông tin chính thức, sẽ vừa có bản dịch Ngôn ngữ ký hiệu Bồ Đào Nha (LGP) vừa có bản dịch Hệ thống ký hiệu quốc tế (SSI).
Ca đoàn Những bàn tay hát
Ca đoàn Những bàn tay hát được thành lập vào năm 2010, theo sáng kiến của một số sinh viên đại học và giáo sư về Ngôn ngữ ký hiệu Bồ Đào Nha của Học viện Khoa học Sức khỏe của Đại học Công giáo. Ca đoàn gồm những người khiếm thính và cả thông dịch viên Sofia Figueiredo và đạo diễn Sérgio Peixoto.
Ông Peixoto, giám đốc nghệ thuật của Dàn hợp xướng Đại học Công giáo, nói rằng dự án này cho thấy “không có rào cản” và “chứng tỏ rằng những người khiếm thính cũng có thể trình diễn âm nhạc.”
“Âm nhạc là phổ quát”
António Cabral, một trong những thành viên của dàn hợp xướng, nói rằng anh cảm thấy "rất hài lòng" vì được tham gia thử thách "đứng trước rất nhiều người trẻ tuổi" và rằng "cả thế giới đều biết và nhìn thấy những người khiếm thính."
Còn Débora Carmo, một thành viên khác của dàn hợp xướng, nhắc lại rằng “âm nhạc là phổ quát” và “xã hội phải xóa bỏ cái mác rằng người khiếm thính không thể tham gia vào âm nhạc. Chúng tôi có thể bình đẳng với những người khác.”
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Thông điệp hòa bình và hy vọng của ĐTC sẽ được phóng lên quỹ đạo nhờ vệ tinh Spei Satelles
-
ĐTC Phanxicô: Linh mục là mục tử chứ không phải công chức -
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy -
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục -
ĐTC Phanxicô: Các linh mục hãy sẵn sàng giải tội, với tâm hồn quảng đại -
ĐTC làm phép quả chuông “Tiếng nói của người không được chào đời” -
ĐTC kêu gọi tái thánh hiến Nga và Ucraina cho Đức Mẹ -
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023 -
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle -
Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ làm chính trị theo mẫu gương Giuse trong Cựu Ước
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Linh mục trên tàu du lịch nâng đỡ tinh thần hành khách trong nỗi lo sợ virus corona -
Năm Thánh Giuse: Những điều người Công giáo cần biết -
Coronavirus: Tiếng khóc từ Italia -
Truyền hình trực tiếp Phép Lành “Urbi et Orbi” vào thứ Sáu 27.3.2020 -
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp người phụ nữ đã nắm chặt tay ngài vào đêm giao thừa dương lịch -
Truyền hình các nghi lễ Đức Thánh Cha cử hành trong Tuần Thánh và Phục Sinh 2020 -
ĐGH Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân nhiễm virus Corona -
Tìm hiểu Ơn Toàn Xá trong mùa đại dịch Covid -19