Đại hội giới trẻ Lisbon: sẽ có ca đoàn trình bày ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc

Đại hội giới trẻ Lisbon: sẽ có ca đoàn trình bày ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc

Đại hội giới trẻ Lisbon: sẽ có ca đoàn trình bày ngôn ngữ ký hiệu cho người câm điếc

Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 tuần này đã thông báo rằng một ca đoàn ngôn ngữ ký hiệu đã sẵn sàng để diễn giải âm nhạc phụng vụ trong các hoạt động chính của Đại hội, nhằm cổ võ sự hòa nhập của những người câm điếc.

Đó là ca đoàn “Mãos que Cantam” (Những bàn tay hát). Ca đoàn này sẽ hoạt động bên cạnh ca đoàn Đại hội Giới trẻ Thế giới. Theo thông tin chính thức, sẽ vừa có bản dịch Ngôn ngữ ký hiệu Bồ Đào Nha (LGP) vừa có bản dịch Hệ thống ký hiệu quốc tế (SSI).

Ca đoàn Những bàn tay hát

Ca đoàn Những bàn tay hát được thành lập vào năm 2010, theo sáng kiến của một số sinh viên đại học và giáo sư về Ngôn ngữ ký hiệu Bồ Đào Nha của Học viện Khoa học Sức khỏe của Đại học Công giáo. Ca đoàn gồm những người khiếm thính và cả thông dịch viên Sofia Figueiredo và đạo diễn Sérgio Peixoto.

Ông Peixoto, giám đốc nghệ thuật của Dàn hợp xướng Đại học Công giáo, nói rằng dự án này cho thấy “không có rào cản” và “chứng tỏ rằng những người khiếm thính cũng có thể trình diễn âm nhạc.”

“Âm nhạc là phổ quát” 

António Cabral, một trong những thành viên của dàn hợp xướng, nói rằng anh cảm thấy "rất hài lòng" vì được tham gia thử thách "đứng trước rất nhiều người trẻ tuổi" và rằng "cả thế giới đều biết và nhìn thấy những người khiếm thính."

Còn Débora Carmo, một thành viên khác của dàn hợp xướng, nhắc lại rằng “âm nhạc là phổ quát” và “xã hội phải xóa bỏ cái mác rằng người khiếm thính không thể tham gia vào âm nhạc. Chúng tôi có thể bình đẳng với những người khác.”

Nguồn: vaticannews.va/vi

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top