Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm sắp khai mạc

Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm sắp khai mạc

 

Giáo Hội công giáo Philippines đang nô nức chuẩn bị và chào đón các bạn trẻ đến tham dự Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm (5th Asian Youth Day), được tổ chức tại Giáo phận Imus, từ ngày 20 đến 27 tháng 11 năm 2009. Đại Hội Giới Trẻ Châu Á lần thứ năm do chính Uỷ ban Giới trẻ thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) tổ chức, với chủ đề: “Hãy đến cùng nhau chia sẻ Lời Chúa và sống mầu nhiệm Thánh Thể – Come together, Share the Word, Live the Eucharist. Chủ đề của Đại hội nhằm tiếp nối và thực hiện tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới năm 2008, với đề tài về Lời Chúa.
Đại hội Giới trẻ Châu Á lần thứ tư được tổ chức tại Hongkong từ ngày 30-07 đến 05-08-2006, quy tụ các bạn trẻ từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chủ đề của Đại hội 2006 là: Giới trẻ, niềm hy vọng của gia đình Á châu – Youth, Hope of Asian Families
Cũng giống như Đại hội Giới trẻ thế giới, nội dung của Đại hội bao gồm những cuộc hành hương, những buổi cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa dành cho giới trẻ, kèm theo những buổi học hỏi giáo lý, những cuộc thảo luận và những chứng nhân đức tin. Các gia đình công giáo Philippines cũng được mời gọi mở rộng cánh cửa để đón tiếp các bạn trẻ đến từ nhiều nơi, đặc biệt là Châu Á, đến tham dự Đại Hội.
Trước khi tổ chức Đại hội, những cuộc cung nghinh Thánh Giá đã được tổ chức trong các giáo phận của Philippines. Các bạn trẻ công giáo đã sốt sắng tham gia cuộc rước Thánh giá liên giáo phận, qua những quảng trường, những nơi công cộng để biểu lộ và tuyên xưng đức tin. Những cuộc rước này đã giúp nhiều bạn trẻ cảm nghiệm được sức mạnh của đức tin, giúp họ suy tư và đổi mới trong cung cách sống đạo. Cây Thánh Giá của Đại hội Giới trẻ được làm bằng tre, một loại cây phổ biến ở nhiều nước châu Á, đồng thời là biểu tượng cho sự trường thọ (đối với người Trung Hoa), tình bạn (đối với người Ấn Độ), tình đoàn kết (đối với người Việt Nam). Tại một số nền văn hóa Á châu, cây tre được coi như tượng trưng của sự sống. Một truyền thuyết của Philippines cho rằng người nam và người nữ đầu tiên được tạo dựng từ một thân tre tách ra. Tre thường được trồng xung quanh một số đền thờ Phật giáo và Shinto vì các tín đồ cho rằng chúng sẽ canh gác những ngôi đền này khỏi mọi ác thần.
Sống mầu nhiệm Thánh Thể tại Á Châu” là lời mời gọi của Đại hội. Lời mời gọi này liên hệ mật thiết với nội dung Hội nghị khoáng đại của FABC tổ chức tại Manila từ ngày 10 đến 16 tháng 8 vừa qua.
Các bạn trẻ thời nay quan niệm thế nào về Bí tích Thánh Thể? Ủy ban Giới trẻ của FABC đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến nơi 1.200 bạn trẻ thuộc 12 Giáo Hội tại châu Á, từ tháng giêng đến tháng sáu năm 2008. Kết quả cho thấy:
- 65% các bạn trẻ tin rằng họ nhận lãnh Thân Mình Đức Giêsu khi rước lễ.
- 30% tin rằng việc rước lễ sẽ bảo vệ người tín hữu khỏi mọi sự dữ
- 17% cho rằng rước lễ sẽ giúp ta có được những may mắn.
- Chỉ có 0.6% bạn trẻ công giáo công nhận rằng giáo xứ là nơi đào tạo và giúp các tín hữu hiểu biết về Bí tích Thánh Thể.
- Rất nhiều bạn trẻ thú thực rằng Bí Tích Thánh Thể không có ảnh hưởng quan trọng đối với công việc thường ngày của họ. (theo FABC Office of the Laity and Family, Vol. 2009, No. 2)
Trong bối cảnh cụ thể như trên, Đại hội thao thức và mong ước tạo nên một điểm nhấn cho đời sống đức tin của các bạn trẻ công giáo, giúp họ sống màu nhiệm Thánh Thể trong cuộc sống hằng ngày.
Ban tổ chức Đại hội đã gửi thư mời và mong ước sẽ được đón tiếp các đại biểu từ Việt Nam tham dự Đại hội. Rất tiếc là Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ năm trùng hợp với dịp khai mạc Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam (24-11-2009) nên không có giám mục nào tham dự. Cha Gioan Lê Quang Việt, Tổng thư ký của Ủy ban Giới trẻ, trực thuộc HĐGM Việt Nam, sẽ cùng với một phái đoàn gồm khoảng 40 bạn trẻ tham dự Đại hội.
Chúng ta cùng cầu nguyện cho Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ năm thực sự là nơi gặp gỡ và là nơi kết nối tình bạn giữa các bạn trẻ đến từ nhiều nước và nhiều vùng khác nhau. Xin Chúa cho các bạn trẻ Châu Á luôn nhiệt thành đi theo Đức Giêsu, làm môn đệ của Người và trở nên nhân chứng của Người trong cuộc sống hôm nay.
+ Giuse Vũ Văn Thiên
Giám mục Hải Phòng

Chủ tịch UB Giới trẻ – HĐGM Việt Nam

 

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top