Đài Chân lý Á Châu là nguồn hỗ trợ tinh thần cho người dân Myanmar

Đài Chân lý Á Châu là nguồn hỗ trợ tinh thần cho người dân Myanmar

Đài Chân lý Á Châu là nguồn hỗ trợ tinh thần cho người dân Myanmar

ĐÀI CHÂN LÝ Á CHÂU LÀ NGUỒN HỖ TRỢ TINH THẦN CHO
NGƯỜI DÂN MYANMAR

Hồng Thủy - Vatican News

Vatican News (07.03.2024) – Cha Joseph Thang Nen Zo Mung, giám đốc Truyền thông Xã hội tại giáo phận Kalay ở Myanmar cho biết trong hoàn cảnh chính phủ Myanmar ban hành lệnh thiết quân luật trên 61 tỉnh thành, đài Chân lý Á Châu là sự hỗ trợ tinh thần, niềm an ủi cho các tín hữu đang phải di tản, sống trong tình trạng bấp bênh.

Cha Joseph Thang cũng tham gia vào ban ngôn ngữ Chin của Radio Veritas Asia, một đài phát thanh của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu có phát thanh bằng các thứ tiếng của Myanmar như Chin, Karen, Kachin, Bamar. Cha cho biết: “Trong mùa Chay rất khó khăn này, trong đó nhiều giáo xứ bị đóng cửa do xung đột, việc phát sóng Thánh lễ, các bài giảng, giáo lý và suy tư thiêng liêng càng được các tín hữu ở Myanmar đánh giá cao hơn: nó giúp duy trì đức tin, đức cậy và đức ái”.

Chính quyền quân sự đang nắm quyền ở Myanmar đã áp đặt thiết quân luật tại tổng cộng 61 thành phố của nước này, khiến tổng cộng 8,2 triệu người phải tuân theo biện pháp này. Lệnh giới nghiêm, với các hạn chế di chuyển trong khoảng thời gian từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng, được áp dụng ở các miền Yangon, Mandalay, Sagaing, Magwe, Bago và Tanintharyi và người dân ở các khu vực này thuộc các sắc tộc Shan, Chin, Mon, Karen và Karenni, Bamar.

Cha Joseph Thang cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ở Myanmar và người dân không có lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn, làm tăng số lượng người di tản nội địa. Cha lưu ý: “Một số người cố gắng quay trở về nhưng sau đó lại bỏ chạy. Người dân tìm nơi ẩn náu và sự an toàn vì quân đội tiếp tục tấn công các ngôi làng”.

Cha lo lắng cho tình trạng của những người trẻ “mong muốn tự do và sự thật, chiến đấu và cầu nguyện”, và không muốn gia nhập quân đội chính quy “chiến đấu chống lại nhân dân”. Vì lý do này, cha giải thích, “họ muốn rời bỏ đất nước hơn: nhiều người đang hướng tới Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ”, trong khi các giám mục, linh mục và tu sĩ đang bị quân đội giám sát chặt chẽ và không thể đưa ra quan điểm chính trị. (Fides 06/03/2024)

Nguồn: vaticannews.va/vi

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top