Chu toàn các giới răn với tình yêu của Thiên Chúa

Chu toàn các giới răn với tình yêu của Thiên Chúa

Trưa Chúa Nhật 13-2-2011 đã có hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tại quảng trường thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã nêu bật thái độ sống mới mẻ của Chúa Giêsu là chu toàn các giới răn với tình yêu của Thiên Chúa. Ngài cũng mời gọi xã hội sống tình liên đới huynh đệ sâu đậm và cụ thể hơn để tránh các thảm cảnh khổ đau có thể xảy ra, như vụ 4 em bé du mục Rom bị chết cháy tuần vừa qua tại Roma. Mở đầu bài huấn dụ ngài nói:

Anh chị em thân mến, Phụng Vụ Chúa Nhật này tiếp tục bài đọc ”Diễn Văn trên Núi” của Chúa Giêsu chiếm các chương 5, 6, và 7 Phúc Âm thánh Mátthêu. Sau các ”Mối Phúc Thật”, là chương trình sống của Người, Chúa Giêsu công bố Luật Mới, Torah của Người, như anh em do thái của chúng ta gọi. Thật thế, khi Người đến, Đấng Cứu Thế cũng phải đem đến mạc khải vĩnh viễn của Lề Luật, và đó chính là điều Chúa Giêsu tuyên bố: ”Các con đừng tưởng rằng Thầy đến để hủy bỏ Lề Luật hay các Ngôn Sứ; Thầy không đến để hủy bỏ, nhưng là để kiện toàn”. Và quay sang các môn đệ Người nói thêm: ”Nếu các con không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời” (Mt 5,17.20). Nhưng sự kiện toàn Lề Luật của Chúa Kitô và sự ”công chính lớn hơn” mà Người đòi hỏi hệ tại điều gì?

Chúa Giêsu giải thích qua một loạt các phản đề giữa các giới răn cũ và kiểu Người đề nghị. Mỗi lần bắt đầu: ”Các con đã nghe người xưa nói rằng... ”, rồi Người khẳng định: ”Còn Thầy, thầy bảo các con... ”. Chẳng hạn: ”Các con đã nghe người xưa nói rằng: Chớ giết người; ai giết người thì đáng bị đưa ra tòa. Còn Thầy Thầy bảo các con: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa” (Mt 5,21-22) Và sáu lần như vậy. Kiểu nói này khơi dậy ấn tương rất lớn nơi dân chúng, khiến họ hoảng sợ, bởi vì câu ”Thầy bảo anh em” tương đương với việc đòi cho mình quyền bính của Thiên Chúa, nguồn gốc của Lề Luật.

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nêu bật sự mới mẻ trong giáo huấn của Chúa Giêsu như sau: Sự mới mẻ của Chúa Giêsu, một cách chính yếu, hệ tại nơi sự kiện chính Người chu toàn các giới răn với tình yêu của Thiên Chúa, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần ở trong Người. Và chúng ta, qua niềm tin nơi Chúa Kitô, có thể rộng mở cho hoạt động của Chúa Thánh Thần, là Đấng khiến cho chúng ta có khả năng sống tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, mỗi điều răn trở thành thật sự như đòi buộc của tình yêu, và tất cả mọi điều răn đều quy tụ vào một giới răn duy nhất: đó là yêu mến Thiên Chúa với tất cả con tim, và yêu mến tha nhân như chính mình. ”Yêu thương là chu toàn Lề Luật” thánh Phaolô viết (Rm 13,10). Trước đòi buộc này, thí dụ như trường hợp đáng thương của 4 trẻ em người Rom chết cháy tuần vừa qua trong căn chòi nghèo nàn của chúng, bắt chúng ta phải tự vấn: nếu một xã hội đã biết liên đới, huynh đệ và trung thực hơn trong tình yêu thương, nghĩa là kitô hơn, thì có phải là đã tránh được sự kiện thê thảm ấy hay không. Và câu hỏi này có giá trị đối với biết bao nhiêu biến cố đau thương khác, ít nhiều được biến đến, xảy ra hàng ngày trong các thành phố và đất nước của chúng ta.

Rồi Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ như sau: Anh chị em thấn mến, có lẽ không phải là một điều vô tình bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu được gọi là ”Diễn văn trên núi”! Ông Môshê đã lên núi Sinai để nhận Lề Luật và đem nó xuống cho dân được tuyển chọn. Chúa Giêsu là chính Con Thiên Chúa, là Đấng đã từ Trời xuống để đem chúng ta lên Trời, lên sự cao cả của Thiên Chúa, trên con đường của tình yêu thương. Còn hơn thế nữa, chính Người là con đường đó: chúng ta không cần làm gì khác ngoài việc theo Người, để thực hành ý muốn của Thiên Chúa và vào Nước của Người, trong cuộc sống vĩnh cửu. Đã chỉ có một thụ tạo duy nhất lên tới đỉnh núi: đó là Đức Trinh Nữ Maria. Nhờ sự kết hiệp với Chúa Giêsu, sự công chính của Mẹ đã hoàn thiện: vì thế chúng ta khẩn cầu Mẹ là ”Speculum iustitiae - Tấm gương của sự công chính”. Chúng ta hãy tín thác nơi Mẹ để Mẹ cũng hướng dẫn bước chân của chúng ta trên sự trung thành với Lề Luật của Chúa Kitô.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã chào tín hữu bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Chào các tín hữu nói tiếng Pháp ngài nhắc tới Ngày quốc tế các bệnh nhân cử hành hôm 11 tháng 2 vừa qua, và mời gọi họ thăng tiến một nền văn minh biết yêu thương, tôn trọng và bảo vệ sự sống theo ý muốn của Đấng Tạo Hóa. Chào các tín hữu Slovac, Đức Thánh Cha nhắc cho mọi người biết thứ hai hôm nay Giáo Hội mừng kính hai thánh Cirillo và Metodio, Đồng Bổn Mạng Âu châu. Ngài cầu mong chuyền hành hương Roma củng cố đức tin mà xưa kia hai thánh đã loan báo cho cha ông họ.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top