Chống lại tội lỗi và cứu vớt kẻ có tội

Chống lại tội lỗi và cứu vớt kẻ có tội

Cùng Chúa Giêsu chiến đấu chống lại tội lỗi và cứu vớt kẻ có tội. Thiên Chúa không dung túng sự dữ, bởi vì Người là Tình Yêu, Công Lý, sự Trung Thành, và chính vì thế mà Người không muốn cái chết của kẻ có tội, nhưng muốn họ hoán cải và được sống.

Đức Thánh Cha đã mời gọi như trên trong buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu và du khách hành hương năm châu trưa Chúa nhật thứ nhất mùa Chay 13-3-2011. Ngài cũng tái bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản. Đức Thánh Cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho ngài và các cộng sự viên Tòa Thánh bắt đầu tuần tĩnh tâm mùa Chay chiều Chúa Nhật hôm qua.

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Đây là Chúa Nhật thứ I mùa Chay, là thời gian phụng vụ 40 ngày trong Giáo Hội, làm thành lộ trình thiêng liêng chuẩn bị lễ Phục Sinh. Trong nòng cốt nó là việc đi theo Chúa Giêsu đang cương quyết tiến tới Thập Giá, tột đỉnh sứ mệnh cứu độ của Người.

Trả lời vấn nạn tại sao lại có Mùa Chay, tại sao lại có Thập Giá, Đức Thánh Cha nói như sau: Bởi vì có sự dữ, hay đúng hơn có tội lỗi, mà theo Sách Thánh là nguyên do của mọi sự dữ. Nhưng khẳng định này thật ra không là điều hiển nhiên, và cả từ ”tội lỗi” cũng không được nhiều người chấp nhận, bởi vì nó giả thiết một quan niệm tôn giáo về thế giới và về con người. Thật ra đúng như vậy: nếu người ta loại bỏ Thiên Chúa khỏi chân trời của thế giới, thì không thể nói tới tội lỗi. Cũng như khi mặt trời ẩn đi, thì bóng tối cũng biến mất; bóng tối chỉ hiện ra khi có mặt trời; như thế việc che dấu Thiên Chúa sẽ nhất thiết bao gồm việc che dấu tội lỗi. Vì vậy ý thức về tội - khác với ý thức về lỗi lầm như tâm lý hiểu - chỉ có được bằng cách khám phá ra ý thức về Thiên Chúa. Thánh Vịnh ”Xin thương xót” diễn tả điều này. Nó là thánh vịnh được gán cho vua Đavít trong dịp ông phạm hai tội là tội ngoại tình và tội sát nhân. Vua Đavít hướng về Thiên Chúa và nói: ”Chống lại Ngài, chỉ chống lại Ngài thôi con đã phạm tội” Tv 51,6).

Tiếp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nêu bật thái độ của Thiên Chúa đối với tội lỗi như sau: Trước sự dữ luân lý, thái độ của Thiên Chúa là thái độ chống lại tội lỗi và cứu vớt kẻ có tội. Thiên Chúa không dung túng sự dữ, bởi vì Người là Tình Yêu, Công Lý, sự Trung Thành, và chính vì thế mà Người không muốn cái chết của kẻ có tội, nhưng muốn họ hoán cải và được sống. Để cứu vớt nhân loại Thiên Chúa can thiệp: chúng ta thấy điều này trong toàn lịch sử của dân Do thái, bắt đầu từ cuộc giải phóng họ khỏi Ai Cập. Thiên Chúa cương quyết giải thoát con cái Người khỏi sự nô lệ và dẫn đưa họ tới sự tự do. Sự nô lệ trầm trọng và sâu xa nhất là nô lệ tội lỗi. Vì thế Thiên Chúa đã sai Con của Người đến thế gian: để giải thoát con người khỏi ách thống trị của Satan, là ”nguồn gốc và nguyên do của mọi tội”. Thiên Chúa đã sai Người đến trong thịt xác phải chết để trở thành nạn nhân đền tội, bắng cách chết trên thập giá cho tội lỗi chúng ta. Ma qủy dùng hết sức lực để chống lại chương trình cứu độ vĩnh viễn và đại đồng đó, như bài Phúc Âm trình thuật các cám đỗ của Chúa Giêsu trong sa mạc đặc biệt chứng minh cho thấy trong Chúa Nhật thứ I mùa Chay. Thật thế, bước vào trong Mùa phụng vụ này có nghĩa là đứng về phía Chúa Kitô chống lại tội lỗi, đương đầu với trận chiến thiêng liêng chống lại thần dữ, như là cá nhân và như là Giáo Hội.

Vì thế chúng ta hãy khẩn nài sự trợ giúp của Đức Maria Rất Thánh cho lộ trình mùa chay mới bắt đầu này, để nó được đồi đào hoa trái sự hoán cải. Xin anh chi em cũng đặc biệt cầu nguyện cho tôi và cho các cộng sự viên của tôi trong Trung Uương Tòa Thánh, chiều nay sẽ bắt đầu tuần tĩnh tâm.

Rồi Đức Thánh Cha cất Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã bầy tỏ tình liên đới của ngài với các nạn nhân của trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản và nói: Anh chị em thân mến, các hình ảnh của trận động đất thê thảm và hậu quả sóng thần theo sau đó tại Nhật Bản đã khiến cho chúng ta tất cả đều bị chấn động. Tôi ước ao tái bầy tỏ sự gần gũi tinh thần của tôi với các người dân thân yêu của quốc gia này. Họ đang đối diện với hậu quả của các tai ương với phẩm cách và lòng can đảm. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ và cho tất cả nhưng người đang đau khổ vì các biến cố kinh khủng này. Tôi khích lệ tất cả những ai đang mau mắn dấn thân trợ giúp họ. Chúng ta hãy hiệp nhất trong lời cầu nguyện. Chúa ở gần chúng ta!

Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu hàng hương bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Croat, Hòa Lan và Ý, đặc biệt là một nhóm đông đảo những người đi mô tô và cầu chúc họ một mùa Chay sốt sắng thánh thiện.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top