Chỉ còn 100 ngày là đến một kỳ ĐHGTTG “không thể nào quên”

Chỉ còn 100 ngày là đến một kỳ ĐHGTTG “không thể nào quên”

Madrid (7-5-2011) - Chỉ còn 100 ngày nữa là sẽ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGTTG) tại Madrid. Từ ngày 16 đến 21-8, thành phố Tây Ban Nha này sẽ trở thành thủ đô của giới trẻ thế giới.

Kể từ khi Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố tại kỳ ĐHGTTG ở Sydney vào tháng 7-2008, rằng Madrid sẽ là chủ nhà của kỳ Đại hội lần tới, các công việc đã được chuẩn bị trong nhiều tháng và bây giờ là giai đoạn nước rút. Tính đến nay đã có hơn 340.000 người ở hơn 170 quốc gia ghi danh tham dự.

Năm 2011 mang lại sức sống mới cho việc tổ chức. Ông Yago de la Cierva - Giám đốc Điều hành của ĐHGTTG, nói: “Ngay tại Tháng Giêng, chúng tôi đã kết thúc giai đoạn lập kế hoạch để bước vào việc thực hiện kế hoạch ấy theo yêu cầu của Toà Thánh và 3 cơ quan liên hệ khác. Để đáp ứng được thời gian và tất cả các công việc chuẩn bị cần thiết, chúng tôi phân thành 7 tiểu ban trong 16 lĩnh vực hoạt động, với sự tham gia của nhiều người, hầu hết là tình nguyện viên hoặc cộng tác viên”.

Mục tiêu chính là làm cho “những bạn trẻ đến Madrid cảm thấy đây là một thành phố hiếu khách và có được những ngày không thể nào quên tại đây”, ông De la Cierva nói.

Các quốc gia chủ nhà trong mỗi kỳ ĐHGTTG đều để lại “dấu ấn” riêng của mình tại sự kiện này. Như trường hợp của kỳ ĐHGTTG trước đây, “phong cách tổ chức được xác định thông qua du khách. Vì vậy, phong cách của ĐHGTTG 2011 lần này được xác định là giới trẻ độ tuổi từ 18 đến 29. Đó là sự khác biệt với các kỳ ĐHGTTG trong quá khứ hoặc tương lai”, ông De la Cierva cho biết.

ĐHGTTG tại Tây Ban Nha cũng sẽ phản ánh phong cách riêng của mình, “từ một góc độ quan sát, nền văn hoá và tinh thần tôn giáo của Tây Ban Nha sẽ được chú trọng, tất cả chúng đều đã được bén rễ sâu vào truyền thống Công giáo của quốc gia chúng tôi từ hai mươi thế kỷ qua, và chiếu theo lịch trình thì đây có lẽ là điều hiển nhiên khi mà nhiều hoạt động sẽ được diễn ra vào ban đêm”, Giám đốc Điều hành của ĐHGTTG kết luận.

ĐHGTTG được tổ chức thành 3 phần: các sự kiện chính, các chương trình văn hoá và các buổi dạy giáo lý. Hầu như tất cả các sự kiện chính đều có Đức Giáo Hoàng chủ trì, ngoại trừ Thánh lễ khai mạc vào ngày 16-8. Ngày 18-8 sẽ có Nghi lễ Chào mừng Đức Thánh Cha tại vùng phụ cận Plaza de Cibeles. Ngày hôm sau sẽ diễn ra Đàng Thánh Giá ở Paseo de Recoletos, tại đó, mỗi chặng sẽ được tái hiện lại những hình ảnh của Tuần Thánh ở Tây Ban Nha. Sau hết, vào cuối tuần đó, tại phi trường Cuatro Vientos sẽ diễn ra buổi Canh thức Cầu nguyện Giới trẻ và Thánh lễ Bế mạc Đại trào.

Đức Thánh Cha cũng sẽ có những cuộc gặp gỡ và sự kiện nhỏ với giới giáo sư, tu sĩ, chủng sinh, tình nguyện viên, người khuyết tật và bệnh nhân.

Các chương trình văn hoá của ĐHGTTG sẽ chiếm lĩnh đường phố và những địa điểm nổi tiếng khác nhau ở Tây Ban Nha. Madrid sẽ được phủ đầy với hơn 300 hoạt động liên quan đến văn hoá. Những bảo tàng như Prado, Thyssen và Reina Sofia cũng sẽ tổ chức các buổi triển lãm và trưng bày nhân dịp ĐHGTTG.

Các buổi dạy giáo lý sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-8 tại hơn 200 nhà thờ ở Madrid. Giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ gặp gỡ với những bạn trẻ tham dự ĐHGTTG.

Là một phần nằm trong số các hoạt động trù bị, ngày 8-5 đã có buổi gặp gỡ với những gia đình chủ nhà và tình nguyện viên tại Arena Madrid. Sự kiện này được phát sóng trực tiếp trên kênh 13tv lúc 11 giờ sáng. Cuộc gặp gỡ này là nhằm thông báo và cảm ơn đến tất cả những người đang làm cho ĐHGTTG tại Madrid vào tháng 8 này có thể diễn ra tốt đẹp.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top