Cha Gerard Francisco Parco Timoner III người Philippines: Tân Tổng quyền dòng Đa Minh
Tổng Hội dòng Đa Minh nhóm tại Đại chủng viện Xuân Lộc đã bầu được Bề trên Tổng Quyền cho dòng, đó là Cha Gerard Francisco Parco Timoner III, người Philippines, Tổng Phụ Tá của dòng đặc trách vùng Á châu Thái Bình Dương.
Cha Parco Timoner III kế nhiệm cha Bruno Cadoré người Pháp, vừa mãn nhiệm kỳ 9 năm. Cha sẽ là người Á châu đầu tiên đảm nhận chức vụ Tổng quyền của Dòng.
Cha Tân Tổng quyền năm nay 51 tuổi (26/1/1968), thụ phong linh mục năm 1995 và nguyên là Bề trên Tỉnh Dòng Đa Minh tại Philippines, kiêm Phó Chưởng Ấn Đại học Giáo Hoàng Thánh Tôma ở Manila. Cha cũng là thành viên Ủy ban thần học quốc tế.
Ngày 20 tháng 2 năm 2017, cha được Cha Bề trên Tổng quyền Bruno Cadoré bổ nhiệm làm Tổng phụ tá đặc trách vùng Á châu Thái Bình Dương, kế nhiệm cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự, thuộc tỉnh dòng Việt Nam.
Cha Parco Timoner III đã được Tổng Hội thứ 290 của dòng Đa Minh bầu làm người kế vị thứ 88 của thánh Đa Minh trong phiên họp sáng ngày 13-7 tại Đại chủng viện Xuân Lộc.
Tổng hội nhóm tại Đại chủng viện Xuân Lộc từ ngày 8/7 với sự tham dự của 142 thành viên, gồm 104 vị có quyền bỏ phiếu, trong số này, có 2 cựu Bề trên Tổng quyền, 36 Bề trên giám tỉnh, 7 Bề trên các Phó tỉnh dòng, phần còn lại là các đại biểu của các tỉnh, phụ tỉnh và các đơn vị khác của dòng.
Trong nghi thức tuyên thệ nhậm chức, trưa ngày 13/7, ngoài các thành viên Tổng Hội còn có nhiều đại diện của các tu sĩ nam nữ Đa Minh Việt Nam.
Tổng Hội Đa Minh sẽ kết thúc vào ngày 14/8 tới đây
bài liên quan mới nhất

- Sứ điệp của Đức Thánh cha Lêô XIV nhân dịp Năm thánh các Dân tộc Bản địa, ngày 16/10/2025
-
Số tín hữu Công giáo toàn cầu tăng, nhưng số linh mục và tu sĩ giảm -
Đức Giáo hoàng, chú Cú xanh, và 30.000 XP: Câu chuyện Duolingo tìm thấy một học viên bất ngờ ở Vatican -
Ngày Quốc tế xóa bỏ nghèo đói: Hãy chấm dứt kỳ thị -
Chứng tá của Phêrô To Rot định hình Papua New Guinea -
Caritas Giêrusalem trợ giúp các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Gaza -
Tông huấn Dilexi Te của Đức Thánh Cha Lêô XIV về tình yêu thương người nghèo -
Sứ điệp Deepavali của Vatican: Cùng nhau vun đắp hòa bình từ những giá trị chung -
Đức Lêô XIV mời gọi mọi giáo xứ tham gia Ngày Thế giới Truyền giáo -
Đức Hồng y Parolin: “Thánh Carlo Acutis, viên ngọc quý của Assisi và món quà lớn cho Giáo hội”
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y