Cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa kêu gọi đối thoại

Cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa kêu gọi đối thoại

JERUSALEM. Cha Pierbattista Pizzaballa, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, nhận định rằng “Bao lâu chính trị đứng im bất động, thì rất tiếc là các thứ ngôn ngữ khác như bạo lực và nghi kị sẽ thay thế vào”.

Cha Pizzaballa đưa ra lời bình luận này về tình trạng căng thẳng tái bùng lên giữa người Israel và Palestine trong những ngày này: như hôm 23-3 vừa qua, một quả bom giấu trong một sắc nhỏ đã nổ tung gần trạm điện thoại ở ga xe bus trung ương, tại Jerusalem làm cho một phụ nữ người Anh bị thiệt mạng và 50 người khác bị thương, trong đó có một vài người bị thương tích nặng. Những vụ khủng bố thuộc loại này không xảy ra tại Thành Thánh từ 3 năm nay. Vài giờ trước đó, máy bay Israel đã tấn công một vài nhóm dân quân cực đoan tại miền Gaza là vùng do nhóm Hamas kiểm soát. Ngày 22-3 trước đó, từ Gaza một số đạn trọng pháo đã được bắn vào miền duyên hải Ashkol của Israel, và hỏa tiễn Grad được bắn vào thành phố Ashdod.

Trước đó hai ngày, hai vụ không tập của Israel tại Gaza làm cho 8 người Palestine thiệt mạng và 4 thường dân bị thương. Sáng Chúa nhật 27-3 có thêm 2 người Palestine bị giết trong một cuộc oanh kích của Israel cũng tại miền Gaza.

Tuyên bố với đài Vatican, Cha Pizzaballa nói: “Tôi cầu mong sẽ không có một bước thụt lùi, nghĩa là người ta không trở lại chiến lược khủng bố như chúng tôi đã thấy trong những năm gần đây, và tôi hy vọng những vụ trên đây chỉ là những vụ riêng rẽ. Quả thực phải nhận rằng có một sự suy thoái trong các quan hệ chính trị, từ đó nảy sinh những vụ như thế”.

Theo cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, các giới lãnh đạo chính trị dường như bị tê liệt, họ sợ hãi hoặc không có can đảm đề ra những quyết định quan trọng. Cả hai bên đều cần có can đảm. Tình trạng hiện nay tạo ra sự nghi kị ngày càng sâu đậm, với những lời tố cáo lẫn nhau, và càng làm cho tình thế suy đồi thêm.

Mặt khác, trong một cuộc phỏng vấn dành cho bản tin truyền hình hằng tuần của Dòng Phanxicô tại Thánh Địa, Đức TGM Antonio Franco, Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, nói đến những “nạn nhân vô tội của những tình trạng cần được giải quyết và đòi các giới hữu trách dấn thân giải quyết, những tình trạng đó chắc chắn là không thể giải quyết bằng bạo lực và cái chết của những người vô tội”.

Đức Sứ Thần nói: “Đối với tôi, những sự kiện đó là những lời cảnh giác và nhắc nhở; tôi cầu nguyện trước tiên cho các nạn nhân và xin Chúa soi sáng để tránh được cái vòng bạo lực mới đưa tới những thảm trạng và đau khổ nặng nề hơn”.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 27-3 vừa qua, ngoài việc kêu gọi đình chiến và đối thoại để giải quyết xung đột tại Lybie, ĐTC cũng nhắc đến chính quyền và nhân dân ở vùng Trung Đông, nơi đã xảy ra những vụ bạo động, để tại đây, “người ta ưu tiên theo đuổi con đường đối thoại và hòa giải, trong sự tìm kiếm một cuộc sống chung đúng đắn và huynh đệ” (SD 27-3-2011, Zenit 26-3-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top