Căng thẳng Israel-Palestine: Tòa thánh tái khẳng định giải pháp hai dân tộc và hai quốc gia
Hôm 20/5, trong một thông cáo báo chí, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết ông Saeb Erekat, trưởng đoàn đàm phán Palestine đã gọi điện cho Đức tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, thông báo về “những diễn tiến gần đây” trong các Lãnh thổ của Israel-Palestine và về “khả năng chủ quyền của Israel sẽ được áp dụng đơn phương” cho một số khu vực.
Qua cuộc điện thoại, ông Saeb Erekat, trưởng đoàn đàm phán Palestine và tổng thư ký của Tổ chức Giải phóng Palestine cho Ngoại trưởng Tòa Thánh biết: nếu Israel áp dụng chủ quyền cách đơn phương trên một phần khu vực của hai quốc gia, thì sẽ làm tổn hại thêm tiến trình hòa bình trong khu vực.
Trước những thông tin này, Tòa Thánh tái khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế và bày tỏ “mối quan ngại về bất kỳ hành vi nào có thể làm tổn hại thêm cuộc đối thoại” giữa người Israel và Palestine. Tòa Thánh nhắc lại rằng cần phải “tôn trọng luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, là những yếu tố không thể thiếu để hai dân tộc có thể sống cạnh nhau, có biên giới được quốc tế công nhận trước năm 1967”.
Tòa Thánh vẫn đang quan tâm theo dõi tình hình và bày tỏ quan ngại về bất kỳ hành vi nào có thể làm tổn hại thêm cuộc đối thoại. Tòa Thánh hy vọng, một lần nữa, người Israel và người Palestine sẽ sớm tìm ra khả năng đàm phán trực tiếp một thỏa thuận, với sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Và như thế, cuối cùng hòa bình có thể ngự trị trên Thánh địa, vùng đất được người Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo yêu mến.
Vào Chúa nhật tuần trước, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tuyên bố: Đã đến lúc sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây bị chiếm đóng. Lời tuyên bố của ông trước khi Quốc hội nhóm họp để bỏ phiếu tín nhiệm cho chính phủ liên minh của ông với đối thủ cũ là ông Benny Gantz.
Thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa các chính trị gia dự kiến công bố vào ngày 01 tháng 7, liên quan đến chiến lược thực hiện kế hoạch của Mỹ, nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Kế hoạch này bị người Palestine từ chối, do liên quan đến việc sáp nhập của Israel tại Thung lũng Jordan và các thuộc địa của Israel ở Bờ Tây, lãnh thổ Palestine bị Nhà nước Do Thái chiếm đóng từ năm 1967.
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt
bài liên quan mới nhất

- ĐTC Phanxicô: truyền giáo là nhiệt huyết của một đức tin chưa thoả
-
Thánh Lễ Phong Thánh 15/05/2022 và Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng -
Đức Thánh Cha khuyên các bạn trẻ noi gương Charles de Foucauld sống Tin Mừng, Thánh Thể và truyền giáo -
Đức Thánh Cha: Hãy đảo ngược dòng chảy mùa đông dân số -
Sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần II (24/07/2022) -
Đức Thánh Cha: ĐGH Gioan Phaolô I có cái nhìn ngôn sứ về vết thương của thế giới -
Sứ điệp gửi quý Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak 2022 - Phật lịch 2566 -
ĐTC Phanxicô với báo Corriere: Tôi sẵn sàng gặp Putin -
Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022 -
Đức Thánh Cha thương khóc dân Ucraina đau khổ vì chiến tranh
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Linh mục trên tàu du lịch nâng đỡ tinh thần hành khách trong nỗi lo sợ virus corona -
Năm Thánh Giuse: Những điều người Công giáo cần biết -
Coronavirus: Tiếng khóc từ Italia -
Truyền hình trực tiếp Phép Lành “Urbi et Orbi” vào thứ Sáu 27.3.2020 -
Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp người phụ nữ đã nắm chặt tay ngài vào đêm giao thừa dương lịch -
Truyền hình các nghi lễ Đức Thánh Cha cử hành trong Tuần Thánh và Phục Sinh 2020 -
ĐGH Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân nhiễm virus Corona -
Tìm hiểu Ơn Toàn Xá trong mùa đại dịch Covid -19