Các lễ nghi mừng kỷ niệm 150 năm thánh Gioan Maria Vianney cha sở họ Ars, qua đời

Các lễ nghi mừng kỷ niệm 150 năm thánh Gioan Maria Vianney cha sở họ Ars, qua đời

Mùng 3 và mùng 4 tháng 8 năm 2009 là ngày kỷ niệm 150 năm thánh Gioan Maria Vianney cha sở họ Ars qua đời.

Linh Mục Gioan Maria Vianney sinh năm 1786 gần Lyon miền nam nước Pháp và qua đời tại Ars năm 1859. Ngài đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc học hành tại chủng viện, nhưng vì đạo đức và tính tình tốt nên được thụ phong linh mục và được chỉ định làm cha sở họ Ars thuộc giáo phận Belley. Sau thời cách mạng Pháp đa số dân chúng xứ Ars đã bỏ đạo và sống bê tha tội lỗi. Nhưng qua cuộc sống thánh thiện, khiêm tốn, cầu nguyện và ăn chay hãm mình nghiêm ngặt cha Gioan Maria Vianney đã từ từ hoán cải tín hữu và biến họ Ars trở thành một ốc đảo tinh thần tươi mát, kéo đổ ơn lành xuống trên Giáo Hội Pháp và toàn thế giới.

Chính dịp kỷ niệm vị thánh bổn mạng của các linh mục này đã khiến cho Đức Thánh Cha Biển Đức XVI tuyên bố cử hành Năm Linh Mục bắt đầu từ lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày 19-6-2009 cho tới ngày 19-6-2010 và Đức Thánh Cha mời gọi toàn Giáo Hội cầu nguyện cho các linh mục.

Thể theo lời mời của Đức Cha Bagnard, Giám Mục giáo phận Belley-Ars Đức Hồng Y Claudio Hummes, Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ đã qua Ars chủ sự thánh lễ nừng kính thánh Gioan Maria Vianney, trong tư cách là đặc sứ của Đức Thánh Cha.

Giảng trong thánh lễ trọng thể có hơn 10.000 tín hữu tham dự, Đức Hồng Y Claudio Hummes, Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ nói: ”Trong Năm Linh Mục này, Giáo Hội muốn nói với các linh mục rằng Giáo Hội cảm tạ Thiên Chúa cho các liinh mục, Giáo Hội ngưỡng mộ và yêu thương các linh mục. Giáo Hội muốn nâng đỡ các linh mục bằng lời cầu nguyện, đồng hành với các linh mục trên con đường trung thành, biết ơn các linh mục và muốn trợ giúp các linh mục một cách cụ thể cũng như cộng tác với các vị trong bổn phận mục vụ của các vị”.

Gợi lại các nét đặc thù trong cuộc đời linh mục của thánh Gioan Maria Vianney, Đức Hồng Y Tổng Trưởng mời gọi các linh mục noi gương sống của vị thánh bổn mạng các cha sở và hàng linh mục toàn thế giới. Ngài nói: ”Thánh Gioan Maria Vianney là mẫu gương của các linh mục vì cuộc sống lòng tin và đời cầu nguyện liên lỉ, nhất là cầu nguyện trước Nhà Tạm trong nhà thờ xứ của ngài. Ngài là mẫu gương của các linh mục vì nền tu đức sâu xa và vững chãi, vì sự hãm mình, lòng khiêm nhường và sự khó nghèo, vì cách coi việc cử hành Thánh Lễ là trung tâm cuộc sống giáo xứ, vì việc thi hành thừa tác không mệt mỏi và tuyệt diệu của bí tích giải tội, vì thừa tác Lời Chúa và việc giảng dậy giáo lý, vì tình yêu thương đối với người nghèo, vì tình bác ái mục vụ khiến cho thánh nhân đi tới gặp gỡ tất cả mọi người và từng người trong giáo xứ để hoán cải và cứu vớt họ”.

Đức Hồng Y Hummes cũng đề cao sự lo âu khắc khoải của thánh Gioan Maria Vianney đối với phần rỗi các linh hồn và kiên trì làm hết những gì có thể làm được để đưa họ về với Chúa, noi gương Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, hiện thân tình yêu thương nhân thứ của Thiên Chúa. Thánh nhân không bỏ lỡ dịp nào mà không nói về ”tình yêu của Thiên Chúa Nhân Lành”. Ngài ý thức về sự cấp thiết của việc rao giảng Tin Mừng. Trong bầu khí của nền văn hóa duy tương đối của Tây Âu khiến cho lương tâm và ánh sáng lòng tin bị lu mờ đi và làm cho con người mất hướng và trở thành bơ vơ lạc lõng, nỗ lực giảng giải của linh mục ngày nay cũng cấp thiết như thời của thánh nhân vậy. Và để được như thế cần phải có lòng hăng say yêu mến và cầu nguyện như thánh nhân. ”Người nào giống thánh Gioan Maria Vianney, luôn dán chặt mắt vào Chúa Kitô trong lời cầu nguyện liên lỉ, trong tình yêu vô điều kiên, người đó có thể nhận được sức mạnh của Thánh Thần để trở nên giống Chúa Giêsu và như Chúa trở thành Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình vì đoàn chiên”.

Đức Hồng Y Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ đặc biệt khích lệ các linh mục noi gương thánh Gioan Maria Vianney hy sinh thời giờ và sức lực để ban bí tích hòa giải cho các tín hữu. Giải tội là một trong các việc thừa tác chính của mọi linh mục. Nó phải được làm với lòng tin, tinh thần hy sinh và tình yêu mục vụ. Sau cùng Đức Hồng Y mời gọi mọi người cầu xin Thiên Chúa là Chủ ruộng gửi nhiều thợ tới mùa gặt của Ngài, ban cho Giáo Hội có thêm nhiều linh mục thánh thiện, biến gia đình trở thành giáo hội tại gia và tổ ấm nồng cháy lòng tin và tình yêu thương. Đức Hồng Y cũng khích lệ các gia đình đừng sợ hãi dâng con cho Chúa, vì có một người con linh mục là một phước lành, một hồng ân đích thật cho gia đình và cho Giáo Hội.

Trong cùng ngày mùng 4 tháng 8 tại nhiều nơi trên thế giới cũng đã có các lễ nghi mừng kính thánh Gioan Maria Vianney bổn mạng các cha sở và hàng linh mục toàn thế giới. Chẳng hạn Tòa Thượng Phụ Venezia bắc Italia đã tổ chức một ngày chầu Thánh Thể và mời gọi tín hữu tham gia đông đảo để lãnh ơn toàn xá và cầu nguyện cho các linh mục. Sau thánh lễ đại trào Mình Thánh Chúa đã được đặt trên bàn thờ cho tín hữu chầu kính cho tới chiều và kết thúc với buổi chầu trọng thể.

Tại Montevideo thủ đô Uruguay đã có thánh lễ đồng tế trọng thể với sự tham dự của tất cả mọi linh mục triều và dòng toàn nước trong nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ hồn xác lên trời và nhà thờ thánh Carlo Borromeo.

Trong tình trạng thiếu linh mục trầm trọng hiện nay tại Pháp, Giáo Hội tại đây hy vọng lễ thánh Gioan Maria Vianney và Năm Linh Mục có thể giúp khơi dậy niềm hy vọng trong quốc gia từng được gọi là ”trưởng nữ của Giáo Hội” này.

Tình trạng sống đạo sa sút, bầu khí tục hóa duy đời và thờ ơ với tôn giáo cũng như sự kiện các gia đình Pháp ít con khiến cho số tân linh mục tại Pháp ngày càng hiếm hoi. Trong suốt năm 2009 này số tân linh mục triều trên toàn nước Pháp không vượt qúa 90 vị. Và có nhiều giáo phận sẽ không có lễ truyền chức nào vì không có ơn gọi.

Tuy nhiên trong bầu khí của Năm Linh Mục mọi giáo phận Pháp đều đề ra các sáng kiến cử hành khác nhau: từ các buổi cầu nguyện cho tới các cuộc gặp gỡ suy tư và đào sâu tầm hiểu biết về vai trò của các linh mục giữa lòng xã hội Pháp. Trong suốt Năm Linh Mục hàng ngày các thánh lễ cử hành tại vương cung thánh đường họ Ars đều kết thúc với kinh cầu cho các linh mục do chính các Giám Mục biên soạn. Nhiều giáo phận tổ chức các buổi gặp gỡ tìm hiểu ơn gọi cho giới trẻ. Nhiều Giám Mục Pháp cũng đã soạn các lời nguyện và cho đăng trên địa chỉ liên mạng của giáo phận. Điển hình như Đức Cha Thierry Scherer, Giám Mục giáo phận Laval. Trên Website của Đức Cha có đăng lời nguyện sau đây: ”Lậy Cha, xin thắp lên trong con tim của tất cả người trẻ sự hăng say và niềm vui đối với Tin Mừng. Xin Cha ban cho chúng con số linh mục mà chúng con đang rất cần có. Các vị sẽ là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa trong thế giới đang kiếm tìm tình thương của chúng con”.

Đức Cha Alain Castet, Giám Mục giáo phận Lucon cũng đặt ra lời nguyện sau đây: ”Lậy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ Chúa về các linh mục Chúa ban cho Giáo Hội, về cuộc sống hiến dâng từ ngày thanh xuân cho tới lúc tuổi già nhọc mệt của các vị, về chứng tá cho sự hiện diện của Chúa giữa loài người”.

Trong số các đoàn hành hương tới Ars cũng có 1.500 anh chị em du mục đến cảm tạ thánh Gioan Maria Vianney về tình thương ngài đặc biệt dành cho họ. Từ 150 năm qua các tín hữu du mục này có truyền thống hành hương về xứ Ars để kính viếng xác thánh Gioan Maria Vianney vẫn còn nguyên vẹn không hư nát.

Báo chí công giáo tại Pháp cũng dành nhiều chỗ cho Năm Linh Mục.

Chẳng hạn ông Philiphe Oswald, nhà phát hành tờ ”Gia đình Kitô” đã viết như sau: ”Tín hữu chúng ta sẽ trở thành cái gì nếu không có các chủ chăn? Đoàn chiên không người dẫn dắt... có lẽ sẵn sàng mau chóng trở về với thế giới ngoại giáo bán khai nhất”. Thánh Gioan Vianney đã từng nói: ”Hãy để một giáo xứ không có linh mục trong 20 năm, người ta sẽ tôn thờ thú vật”, Còn ông René Poujol thì viết một bài trên nguyệt san ”Người hành hương” và cầu mong rằng ”Năm Linh Mục là dịp giúp suy tư sâu xa về chức thừa tác linh mục”.

Cha Eric Pointsot, giám đốc văn phòng ơn gọi quốc gia của Hội Đồng Giám Mục Pháp đã gióng lên sứ điệp lạc quan và nói: ”Cần phải thông truyền một cách hữu hiệu để giới trẻ thấy và hiểu rằng Giáo Hội không phải là một con tầu được kéo trên cạn, để cho họ biết rằng việc loan báo Tin Mừng cũng như cuộc sống của linh mục vẫn hấp dẫn, cả trong năm 2009 nữa”.

Riêng tổng giáo phận Paris đã cho phát hành một băng hình Video về gương mặt của linh mục và đưa lên các địa chỉ liên mạng như Facebook, Dailymotion và YouTube. Đây là sự lựa chọn mà nhiều giáo phận khác sẽ noi theo.

Các Giám Mục và giới hữu trách cũng đưa ra các lời kêu gọi khác nhau. Chẳng hạn Đức Cha Ginoux, Giám Mục giáo phận Montauban miền nam nước Pháp, đã mời gọi tín hữu ”hãnh diện về các linh mục của mình”. Và trong vùng tậy nam Pháp là vùng đã đánh mất đi lòng tin Kitô trầm trọng nhất, có tin vui vào tháng 9 tới này Giáo Hội sẽ mở một đại chủng viện mới.

Năm Linh Mục cũng đang giúp nói về tinh thần truyền giáo, và cách đây mấy tuần Đức Hồng Y André Vingt Trois, Tổng Giám Mục Paris, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, đã truyền chức Linh Mục cho 10 Phó Tế. Ngỏ lời với các tân chức Đức Hồng Y nói: ”Niềm vui của chúng con là niềm vui của Chúa Kitô, là niềm vui của tình yêu thương. Nó không phải là niềm vui của sự vô tư hay thờ ơ. Nó luôn có nhiều thử thách giống như trong cuộc sống của tất cả mọi người. Nhưng nó là niềm vui của người cho đi và nhận lãnh vì yêu thương”.

Với cộng đoàn tín hữu tham dự lễ truyền chức, Đức Tổng Giám Mục Paris khẳng định rằng Năm Linh Mục là dịp giúp mọi người suy tư và lượng định trở lại vai trò không thể thay thế được của linh mục trong sứ mệnh của Giáo Hội và ý thức hơn đối với việc phục vụ qúy báu của các vị cho nhân loại. Đức Hồng Y cầu mong có thêm nhiều người biết lắng nghe tiếng Chúa gọi, và ngài khích lệ mọi người nâng đỡ họ bằng lời cầu nguyện.

(SD 3-8-2009; Avvenire 29-7-2009)

Linh Tiến Khải

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top