Các lãnh đạo tôn giáo bàn cách giải quyết tranh chấp
Các lãnh đạo Phật giáo và các tôn giáo khác ở Campuchia và Thái Lan nhóm họp tại Bangkok hôm 31-5 nhằm tìm cách mang lại hòa bình cho cuộc xung đột biên giới đang diễn ra giữa hai quốc gia này.
Cuộc họp do Hội đồng Tôn giáo hòa bình thế giới và Trung tâm Nghiên cứu kiến thiết hòa bình của đại học Mahidol tổ chức gồm các lãnh đạo Ấn giáo, Kitô giáo, Phật giáo và Sikh giáo đến từ hai bờ biên giới cũng như người dân địa phương trong các vùng xảy ra xung đột.
“Vụ tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia đã gây ra nhiều đau khổ do thiệt hại về người, nhà cửa, đền thờ và tài sản. Ngoài ra, chúng tôi không thể đi lại như bình thường được. Người dân địa phương ở hai bên là những người bạn tốt và chúng tôi làm ăn với nhau trong một thời gian lâu rồi. Thiệt hại về người, phía Campuchia hay Thái Lan, đều rất đáng buồn” – Bo Poa, người Campuchia sống trong vùng tranh chấp, phát biểu tại cuộc họp.
Linh mục Un Son thuộc Ủy ban Hòa bình liên tôn Campuchia trực thuộc Hội đồng Tôn giáo hòa bình từng là người tị nạn trong cuộc xung đột sắc tộc Khmer năm 1975 và đã trốn sang Thái Lan ở nhiều năm. Ngài nói các tổ chức và lãnh đạo tôn giáo có nhiệm vụ phải hỗ trợ các chính phủ giải quyết vấn đề này bằng biện pháp hòa bình. “Tôi không muốn người dân chịu cảnh đau khổ như tôi trong năm 1975” – ngài cho biết.
Cuộc họp thông qua ba đề xuất sẽ được chuyển đến thủ tướng của hai nước.
Đối thoại liên tôn về hòa bình giữa Thái Lan và Campuchia có thể là điểm xuất phát và cuối cùng có thể dẫn tới đàm phán hòa bình bền vững trong sự tôn trọng và có lợi cho nhau.
Các lãnh đạo và phương tiện truyền thông phải làm tất cả những gì có thể để cổ vũ hòa bình chứ không phải chiến tranh.
Cả hai chính phủ phải nghiêm túc tham gia đối thoại vượt ra ngoài các cuộc đàm phán song phương.
bài liên quan mới nhất
- Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”
-
Thượng Hội đồng công bố Báo cáo Chung kết của Nhóm Nghiên cứu về phụ nữ trong Giáo hội -
Đức Lêô XIV thương tiếc các nạn nhân tại Trung Đông và cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Lêô XIV: Xin cho vũ khí lặng tiếng tại Iran -
Hiệp hội Thánh Anna: Mọi phụ nữ và trẻ em gái phải được sống trong phẩm giá và tự do -
Đức Lêô XIV: Chỉ ‘hiệp nhất trong tình yêu’ mới vượt qua được những đe dọa của chiến tranh -
Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông -
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y