Các Hồng Y và sứ vụ “Loan báo Tin Mừng hôm nay”
_0.jpg)
WHĐ (04.02.2012) / ZENIT – “Loan báo Tin Mừng hôm nay, giữa sứ vụ Ad gentes (Đến với muôn dân) và Tân Phúc âm hóa”, đó là chủ đề ngày cầu nguyện và suy tư của các hồng y được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI triệu tập vào ngày thứ Sáu, 17 tháng Hai, một ngày trước Công nghị hồng y sẽ diễn ra vào thứ Bảy 18 tháng Hai.
Chủ đề sẽ do Đức Tân hồng y Timothy Dolan, Tổng giám mục New York trình bày; sau đó Đức TGM Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa, sẽ nói về Năm Đức Tin.
Thông cáo của Tòa Thánh cho biết vị hồng y được chỉ định Karl Josef Becker, dòng Tên, vì lý do sức khỏe, sẽ chưa được phong hồng y trong nghi lễ ngày 18 tháng Hai này, nhưng sẽ được phong riêng, vào một dịp khác.
Hồng y đoàn hiện gồm 191 hồng y, trong số này có 107 vị là hồng y cử tri (dưới 80 tuổi) và 84 vị không phải là cử tri. Tại Công nghị 18 tháng Hai, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ phong 21 tân hồng y - trong số này có 3 vị quá 80 tuổi, còn lại 18 vị là hồng y cử tri, không kể cha Becker.
Như vậy, số các hồng y cử tri sẽ là 125 vị gồm cả cha Becker, tức 5 vị nhiều hơn con số tối đa là 120 do Đức giáo hoàng Phaolô VI ấn định.
Các hồng y có vai trò giúp Đức giáo hoàng trong hai nhiệm vụ có tính cách đoàn sủng của ngài là củng cố lòng tin của các tín hữu và tạo thuận lợi cho sự hiệp thông trong Giáo hội, như Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh hôm 06-01 vừa qua: “Các ngài có nhiệm vụ giúp người Kế vị Tông đồ Phêrô trong việc chu toàn thừa tác vụ của ngài là củng cố các anh em của ngài trong đức tin và là nguyên lý và nền tảng của sự hiệp nhất và hiệp thông trong Hội Thánh”.
Đức giáo hoàng cũng cho biết 22 tân hồng y này thuộc “nhiều miền khác nhau trên thế giới và đang đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau trong việc phục vụ Tòa Thánh hay trực tiếp phục vụ các tín hữu với tính cách là cha và mục tử của các Giáo hội địa phương”.
Đức giáo hoàng đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các ngài: “Tôi mời gọi tất cả anh chị em cầu nguyện cho các Tân hồng y, cầu xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo hội chuyển cầu để các ngài trở nên những chứng nhân can đảm và tận tụy, yêu mến Đức Kitô và Giáo hội”.
Được biết, từ đầu triều đại giáo hoàng đến nay, Đức Bênêđictô XVI đã phong 62 hồng y, nhân dịp ba Công nghị thông thường: 24 tháng Ba 2006, 24 tháng Mười Một 2007 và 20 tháng Mười 2010.
(Anita Bourdin, Zenit, 03-02-2012)
bài liên quan mới nhất

- Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô
-
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV -
“Phòng Nước mắt” đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y