Các Giáo hội Kitô ở Châu Âu Kêu gọi “Hòa bình với Thụ tạo”
Nhân “Mùa Thụ tạo” năm 2025, sẽ diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 4/10, Hội đồng các Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE) và Hội đồng các Giáo hội Châu Âu (CEC) kêu gọi cầu nguyện và hành động vì ngôi nhà chung của chúng ta.
Trong tuyên bố chung được ký bởi Đức Tổng Giám mục Nikitas của Thyateira và Anh, Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Châu Âu, và Đức Tổng Giám mục Gintaras Grušas, Chủ tịch các Hội đồng Giám mục Châu Âu, các Giáo hội Kitô Châu Âu suy tư về viễn tượng trong sách Ngôn sứ Isaia, về một “khu vườn hòa bình” và kêu gọi các cộng đồng hướng đến một cuộc sống điều độ, tôn trọng những món quà của thụ tạo và từ chối bóc lột con người và tài nguyên thiên nhiên.
Các Giám mục Chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Châu Âu và Chủ tịch các Hội đồng Giám mục Châu Âu khẳng định: “Tìm kiếm hòa bình với thụ tạo không phải là một lý tưởng trừu tượng, mà là một cam kết hàng ngày, một lời mời gọi sống theo cách tôn vinh Đấng Ban Sự Sống”.
Hướng đến COP30 tại Belém, Brazil
Liên kết lời kêu gọi bảo vệ thiên nhiên từ tất cả các Giáo hội với Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc (COP30) sắp tới tại Belém, Brazil, các Giám mục chủ tịch hy vọng rằng các nhà lãnh đạo sẽ đặt nhu cầu của người nghèo và người dễ bị tổn thương vào trung tâm của hành động vì khí hậu và xem cuộc khủng hoảng khí hậu là cơ hội để định hình lại quan hệ quốc tế hướng tới lợi ích chung.
Mùa Thụ tạo là thời gian cầu nguyện
Các đại diện các Giáo hội Kitô ở Châu Âu khẳng định Mùa Thụ tạo là thời gian cầu nguyện, hoán cải và vận động, cầu nguyện để “lối sống của chúng ta có thể phản ánh những gì chúng ta tin tưởng và tuyên xưng: ‘Trời xanh tường thuật vinh quang Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm’ (Tv 19,2).
Tìm kiếm hòa bình
Nhận định rằng thế giới của chúng ta ngày nay khó có thể được coi là một “khu vườn hòa bình”, trong khi sự tàn phá và cái chết của con người do chiến tranh và bất ổn xã hội ở nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau gây ra đang ảnh hưởng đến những trải nghiệm hàng ngày của chúng ta, tuyên ngôn chung khẳng định rằng “giống như ngôn sứ Isaia, chúng ta tin chắc rằng chúng ta được kêu gọi tìm kiếm hòa bình với thụ tạo và mỗi người chúng ta được kêu gọi tôn vinh những nét đặc trưng của ‘Đấng ban sự sống’”.
Cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo
Các Giáo hội Kitô châu Âu cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo dấn thân bảo vệ khí hậu và tin rằng “cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay là cơ hội để định hình lại các mối quan hệ quốc tế hướng tới lợi ích chung và tạo ra một lối sống công bằng và bền vững hơn cho toàn thể nhân loại”.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Caritas kêu gọi chống bạo lực toàn cầu nhân Ngày Thế giới Nhân đạo
-
Đức Lêô XIV dùng bữa trưa với người nghèo: Chúng ta là thụ tạo đẹp nhất của Chúa -
Đức Hồng y Parolin tại Burundi: Mong đạt được công ích và nhân phẩm -
Đức Lêô XIV nói về Ukraine, Gaza và các con tin -
Đức Lêô XIV: Nỗi buồn chân thành có thể dẫn đến hoán cải và niềm vui -
Tòa Thánh công bố quy định về việc trao thầu các hợp đồng công -
Bưu chính Philippines phát hành tem đặc biệt tôn vinh Đức Giáo hoàng Lêô XIV -
Đức Lêô XIV đến với người nghèo tại Albano ngày 17-8-2025 -
Các nhà thờ Iraq chật kín khi 1.500 em thiếu nhi rước lễ lần đầu -
Ngày Quốc tế Người Bản địa: Quyền được tách biệt
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y