Các Giám mục Philippines phát động chiến dịch chống lại dự thảo về sức khỏe sinh sản

MANILA: Hội đồng Giám mục Philippines vừa tung ra chiến dịch cảnh giác chống lại dự thảo luật về sức khỏe sinh sản, đang đe dọa gây hậu quả phá hoại cơ cấu luân lý xã hội trong nước.
Các Giám mục Philippines phản đối sự mập mờ mơ hồ của dự thảo luật này, được soạn ra với tinh thần hoàn toàn tục hóa và hưởng thụ vật chất, chỉ hướng tới mục tiêu chặn đứng đà gia tăng dân số và nạn nghèo đói, mà không hề chú ý đến các nguyên do gốc rễ của những hiện tượng này. Đức cha Nereo Odchimar, Giám mục giáo phận Tandag, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines nhận định rằng: “Dự thảo luật này thật là tương đối, vì nó xem các nguyên tắc luân lý đạo đức và các giá trị tôn giáo là những điều cổ hủ lỗi thời, cần gạt bỏ sang một bên, và chỉ chú trọng đến nền dân chủ và quyền tự do lựa chọn trong một xã hội đa diện mà thôi. Dự thảo luật về sức khỏe sinh sản đề cao những phương pháp kế hoạch hóa gia đình như thuốc ngừa thai, vòng xoắn hay các loại thuốc ngày hôm sau. Cuộc bàn thảo về dự luật sức khỏe sinh sản đã kéo dài từ 4 năm nay.
Luật pháp Philippines cấm không cho phá thai, nhưng lại đẩy mạnh một loạt các chương trình kế hoạch hóa gia đình như kêu gọi các gia đình đừng sinh quá 2 người con, và cổ võ làm tuyệt đường sinh sản, vv... Trong khi Giáo hội và các tổ chức Công giáo thì ủng hộ chương trình gia đình tự nhiên, chuyên quảng bá nền văn hóa trách nhiệm trong việc sinh sản giữa các tầng lớp dân chúng Philippines.
Hội đồng Giám mục Philippines kêu gọi dân chúng mạnh mẽ bảo vệ các giá trị Kitô và gạt bỏ dự thảo luật về sức khỏe sinh sản này. Đức cha Odchimar nhấn mạnh rằng: “Làm ngơ các giá trị luân lý là một hành vi tham nhũng về đạo đức. Và tham nhũng đạo đức sẽ dẫn đến tham nhũng trong đời sống công cũng như tư. Đây là hậu quả của tình trạng tha hóa và phá sản tinh thần xã hội. Người dân có quyền chọn lựa và phải được hướng dẫn bằng Tin Mừng và bằng giáo huấn của Hội Thánh. Làm ngơ nguyên tắc này, có nghĩa là làm ngơ ánh sáng chiếu soi lương tâm con người”.
Chiều thứ Sáu 22-7-2011, tin tặc hacker đã tấn công mạng internet của Hội đồng Giám mục Philippines, đúng vào trang của Ủy ban Giám mục đặc trách sức khỏe. Đây là lần thứ ba điều này xảy ra kể từ tháng 11 năm ngoái đến nay. (CSD 3661 25.07.11)
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y