Các Giám mục Malawi kêu gọi kiến tạo công lý và hòa bình

Các Giám mục Malawi kêu gọi kiến tạo công lý và hòa bình

LILONGWE: Các Giám Mục Malawi kêu gọi chính quyền và dân chúng chấm dứt xung đột bạo lực, cướp bóc, và đối thoại với nhau để tái lập công lý và hòa bình trong nước.

Các Giám Mục Malawi đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong thông cáo tựa đề ”Công Lý và hòa bình ôm hôn nhau” công bố ngày 22-7-2011. Bạo lực đã xảy ra trong ngày toàn nước biểu tình chống nạn vật giá leo thang và cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như đường lối chính trị không hiệu quả của tổng thống Bingu Wa Mutharika hôm 20-7-2011. Các Giám Mục than phiền vì cuộc biểu tình đã biến thành các xung đột đẫm máu với các lực lượng an ninh, các vụ cướp phá hàng quán, khiến cho 18 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương và 251 người bị bắt giữ.

Trong thông cáo mang chữ ký của Đức Cha Joseph Mukasa Zuza, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, các Giám Mục Malawi viết: ”Cuộc biểu tình liên quan tới các đề tài chính trị kinh tế đáng lý ra có tinh cách hòa bình, thì lại đã biến thành các cuộc bắt bớ, bạo lực, giết người và cướp phá”. Các vị yêu cầu tất cả mọi phe phái chấm dứt ngay mọi hình thức bạo lực và cướp bóc, vì chúng chống lại các giới răn của Chúa. Các vị khẳng định rằng con người được tạo dựng nên giống hình ảnh của Thiên Chúa, là con cái của Chúa và là anh chị em với nhau. Các Giám Mục cũng yêu cầu chính quyền đối thoại cởi mở với mọi lực lượng xã hội, lắng nghe tiếng kêu than của dân chúng, đáp ứng các nhu cầu của họ, và bảo đảm an ninh cũng như tài sản cho mọi người. Sau cùng các vị cầu nguyện cho đất nước được hòa bình và thịnh vượng (SD 22-7-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top