Các Giám mục FABC họp tại Thái Lan để suy tư về tính hiệp hành

Các Giám mục FABC họp tại Thái Lan để suy tư về tính hiệp hành

Các Giám mục FABC họp tại Thái Lan để suy tư về tính hiệp hành

WHĐ (24/9/2025) – Từ ngày 22 đến 26 tháng 9 năm 2025, các giám mục, các chuyên gia và các lãnh đạo của Giáo hội từ khắp châu Á đã quy tụ về Trung tâm Đào tạo Mục vụ Baan Phu Waan, Sampran (Thái Lan) để tham dự hội thảo kéo dài một tuần về tính hiệp hành.

Với chủ đề “hoán cải trong các mối tương quan, tiến trình và mối dây liên kết”, cuộc gặp gỡ nhằm đào sâu sự hiểu biết và thực hành tính hiệp hành trong đời sống Giáo hội tại châu Á. Hội thảo có sự tham dự của các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và các nhà lãnh đạo giáo dân đã và đang tích cực dấn thân vào hành trình hiệp hành do Đức Giáo hoàng Phanxicô khởi xướng.
Khai mạc và những ngày đầu

Hội thảo khai mạc vào thứ Hai, ngày 22 tháng 9, với Thánh lễ do Đức Hồng y Filipe Neri Ferraõ Ấn Độ) chủ sự, tiếp theo là giờ huynh đệ gặp gỡ giữa các tham dự viên.

Ngày 23 tháng 9, Đức Hồng y Ferraõ tiếp tục chủ tọa ngày làm việc trọn vẹn đầu tiên, với sự điều phối của Sơ Lalitha Thomas, STJ. Điểm nhấn trong ngày là những chia sẻ của Đức Hồng y Pablo Virgilio David (Philippines) về việc đối chiếu Văn kiện Chung kết của Thượng Hội đồng với Tài liệu Bangkok, và của Giáo sư Bong Baybado về việc tiếp nhận lộ trình hiệp hành tại châu Á. Đức Tổng Giám mục Gilbert Garcera cũng trình bày về vai trò lãnh đạo trong một Giáo hội hiệp hành.
Trọng tâm: Hoán cải tiến trình và mối dây liên kế

Ngày thứ Tư, 24 tháng 9, tập trung vào hoán cải tiến trình. Đức Hồng y David làm chủ tọa,với sự điều phối của bà Momoko Nishimura. Các bài tham luận đáng chú ý gồm: Bài suy tư của Tiến sĩ Christina Kheng về phân định và tiến trình ra quyết định; Bài đóng góp của Cha Clarence Devadass về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong một Giáo hội hiệp hành tại châu Á.

Ngày thứ Năm, 25 tháng 9, các tham dự viên hướng đến chủ đề hoán cải các mối dây liên kết. Đức Hồng y Tarcisio Isao Kikuchi, SVD, Tổng Thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC), chủ tọa phiên họp. Cha Vimal Tirimanna, CSsR, thuyết trình chính về việc củng cố các mối dây hiệp thông trong Giáo hội Á châu.

Cầu nguyện - Đối thoại - Phân định

Mỗi ngày của hội thảo đều được ghi dấu bằng giờ cầu nguyện, suy niệm cá nhân và thực hành Đối thoại trong Thánh Thần, bảo đảm rằng mọi cuộc đối thoại được bén rễ trong phân định và hiệp thông.
Kết thúc và ý nghĩa

Hội thảo sẽ bế mạc vào thứ Sáu, ngày 26 tháng 9, với Thánh lễ lên đường do Đức cha Raymond Kingsley Wickramasinghe (Sri Lanka) chủ sự.

Qua sự kiện này, Giáo hội tại châu Á tiếp tục củng cố hành trình hiệp hành của mình, với khát vọng thể hiện sự tham gia rộng rãi hơn, trách nhiệm rõ ràng hơn và sự hiệp nhất sâu xa hơn, khi cùng nhau đáp ứng các thực tại mục vụ của châu Á.

Văn Việt
Chuyển ngữ từ: rvasia.org
(Cập nhật lúc 12g16 ngày 25/9/2025)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top