Các giám mục châu Âu khẩn cầu Đức Thượng phụ Nga can thiệp để chấm dứt chiến tranh
Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu, đã gửi thư kêu gọi Đức Thượng phụ Kirill, nhà lãnh đạo Giáo hội Chính Thống Nga, can thiệp với chính phủ để chấm dứt chiến tranh ở Ucraina.
Trong thư đề ngày 8/3/2022 gửi đến Đức Thượng phụ của Mátxcơva, người mà Đức Hồng y Hollerich gọi là “người anh em trung thành trong Chúa Giêsu Kitô của chúng ta”, Đức Hồng y mô tả “tấm lòng tan nát” của ngài và của các giám mục anh em khi họ tiếp tục chứng kiến những đau khổ do chiến tranh ở Ucraina gây ra.
Đức Hồng y kêu gọi Thượng phụ Mátxcơva và Toàn nước Nga gửi lời kêu gọi khẩn cấp tới chính quyền Nga ngay lập tức chấm dứt các hành động bạo lực chống lại người dân Ucraina và thể hiện thiện chí tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột, dựa trên đối thoại, ý thức chung và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời cho phép các hành lang nhân đạo an toàn và khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo không hạn chế.
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu nói về nỗi buồn gây ra bởi “sự ngu xuẩn của chiến tranh”, trong đó hàng ngàn người đã mất mạng hoặc bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và đất nước của họ. Ngài chỉ trích bạo lực tấn công người dân và lưu ý rằng nhu cầu hỗ trợ nhân đạo ngày càng tăng “trong khi các nỗ lực ngoại giao vẫn không có kết quả cho đến nay.”
Đức Hồng y nói với Đức Thượng phụ Kirill: “Trong những thời khắc đen tối này đối với nhân loại, kèm theo cảm giác vô vọng và sợ hãi khủng khiếp, nhiều người nhìn vào ngài như một người có thể mang đến dấu hiệu hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.”
Nhắc lại văn kiện do Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng Phụ Kirill cùng ký vào năm 2016, trong đó hai nhà lãnh đạo lên tiếng tố cáo tình trạng bạo lực ở Ucraina và kêu gọi “hành động xây dựng hòa bình và đoàn kết xã hội”, Đức Hồng Y Hollerich khẩn cầu: “Xin đừng để những lời lẽ mạnh mẽ trở nên vô ích.”
Đức Hồng y kết thúc thư với lời mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện và cố gắng hết sức để giúp chấm dứt cuộc chiến vô nghĩa này để hòa giải và hòa bình có thể lại tồn tại trên lục địa Châu Âu.” (CSR_961_2022)
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Đức Giáo hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân trong trận lũ lụt thảm khốc tại Nepal
-
Đức Lêô XIV sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo tại Castel Gandolfo -
Đức Giáo hoàng chỉ ra ‘vòng luẩn quẩn’ đang đẩy nhanh thảm họa toàn cầu -
Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu chuyến viếng thăm Nga -
Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2026 -
Chương trình Tổng Quan Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Những Ngày tại các Giáo phận của Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Đức Lêô XIV cử hành Thánh lễ ở Rimini: Ở mọi cấp độ, quyền bính là phục vụ -
Đức Lêô XIV tại San Marino: Ứng phó với xung đột bằng cách sống theo Tin Mừng -
Đức Lêô XIV: San Marino - mẫu gương chăm sóc con người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y