Các Đại diện tư pháp của Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus”

Các Đại diện tư pháp của Giáo tỉnh Sài Gòn học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus”

BÀ RỊA (23.02.2016) – Như đã quyết định tại cuộc họp vào tháng Mười Một 2015 tại Trung tâm mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM, từ chiều ngày 22 đến chiều ngày 23-02-2016, các linh mục Đại diện tư pháp và các linh mục làm việc cho Toà án Hôn phối Giáo hội trong Giáo tỉnh Sài Gòn đã tề tựu tại Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu – Vũng Tàu để tiếp tục học tập Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” của Đức Thánh Cha Phanxicô do Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bà Rịa, chủ trì và cha Gioan Bùi Thái Sơn hướng dẫn hội thảo. Có 44 linh mục đến từ các giáo phận; lần này ban tòa án hôn phối từ các giáo phận tham dự đông hơn, chẳng hạn Bà Rịa có 8 thành viên, Cần Thơ có 6 thành viên.

Trong 2 buổi làm việc, các tham dự viên lắng nghe các chuyên viên trình bày các đề tài:

1/ Giới thiệu bản dịch Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” (Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh)

2/ “Tố tụng hôn nhân ngắn gọn” (Cha Luy Gonzaga Huỳnh Phước Lâm)

3/ “Kháng cáo hôn nhân” (Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đức Tuệ)

4/ “Hướng dẫn mục vụ cho những người đã ly thân hay ly dị sống chung bất hợp luật - theo nhãn giới suy tư thần học” (Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn)

5/ “Tư vấn giáo luật cho những người đã ly thân hay ly dị - theo nhãn giới giáo luật” (Cha Gioan Bùi Thái Sơn)

Hai đề tài suy tư thần học và tư vấn giáo luật như là một bản “Cẩm nang” (Vademecum) dành cho những người làm công tác tư vấn cho người đã ly thân hay ly dị, cấp giáo phận hay toàn quốc, theo tinh thần Khoản 3 của “Những quy định về thủ tục tiến hành các vụ án tuyên bố hôn nhân bất thành” (Regole procedurali…)

Sau mỗi đề đề tài, các tham dự viên sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến bổ ích cho các bản văn.

Kết thúc ngày làm việc, Đức cha Tôma cám ơn các thuyết trình viên đã nỗ lực hoàn thành bản dịch Tự sắc “Chúa Giêsu Thẩm Phán Nhân Từ” tương đối hoàn hảo và ngài đề nghị xem lại các bài viết dựa trên những góp ý của các tham dự viên. Trước ngày 15 tháng Ba, các cha phụ trách bản văn gởi về cha Sơn để tổng hợp, sau đó Đức cha sẽ trình với Hội đồng Giám mục trong Hội nghị Thường niên kỳ I vào tháng Tư sắp tới. Trong vai trò Đại diện tư pháp là các chuyên viên giáo luật và với kinh nghiệm làm việc tòa án, sau hai lần gặp gỡ nhau, các anh em linh mục đã làm việc rất tích cực để soạn thảo văn bản với những giải thích rõ ràng và vắn tắt theo giáo luật, nhằm giúp quý Đức cha áp dụng Tự sắc “Mitis Iudex Dominus Iesus” tại các giáo phận.

Cha Sơn thay mặt quý tham dự viên cám ơn Đức cha Tôma đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để các anh em linh mục học hỏi trao đổi nhằm giúp các tòa án Hôn phối các giáo phận hoạt động tích cực hữu hiệu hơn. Cha xin Đức cha cầu nguyện cho anh em làm việc trong lãnh vực giáo luật được ơn khôn ngoan sáng suốt để chu toàn công việc mà Giáo hội trao phó, đồng thời cám ơn cha phụ trách Đền thánh, quý thầy và quý nữ tu đã phục vụ thật tận tình chu đáo trong hai ngày làm việc.

Trong ngày hội thảo học tập, anh em linh mục cùng hiệp dâng thánh lễ và chia sẻ trong các bữa ăn thắm tình huynh đệ. Cuộc hội thảo đã trang bị nhiều hành trang quý báu cho anh em linh mục đang làm mục vụ tại các toà án hôn phối ở các giáo phận. Các thuyết trình viên vừa là giáo sư chủng viện vừa là Đại diện tư pháp tại giáo phận nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và nhiều ví dụ cụ thể chia sẻ thật bổ ích.

Luật pháp bảo vệ kết ước hôn nhân. Công việc chính của toà án hôn phối Giáo hội là xác định những yếu tố để có thể phán quyết hôn nhân thành sự hay vô hiệu. Toà án hôn phối Giáo hội sau khi tìm hiểu kỹ càng đã tuyên bố hủy bỏ những kết ước hôn nhân nào đó mà thực chất là vô hiệu, là nhằm đem lại hạnh phúc cho con người và tạo điều kiện cho con người có được một giao ước hôn nhân đúng theo ý định của Thiên Chúa và Giáo hội.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top