Cả ngày nay nữa lòng tin kitô vẫn tiếp tục gây vấp phạm

Cả ngày nay nữa lòng tin kitô vẫn tiếp tục gây vấp phạm

Theo Chúa Giêsu khiến cho con tim của chúng ta tràn đầy niềm vui và làm cho cuộc sống của chúng ta tràn đầy ý nghĩa, nhưng nó cũng bao gồm các khó khăn và từ bỏ, vì rất thường khi chúng ta phải đi ngược dòng đối với tâm thức hiện diện trong thế giới ngày nay. Do đó cả ngày nay nữa lòng tin Kitô vẫn tiếp tục gây vấp phạm.

Đức Thánh Cha đã khẳng định trước hơn 2.000 tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin trong sân nhà nghỉ mát Castel Gandolfo trưa Chúa Nhật 23 tháng 8 hôm qua.

Mở đầu buổi đọc kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã nói đùa với tín hữu về cổ tay phải bị gẫy rằng: ”Anh chị em thấy là tay của tôi đã được giải thoát khỏi bột rồi, nhưng mà nó còn lười một chút. Tôi phải theo học trường kiên nhẫn một chút nữa, nhưng chúng ta cứ tiến bước”. Và mọi người đã vui vẻ cùng cười với Đức Thánh Cha.

Trong bài huấn dụ Đức Thánh Cha đã nhắc lại cho mọi người biết là trong các Chúa Nhật này phụng vụ đề nghị suy tư chương 6 Phúc Âm thánh Gioan, trong đó Chúa Giêsu tự giới thiệu như là ”bánh sự sống từ trời xuống”. Và Chúa Giêsu nói thêm rằng: ”Ai ăn bánh này sẽ sống đời đời và bánh Ta sẽ ban là thịt Ta cho thế gian được sống” (Ga 6,51). Người do thái đã tranh luận với nhau và thế giới vẫn tiếp tục tranh luận. Và chúng ta ngày nay cũng được mời gọi suy tư xem mình có thực sự hiểu sứ điệp của Chúa hay không. Hướng về phụng vụ Chúa Nhật Đức Thánh Cha nói:

Vì thế hôm nay Chúa Nhật thứ XXI thường niên, chúng ta suy niệm phần cuối cùng của chương này, trong đó Phúc Âm thứ tư kể lại phản ứng của dân chúng và của chính các môn đệ, bị vấp phạm vì các lời của Chúa đến độ, sau khi theo Chúa cho đến lúc đó, nhiều người kêu lên rằng:”Lời này chướng tai qúa! Ai mà nghe cho nổi?” (c. 60). Và từ lúc ấy ”nhiều người trong các môn đệ bỏ không đi với Chúa nữa” (c. 62). Và đều này cũng thường xảy ra trong nhiều thời đại của lịch sử. Người ta có thể chờ đợi Chúa Giêsu tìm giàn xếp để được hiểu biết hơn, nhưng Chúa Giêsu đã không giảm thiểu các khẳng định của Ngài, trái lại còn hỏi thẳng mười hai tông đồ: ”Các con cũng muốn bỏ Thầy mà đi hay sao?” (c. 67).

Câu hỏi khiêu khích này không chỉ được hướng tới các người lắng nghe Chúa nói hồi đó, mà cũng được đưa ra cho các tín hữu và con người thuộc mọi thời đại nữa. Cả ngày nay nữa, không ít người bị vấp phạm trước cái mâu thuẫn của lòng tin kitô. Giáo huấn của Chúa xem ra ”chướng tai”, khó chấp nhận và khó thực hành qúa. Vì thế có người khước từ nó và bỏ theo Chúa Kitô; có người tìm ”thich ứng” lời ấy vào các mốt thời đại và đánh mất đi bản chất và giá trị của nó. Áp dụng câu hỏi của Chúa cho tín hữu ngày nay Đức Thánh Cha nói:

Sự khiêu khích gậy âu lo này vang lên trong con tim chúng ta và chờ đợi nơi từng người một câu trả lời cá nhân. Đó là một câu hỏi đối với từng người trong chúng ta. Thật thế Chúa Giêsu không hài lòng với một sự tùy thuộc hời hợt hình thức bề ngoài: việc tin theo hăng hái ban đầu không đủ; trái lại cần tham dự vào tư tưởng và ý muốn của Chúa trong suốt cuộc sống nữa. Theo Chúa làm cho con tim của chúng ta tràn ngập niềm vui và trao ban ý nghĩa tràn đầy cho cuộc sống chúng ta, nhưng nó bao gồm các khó khăn và từ bỏ, vì rất thường khi chúng ta phải đi ngược dòng đời.

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn đụ: Nhân danh các Tông Đồ và các người tin của mọi thời đại, thánh Phêrô đã trả lời câu hỏi của Chúa như sau: ”Lậy Chúa, chúng con đi đến với ai đây? Chúa có lời ban sự sống đời đời và chúng con đã tin và nhận biết rằng Chúa là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (cc. 68-69). Anh chị em thân mến cả chúng ta nữa chúng ta cũng có thể và muốn lập lại câu trả lời của thánh Phêrô trong lúc này đây, ý thức chắc chắn về sự yếu đuối là người của chúng ta, các vấn đề và các khó khăn của chúng ta, nhưng tin tưởng nơi quyền năng của Chúa Thánh Thần, là Đấng tự diễn tả và biểu lộ ra trong sự hiệp thông với Chúa Giêsu. Lòng tin là ơn Thiên Chúa ban cho con người và đồng thời là sự tín thác tự do và hoàn toàn của con người nơi Thiên Chúa. Lòng tin là sự ngoan ngoãn lắng nghe lời Chúa, là ”đèn” soi sáng chúng ta bước đi trên đường (x. Tv 119,105). Nếu chúng ta rộng mở con tim cho Chúa Kitô, nếu chúng ta để cho Ngài chinh phục, chúng ta có thể kinh nghiệm được như Cha Sở Thánh họ Ars rằng: ”hạnh phúc duy nhất của chúng ta trên trái đất này là yêu Chúa và biết rằng Chúa yêu chúng ta”. Chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria luôn giữ gìn trong chúng ta lòng tin thấm đậm tình yêu đã khiến cho Mẹ là thiếu nữ Nagiarét trở thành Mẹ Thiên Chúa và mẫu gương của mọi tín hữu.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc Kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người. Rồi Đức Thánh Cha đã chào tín hữu và du khách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngài gửi lời chào tới các tham dự viện đại hội ”Tình Bạn các dân tộc” khai mạc sáng Chúa Nhật hôm qua tại Rimini về đề tài ”Sự hiểu biết luôn luôn là một biến cố”. Đức Thánh Cha nói hiểu biết không chỉ là một cử chỉ vật chất, vì trong mỗi một sự hiểu biết, và trong mỗi một cử chỉ yêu thương, linh hồn con người đều kinh nghiệm được ”cái nhiều hơn”, giống như một ơn, giống như một chiều cao mà chúng ta được mời gọi vươn tới.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top