Buổi tiếp kiến chung đầu tiên của Đức Thánh Cha trong năm 2011

Buổi tiếp kiến chung đầu tiên của Đức Thánh Cha trong năm 2011

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 5-1-2011, ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi thanh tẩy lễ Giáng Sinh khỏi những quan niệm duy luân lý và đi sâu vào ý nghĩa mầu nhiệm này.

Theo phủ Giáo Hoàng, trong năm 2011 vừa qua, đã có 493 ngàn người tham dự 45 buổi tiếp kiến chung của ĐTC vào những ngày thứ 4 hàng tuần.

Trong buổi tiếp kiến chung đầu tiên trong năm nay của ĐTC, đã có hơn 7 ngàn người thuộc nhiều quốc tịch tham dự tại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican. Họ đã nồng nhiệt reo hò chào đón ĐTC khi ngài tiến vào đây vào lúc 10 giờ rưỡi để bắt đầu buổi tiếp kiến.

Trong bầu không khí của mùa Giáng Sinh, ĐTC đã tạm gác lại loạt bài trình bày các tác giả nổi bật của Giáo Hội để trình bày về mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa. Ý chính của bài tiếng Ý này sau đó đã được ĐTC tóm lược bằng một số ngôn ngữ khác. Chẳng hạn, bằng tiếng Pháp ngài nói:

”Anh chị em thân mến

”Tôi vui mừng đón tiếp anh chị em vào đầu năm mới này và gửi những lời cầu chúc nồng nhiệt tới anh chị em và thân quyến. Trong bầu không khí vẫn còn đượm niềm vui của lễ Giáng Sinh và được đại lễ này thu hút, tất cả chúng ta đều cảm thấy sự giáng sinh của Chúa Giêsu có một liên hệ với những khát vọng sâu xa nhất của con người. Sự xuất hiện của Thiên Chúa trong xác phàm là một kiến cố biểu lộ Chân Lý trong lịch sự. Qua các buổi cử hành phụng vụ, chúng ta đã sống một cách huyền nhiệm nhưng thực sự cuộc nhập thế của Con Thiên Chúa. Mỗi buổi lễ là một sự hiện diện trong hiện tại của mầu nhiệm Chúa Kitô và qua đó lịch sử cứu độ được kéo dài: Mầu nhiệm được cử hành trở nên hữu chiệu cho chúng ta ngày nay. Trong Cựu Ước, những dấu chỉ biểu lộ sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa. Nhưng từ cuộc Nhập Thể trở đi, sự tiếp xúc cứu độ với Thiên Chúa hoàn toàn được biến đổi một cách sâu đậm nhất: chính xác thể trở thành ”trục” của công trình cứu độ. Ngôi Lời đã trở thành xác thể! Và hang đá máng cỏ đã loan báo trước Cuộc Vượt Qua vì Con Thiên Chúa nhập thể là Đấng Cứu Chuộc. Trong viễn tượng nhất thống về Mầu Nhiệm Chúa Kitô như thế, cuộc viếng thăm hang đá hướng về Thánh Thể trong đó chúng ta gặp Chúa Kitô hằng sống, chịu đóng đang và sống lại, Ngài hiện diện dưới một thể thức thực sự.

Và ĐTC kết luận rằng: ”Các bạn thân mến, ước gì chúng ta có thể khám phá rằng ngày nay cũng như xưa kia, Thiên Chúa tỏ mình ra và ban cho chúng ta ơn cứu độ trong xác thể, nghĩa là trong ”thân thể sinh động” của Giáo Hội lữa hành trong thời gian và trong các bí tích!

Những ý tưởng cô đọng trên đây đã được ĐTC quảng diễn trong bài giáo lý dài bằng tiếng Ý trước đó, trong đó có đoạn ngài nói:

”Cần thanh tẩy mùa Giáng Sinh này khỏi lớp áo có tính chất quá duy luân lý và tình cảm. Việc cử hành Lễ Giáng Sinh không chỉ đề nghị cho chúng ta những tấm gương cần noi theo như sự khiêm nhường và nghèo khó của Chúa, lòng từ nhân và tình thương của Ngài đối với loài người; nhưng đúng hơn đó là một lời mời gọi chúng ta hãy để cho mình được hoàn toàn biến đổi nhờ Đấng đã đi vào thân phận làm người của chúng ta. Thánh Lêô Cả đã thốt lên: ”Con Thiên Chúa .. đã liên kết với chúng ta và liên chúng chúng ta với Ngài đến độ sự hạ mình của Thiên Chúa xuống thân phận làm người của chúng ta trở thành một sự nâng cao con người lên cao độ của Thiên Chúa” (Bài giảng lễ Giáng Sinh của Chúa 27.2). Sự biểu lộ của Thiên Chúa nhắm cho chúng ta tham phần vào sự sống của Chúa, thể hiện nơi chúng ta mầu nhiệm nhập thể. Mầu nhiều này là sự hoàn thành ơn gọi của con người. Thánh Lêô Cả cũng giải thích tầm quan trọng cụ thể và luôn thời sự của mầu nhiệm Giáng Sinh đối với đời sống Kitô: ”Những lời Tin Mừng và các ngôn sứ làm cho tinh thần của chúng ta trở nên nồng nhiệt và dạy chúng ta hiểu sự Giáng Sinh của Chúa, mầu nhiệm Ngôi Lời làm người, không phải như kỷ niệm một biến cố quá khứ, nhưng như một sự kiện đang diễn ra dưới mắt chúng ta .. như thể trong lễ trọng hôm nay, chúng ta lại được loan báo: ”Tôi báo cho anh em một tin vui lớn và cũng sẽ là tin vui cho toàn dân: Ngày hôm nay, trong thành của Vua Đavít, một Vị Cứu Thế đã sinh ra cho anh em, đó là Chúa Kitô” (Bài giảng về lễ Giáng Sinh của Chúa 29,1). Và thánh nhân nói thêm rằng: Hỡi Kitô hữu, hãy nhìn nhận phẩm giá của mình và được tham phần vào bản tính Thiên Chúa, bạn hãy chú ý đừng để mình tái sa ngã, qua cách cư xử bất xứng, rời xa sự cao cả dường ấy để rơi trở lại sự thấp hèn xưa kia” (Bài giảng I về lễ Giáng Sinh của Chúa, 3).

Trong phần chào thăm các nhóm tín hữu hành hương, ĐTC đặc biệt nhắc đến một số đoàn như các sinh viên thuộc Học viện Cao đẳng về LHQ ở Marseille và một nhóm chủng sinh thuộc tổng giáo phận Paris được ĐHY TGM bản quyền, André Vingt-Trois, tháp tùng.

Bằng tiếng Anh, ĐTC chào các các giáo sư và sinh viên thuộc đại học Helsinki Phần Lan, các chủng sinh thuộc Học viện Giáo Hoàng Josephinum ở Mỹ.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top