Bộ Phong Thánh: “Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II sẽ được tôn phong Chân phước vào ngày 1-5-2011”

Bộ Phong Thánh: “Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II sẽ được tôn phong Chân phước vào ngày 1-5-2011”

WHĐ (15.01.2011) – Bộ Phong Thánh vừa ra Thông cáo cho biết Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sẽ chủ sự Thánh lễ tôn phong Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II lên bậc Chân phước vào ngày 1-05-2011, nhằm Chúa nhật Lễ kính Lòng Chúa Thương xót.

Bản Thông cáo viết:

“Như đã biết, Án phong Thánh cho Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II được đưa ra trước thời hạn quy định 5 năm sau ngày từ trần. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã cho phép miễn trừ thời hạn, do danh tiếng lẫy lừng về nhân đức thánh thiện của Đức Gioan Phaolô II từ lúc còn sống cho đến khi qua đời. Hơn nữa, các quy định của Giáo luật liên quan đến thủ tục phong Chân phước và phong Thánh đã được tuân thủ nghiêm ngặt. Từ tháng Sáu 2005 đến tháng Tư 2007, cuộc điều tra cấp giáo phận đã được tiến hành tại Rôma với những yêu cầu được gửi đến một số giáo phận khác, nhằm thu thập thông tin về cuộc sống, nhân đức, danh tiếng thánh thiện và những phép lạ có thể có. Ngày 4 tháng Năm 2007, Bộ Phong Thánh đã ra Nghị định công nhận thủ tục này được tiến hành đúng theo Giáo luật, và vào tháng Sáu 2009, Bộ đã xem xét Án nghị. Sau đó, 9 vị cố vấn thần học của Bộ đã phúc trình nhận xét tích cực về tính chất anh hùng các nhân đức của Đức Gioan Phaolô II, các Hồng y và các Giám mục khác của Bộ đã chuẩn thuận bản phúc trình này.

Ngày 19 tháng Mười Hai 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phê chuẩn việc ban hành Nghị định công nhận các nhân đức anh hùng của Đức Gioan Phaolô II.

Về việc phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô II, Cáo thỉnh Vụ án đã trình lên Bộ trường hợp được khỏi bệnh Parkinson của nữ tu Marie-Simon-Pierre Normand, Dòng Tiểu muội Bảo mẫu Công giáo Pháp.

Sau đó, ngày 21 tháng Mười 2010, biên bản điều tra theo Giáo luật và kết quả giám định y khoa đã được trình cho Ủy ban Y khoa của Bộ. Sau khi thẩm định nghiêm ngặt các bằng chứng và hồ sơ thủ tục, Ủy ban công bố về tính chất không thể giải thích được về mặt khoa học của việc khỏi bệnh này.

Các cố vấn thần học, sau khi xem xét các kết luận y khoa, ngày 14 tháng Mười Hai đã đưa ra những nhận định về mặt thần học đối với hồ sơ này, nhất trí công nhận rằng trường hợp khỏi bệnh lạ lùng này là do lời nài xin Vị Tôi tớ Chúa Gioan Phaolô II chuyển cầu, lời nài xin được thân thưa với ngài trước hết, chỉ với ngài và có cộng đoàn hợp ý.

Sau hết, vào ngày 11 tháng Giêng 2011, trong phiên họp thường kỳ, các thành viên của Bộ đã nhất trí ban hành quyết định công nhận việc khỏi bệnh lạ lùng của chị nữ tu người Pháp, không thể giải thích về mặt khoa học nhưng chính Thiên Chúa đã thực hiện theo lời chuyển cầu của Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II, vị đã được chị nữ tu bệnh nhân cũng như đông đảo các tín hữu khác kêu cầu”.

(Theo VIS)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top