Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam đi thăm và cứu trợ đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Trung

Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam đi thăm và cứu trợ đồng bào nạn nhân lũ lụt Miền Trung

HĐGMVN – Sáng thứ Tư 26 tháng 10 năm 2016, Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam cùng với Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caristas Việt Nam đã thực hiện chuyến viếng thăm cứu trợ đồng bào bị lũ lụt tại một số nơi thuộc Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Phái đoàn Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam gồm có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giám mục giáo phận Thanh Hoá, Chủ tịch HĐGM; Đức cha Giuse Nguyễn Năng, giám mục giáo phận Phát Diệm, Phó chủ tịch; Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, giám mục giáo phận Hải Phòng, Phó Tổng thư ký.

Cùng đi với quý Đức cha trong Ban Thường vụ còn có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, giám mục giáo phận Thái Bình, cha Tổng Đại diện giáo phận Thanh Hoá, đông đảo quý cha, quý thầy, quý nữ tu và đại diện giáo dân thuộc các giáo phận Thanh Hoá, Phát Diệm, Hải Phòng, và Thái Bình.

Về phía Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam, có Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Phó Chủ tịch Uỷ Ban, cùng quý cha, quý thầy, quý nữ tu và các thành viên trong Ban Bác ái Xã hội cũng như Ban Truyền thông của các giáo phận.

Chương trình cứu trợ bắt đầu với thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện Tòa Giám mục Thanh Hoá lúc 4 giờ sáng, để cầu nguyện cho nạn nhân vùng lũ lụt và xin ơn bình an cho chuyến đi. Ngay sau thánh lễ, đoàn xe cứu trợ nối đuôi nhau thực hiện một lộ trình gần 300 cây số để đến với giáo xứ Tràng Lưu, giáo phận Vinh, thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Tại đây, phái đoàn được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hòa bình, và cha Giacôbê Nguyễn Huy Tuấn, trưởng ban Bác ái giáo phận Vinh, cùng quý cha trong giáo phận nhiệt tình tiếp đón. Cũng tại nhà xứ Tràng Lưu, phái đoàn Ban Thường vụ HĐGM Việt Nam và Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caristas Việt Nam đã trao cho cha Trưởng ban Caritas giáo phận Vinh số tiền 3.087.500.000 (Ba tỷ tám mươi bảy triệu năm trăm nghìn đồng) và nhiều phần quà khác để phân phát cứu trợ cho bà con vùng lũ lụt.

Theo sự hướng dẫn của Đức cha Phaolô và cha Trưởng ban Bác ái giáo phận Vinh, đoàn cứu trợ đi thăm giáo họ Đồng Lưu, cách nhà thờ giáo xứ Tràng Lưu khoảng 3 km. Trên đường đi, phái đoàn ghé thăm và ủy lạo một số gia đình bà con giáo dân bị thiệt hại nặng nề nhất. Tại nhà thờ Đồng Lưu, đoàn cứu trợ đã gặp gỡ và phát quà cứu trợ cho một số đại diện, rồi trao số quà còn lại cho Caritas giáo phận Vinh thực hiện, để phái đoàn tiếp tục lên đường tới giáo xứ Minh Cầm, thuộc tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn lũ lịch sử vừa qua. Quả thật, tuy nước lũ đã rút, nhưng hậu quả tàn khốc vẫn còn đó: những ngôi nhà xiêu vẹo, trống hoác vì bốn bức tường đã bị nước cuốn đi, những gốc cây cổ thụ bị bật gốc, những vùng bùn lầy lội, tiêu điều, xơ xác ….

Chia sẻ với bà con giáo dân nơi đây, Đức cha Chủ tịch HĐGM Việt Nam nói: “Ngày hôm nay, phái đoàn có mặt nơi đây để nói lên sự quan tâm của HĐGM, của cộng đoàn Dân Chúa với hết thảy bà con. Phái đoàn cảm thấy vui và ấm lòng vì được ở bên cạnh anh chị em để chia sẻ và nâng đỡ… Hy vọng hơi ấm phái đoàn đem đến, một phần nào làm giảm bớt sự đau khổ mà anh chị em đang phải gánh chịu”. Trong tâm tình hiệp thông, liên đới và yêu thương, ngài khích lệ bà con vùng lũ cố gắng sớm ổn định lại cuộc sống.

Đáp lại sự quan tâm của HĐGM và Caritas Việt Nam, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh đã thay mặt cho bà con giáo dân vùng lũ lụt, bày tỏ lời cảm ơn và tri ân đến HĐGM Việt Nam và Uỷ ban Bác ái Xã hội, cùng quý ân nhân của các giáo phận đã đồng hành và chia sẻ niềm đau thương mất mát với đồng bào các tỉnh miền Trung. Trong cách nhìn đầy hy vọng, ngài mong ước sẽ sớm được đón tiếp quý Đức cha và phái đoàn trong những lần tới - không phải trong tư cách là những người cứu trợ nhưng là trong tình hiệp thông với đời sống thường ngày của bà con giáo dân nơi đây.  

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top