Assisi: Ngày hành hương Sự thật và cầu nguyện cho hòa bình (27.10.2011)

Assisi: Ngày hành hương Sự thật và cầu nguyện cho hòa bình (27.10.2011)

ASSISI. Ngày 2-4-2011, Đức Giám mục giáo phận Assisi cùng với các Bề trên Tổng quyền dòng Phanxicô đã công bố diễn tiến “ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình và công lý trên thế giới” do ĐGH Bênêđictô XVI triệu tập tại Assisi vào ngày 27-10 năm nay.

Ngày 1.1.2011, ĐTC đã tuyên bố dành ngày 27-10 năm nay để kỷ niệm đúng 25 năm cuộc gặp gỡ lịch sử ngày 27.10.1986 do Đức Gioan Phaolô II triệu tập tại Assisi. Ngày kỷ niệm sắp tới được gọi là “Ngày suy tư, đối thoại và cầu nguyện cho hòa bình và công lý trên thế giới” với chủ đề “Lữ hành chân lý, Lữ hành hòa bình”.

Trong cuộc họp báo các vị hữu trách cho biết phái đoàn hành hương gồm đại diện các Giáo Hội Kitô và các truyền thống tôn giáo khác cũng như một số nhân vật thuộc giới văn hóa và khoa học được mời. Giống như hồi năm 2002, đoàn sẽ khởi hành bằng xe hỏa từ Roma sáng ngày 27.10.2011 cùng với ĐGH. Khi đến Assisi, các vị sẽ đi bộ đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ các thiên thần do dòng Anh em hèn mọn Phanxicô (OFM) coi sóc. Tại đây các cuộc gặp gỡ trước sẽ được nhắc lại và đồng thời đào sâu đề tài của ngày hành hương gặp gỡ lần này. Một số trưởng phái đoàn và ĐTC sẽ lần lượt lên tiếng. Tiếp theo đó là bữa ăn trưa thanh đạm trong tinh thần huynh đệ, và liên đới với bao nhiêu người đau khổ, không được hòa bình. Sau đó là thời gian thinh lặng, suy tư và cầu nguyện.

Ban chiều, tất cả những người hiện diện tại Assisi sẽ đi bộ lên Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô do Dòng Phanxicô Viện Tu coi sóc (OFM Conv.), dọc theo con đường lên dốc dài, tượng trưng hành trình của mỗi người trong việc tìm kiếm chân lý và tích cực xây dựng công lý và hòa bình. Hành trình này sẽ diễn ra trong thinh lặng để mỗi người suy niệm và cầu nguyện.

Trước Vương cung Thánh đường thánh Phanxicô, sẽ diễn ra giai đoạn chót trong ngày, với lời long trọng tái quyết tâm xây dựng hòa bình.

Để chuẩn bị cho ngày hành hương và cầu nguyện trên đây, chiều ngày 26.10.2011 trước đó, ĐTC sẽ chủ sự một buổi canh thức cầu nguyện với các tín hữu thuộc giáo phận Roma. Các giáo phận và cộng đoàn trên thế giới cũng được mời tổ chức một buổi cầu nguyện tương tự.

Thông cáo cũng cho biết trong những tuần lễ tới đây, các vị HY Chủ tịch của 3 Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, Đối thoại liên tôn và Văn hóa sẽ nhân danh ĐTC viết thư cho tất cả những vị được mời. ĐTC cũng mời gọi các tín hữu Công giáo cùng với ngài cầu nguyện cho buổi cử hành biến cố quan trọng này và ngài cám ơn tất cả những người có thể hiện diện tại quê hương của thánh Phanxicô để chia sẻ cuộc hành hương tinh thần này.

Thông cáo chung trên đây được công bố trong cuộc họp báo sáng 2.4.2011 dưới quyền chủ tọa của Đức TGM Domenico Sorrentino, GM giáo phận Assisi. Cùng được công bố còn có một thông cáo báo chí với chữ ký của Đức cha và 5 cha Bề tổng quyền 5 ngành của dòng Phanxicô (OFM, OFM Conv., OFM Cap., TOR và OFS), qua đó, cùng với các nữ tu dòng thánh Clara thuộc các Đan viện ở Assisi và trên thế giới, các vị bày tỏ vui mừng và biết ơn vì quyết định của ĐGH Bênêđictô XVI trở lại Assisi vào ngày 27/10 tới đây.

Sau khi nhắc đến tấm gương, chứng tá và sứ điệp của thánh Phanxicô Assisi, thông cáo khẳng định rằng: “Thế giới chúng ta vẫn còn bị nhiều cuộc chiến tranh và không thiếu những thái độ cuồng tín và bất bao dung, cả nơi các nhóm tín hữu thuộc nhiều tôn giáo khác nhau. Cần phải mạnh mẽ kêu lên rằng kinh nghiệm tôn giáo chân chính luôn có một tâm hồn và một sứ điệp hòa bình. Khởi hành từ thập giá Chúa Kitô, thánh Phanxicô và Clara làm chứng tá rạng ngời về điều đó.”

“Vì thế, chúng tôi cầu mong rằng sẽ có rất nhiều vị đại diện các tôn giáo nhận lời mời của ĐGH, như cách đây 25 năm, để cùng với ngài thực hiện một cuộc hành hương hòa bình và mang lại cho thế giới một tín hiệu hòa bình.”

“Giáo hội tại Assisi, với tất cả mọi thành phần của mình, đặc biệt là các tu sĩ Phanxicô thuộc hai Vương cung thánh đường Giáo Hoàng thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần, một lần nữa chúng tôi tiếp đón biến cố, vui mừng chào đón họ. Các con cái nam nữ của Thánh Phanxicô và Clara rải rác trên thế giới sẽ tham dự một cách nào đó, ít là trong tinh thần, vào cuộc hành hương lý tưởng này.

“Chúng tôi cầu mong rằng 'tinh thần Assisi', hiểu như thế, sẽ tiếp tục chiếu sáng mạnh mẽ, với những sáng kiến đặc biệt để nhắc nhớ và linh hoạt tại Thành của thánh Phanxicô, biến nơi này thành một biểu tượng và một phòng thí nghiệm hòa bình. Chúng tôi quyết tâm đóng góp một cách hăng say nhất sự nâng đỡ và chứng tá cho mục đích này”. (SD 2-4-2011)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top