Anh em là ánh sáng và muối cho đời

Anh em là ánh sáng và muối cho đời

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật hôm qua Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã khích lệ tín hữu phổ biến ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa giữa bóng tối của sự thờ ơ ích kỷ và là muối đem lại hương vị cho thế giới và gìn giữ nó khỏi hư thối. Ngài cũng cầu xin cho dân nước Ai Cập tìm lại được bầu khí an lành, chung sống hòa bình và dấn thân xây dựng công ích.

Mở đầu bài huấn dụ Đức Thánh Cha nói: Anh chị em thân mến, trong Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: ”Các con là muối đất... Các con là ánh sáng thế gian” (Mt 5,13.14). Qua các hình ảnh giầu ý nghĩa này, Người muốn thông truyền cho các vị ý nghĩa sứ mệnh và chứng tá của các vị. Trong nền văn hóa vùng trung đông muối gợi lên nhiều giá trị như giao ước, tình liên đới, sự sống và sự khôn ngoan. Ánh sáng là công trình đầu tiên của Thiên Chúa Tạo Hóa và là nguồn mạch sự sống. Chính Lời của Thiên Chúa cũng được so sánh với ánh sáng, như tác giả thánh vịnh công bố: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho đi” (Tv 119.105). Cũng trong phụng vụ hôm nay ngôn sứ Isaia nói: ”Nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm thỏa lòng người bị hạ nhục, thì ánh sáng ngươi sẽ chiếu tỏa trong bóng tối, và tối tăm của ngươi chẳng khác nào chính ngọ” (Is 58,10). Sự khôn ngoan tóm gọn nơi mình các hiệu qủa ích lợi của muối và ánh sáng: thật thế, các môn đệ Chúa được mời gọi trao ban hương vị mới cho thế giới và giữ gìn nó khỏi hư thối, với sự khôn ngoan của Thiên Chúa, rạng ngời lên một cách trọn vẹn trên gương nặt Chúa Con, bởi vì Người là ”ánh sáng thật chiếu soi mọi người” (Ga 1,9). Kết hiệp với Người các kitô hữu có thể phổ biến giữa các bóng tối của sự thờ ơ và ích kỷ ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa, sự khôn ngoan thật trao ban ý nghĩa cho cuộc sống và hành động của con người.

Tiềp tục bài huấn dụ Đức Thánh Cha nhắc tới ngày 11 tháng 2 lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức và cũng là Ngày Quốc Tế các Bệnh Nhân. Ngày này là dịp thuận tiện giúp suy tư, cầu nguyện và gia tăng sự nhậy cảm của các cộng đoàn giáo hội và của xã hội dân sự đối với các anh chị em bệnh nhân. Đức Thánh Cha nói: trong sứ điệp gửi ngày này, được linh hứng bởi một kiểu diễn tả trong thư thánh Phêrô ”Từ các thương tích của Người chúng ta được chữa lành” (Pr 2,24), tôi mời gọi tất cả mọi người chiêm ngưỡng Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, là Đấng đã đau khổ, đã chết, nhưng đã sống lại. Thiên Chúa triệt để chống lại cái chuyên quyền của sự dữ. Người săn sóc con người trong mọi hoàn cảnh, chia sẻ nỗi khổ đau của nó và mở rộng trái tim con người cho niềm hy vọng.

Rồi Đức Thánh Cha đưa ra lời khích lệ như sau: Vì thế, tôi khích lệ tất cả các nhân viên y tế thừa nhận nơi người bệnh không chỉ một thân xác ghi dấu sự giòn mỏng, mà trước hết là một nhân vị, cần trao ban tất cả tình liên đới và cống hiến cho họ các câu trả lời thích hợp và chuyên môn. Ngoài ra, trong bối cảnh này tôi xin nhắc nhở rằng hôm nay tại Italia cũng là ”Ngày bảo vệ sự sống”. Tôi cầu mong tất cả mọi người dấn thân để cho nền văn hóa sự sống lớn lên, để trong mọi trạng huống đặt để giá trị con người vào trung tâm. Theo đức tin và lý trí phẩm giá con người không thể bị giản lược vào các khả năng hay các khả thể nó có thể biểu lộ ra, và vì thế con người không bị giảm thiểu, khi nó suy yếu, tàn tật hay cần trợ giúp.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy khẩn nài sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, để cho các người làm ông bà, cha mẹ, nhà giáo, linh mục và tất cả những ai dấn thân trong công tác giáo dục có thể đào tạo các thế hệ trẻ có con tim khôn ngoan, hầu đạt cuộc sống viên mãn.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành tòa thánh cho mọi người.

Sau kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi cho dân nước Ai Cập như sau:

Trong các ngày này, tôi chú ý theo dõi tình hình tế nhị của quốc gia Ai Cập thân yêu. Tôi cầu xin Thiên Chúa cho vùng đất đã được chúc phúc bởi sự hiện diện của Thánh Gia, tìm lại được sự an lành và chung sống hòa bình, trong việc chia sẻ dấn thân lo cho công ích.

Ngài cũng chào phái đoàn phân khoa y khoa và giải phẫu của Đại học Roma được Đức Hồng y Giám Quản tháp tùng, nhân đại hội về đề tài trợ giúp y tế cho phụ nữ mang thai, do phân bộ phụ khoa và sản khoa tổ chức. Đức Thánh Cha cũng chào các thành viên phong trào ”Tình yêu gia đình” tham dự buổi canh thức chầu Mình Thánh Chúa chiều tối Chúa Nhật tại nhà thờ giáo xứ thánh Gregorio VII, để cầu nguyện cho các kitô hữu bị bách hại và cho tự do tôn giáo trên thế giới.

Chào các tín hữu nói tiếng Pháp Đức Thánh Cha nhắc lại ngày mùng 2 tháng 2 vừa qua là Ngày Đời Thánh Hiến. Ngài xin mọi người cầu nguyện và cảm tạ Chúa cho tất cả những ai sống đời thánh hiến. Chỗ đứng nòng cốt của họ trong Giáo Hội làm chứng rằng tình yêu của Chúa Kitô có thể làm tràn đầy cuộc sống con người, và kích thích các kitô hữu tiến bước tới sự thánh thiện trong niềm vui. Sau cùng Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người một ngày Chúa Nhật tươi vui và một tuần tốt lành.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top