14 người Công giáo bị giết ở CHDC Congo sau khi từ chối theo Hồi giáo
Theo báo cáo của Tổ chức International Christian Concern, Lực lượng Dân chủ Đồng minh cũng đã thực hiện một cuộc tấn công vào ngôi làng Kitô giáo Ndimo ở bang Ituri. Tổ chức trên cho biết 11 Kitô hữu đã bị hành quyết bằng dao rựa và súng trường vào ngày 13/5/2024 trong khi một số người khác bị bắt cóc và một số ngôi nhà bị đốt cháy.
Đức cha Melchisedec Paluku, Giám mục của Butembo-Beni, đã lên án các vụ giết người và ca ngợi sự kiên cường của các Kitô hữu. Ngài nói: “Sự kiên cường và lòng dũng cảm của người dân khi đối mặt với nghịch cảnh như vậy là minh chứng cho tinh thần kiên định và quyết tâm xây dựng lại cuộc sống của họ giữa thảm kịch không thể tưởng tượng được”.
Đức cha kêu gọi chính phủ CHDC Congo tăng cường các nỗ lực chống khủng bố, đồng thời cho biết: “Việc những kẻ cực đoan này trắng trợn coi thường sự sống và nhân phẩm nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về việc tăng cường các biện pháp an ninh và các nỗ lực chống khủng bố mạnh mẽ để bảo vệ thường dân vô tội khỏi những hành động bạo lực tàn bạo như vậy.”
Giáo phận Butembo-Beni đã phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đang gia tăng trong vài năm. Sau vụ đánh bom Nhà thờ Công giáo Emmanuel-Butsili ở Beni vào năm 2021, Đức cha Paluku nói rằng “một dự án quy mô lớn đang được tiến hành nhằm Hồi giáo hóa hoặc trục xuất người dân bản địa” trong khu vực.
Ngài nói thêm rằng “Bất cứ ai bị các nhóm khủng bố này bắt cóc và sống sót trốn thoát đều kể câu chuyện tương tự. Họ được lựa chọn giữa cái chết và việc chuyển sang Hồi giáo; không một ngày nào trôi qua mà không có người bị giết”. (CNA 30/05/2024)
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất
- Tổng Giám mục Baltimore kêu gọi đổi mới đời sống chính trị Hoa Kỳ
-
Sứ điệp Mùa Chay 2026: Lắng nghe và Ăn chay - Mùa Chay là thời gian hoán cải -
Tòa Thánh đề xuất đối thoại thần học với Huynh đoàn Piô X -
Hội nghị các nhà lãnh đạo giáo lý châu Á tại Manila, Philippines (ngày 11-12/02/2026) -
Burkina Faso: Người trẻ mắc kẹt giữa những kỳ vọng văn hóa và các đường dây buôn người -
Chủ đề Ngày Quốc tế Ông bà và Người Cao tuổi lần thứ sáu: “Ta sẽ không bao giờ quên ngươi” -
Đức Giáo hoàng gửi linh mục Tây Ban Nha: “Hãy nên thánh và đồng hình đồng dạng với Đức Kitô” -
Đức Lêô XIV: Thiên Chúa không bao giờ loại bỏ chúng ta -
Đức Lêô XIV: Ước chi những ai đau khổ tìm được bình an đích thực trong tình yêu của Chúa -
Giáo hội Việt Nam kêu gọi canh tân truyền giáo trong sự phát triển về ơn gọi
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y