137 Đại biểu thuộc 23 quốc gia tham dự hội nghị lần thứ IX của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu

137 Đại biểu thuộc 23 quốc gia tham dự hội nghị lần thứ IX của Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu

MANILA: Trong những ngày này, 137 đại biểu của 23 quốc gia Á châu gồm các Hồng Y, Giám Mục và Linh Mục đang tham dự hội nghị lần thứ IX của Liên Hội Đồng Giám Mục Á châu diễn ra tại Manila, Phi Luật Tân về đề tài ”Sống Thánh Thể tại Á châu”.

Trong diễn văn khai mạc hội nghị khoáng đại, Đức Cha Orlando Quevedo, Tổng Giám Mục Cotabato Phi Luật Tân, nhận định rằng Kitô giáo tại Á châu cần liên tục canh tân và xây dựng một Giáo Hội địa phương có khả năng đối thoại với các nền văn hóa, các tôn giáo và các dân tộc của đại lục này.

Đức Cha Quevedo nói: Á châu là vùng có tới 60% dân số địa cầu sinh sống và là một bức khảm đá mầu của các nền văn hóa cổ xưa tạo thành nền văn minh Á châu với sự đóng góp của các tôn giáo lớn như Kitô giáo, Ấn giáo, Phật giáo và Hồi giáo. Nhưng trong đại lục này cũng có tới 2 phần 3 dân nghèo toàn thế giới. Trong nhiều vùng Á châu, chứng tá thinh lặng của lòng tin là phương thế duy nhất để loan báo Nước Thiên Chúa. Vì thế Kitô hữu Á châu được mời gọi ngắm nhìn gương sống lòng tin đó để thăng tiến việc loan báo Tin Mừng. Và công tác này phải khởi đầu với nỗ lực xậy dựng một Giáo Hội địa phương đích thật, biết chú ý tới người trẻ và dân nghèo, biết dấn thân đào tạo giáo dân sống lòng tin ý thức, xác tín, có tinh thần truyền giáo và có khả năng tham gia tích cực vào cuộc sống cộng đoàn.

Hội nghị lần thứ IX của Liên Hội Đồng Giám Mục Á châu đã khai mạc hôm mùng 10-8-2009 với thánh lễ do Đức Hồng Y Francis Arinze, đặc sứ của Đức Thánh Cha, nguyên Tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, chủ sự và sẽ kết thúc vào ngày 16-8-2009.

Giảng trong thánh lễ, Đức Hồng Y Arinze đã đề cao bí tích Thánh Thể như trung tâm cuộc sống Kitô, và kết qủa đầu tiên của Thánh Thể là tình yêu thương đối với người nghèo. Tại Á châu, có tới 60% tổng số dân địa cầu sinh sống, nhưng trong sự phát triển lạ lùng về kinh tế và kỹ thuật, người dân của đại lục này vẫn nghèo đói, bị áp bức, không nhà cửa và thiếu thốn mọi sự. Các tai ương thiên nhiên thường xuyên xảy ra lại càng khiến cho các dân tộc Á châu có cuộc sống khó khăn hơn nữa. Sống bí tích Thánh Thể có nghĩa là đem Chúa Giêsu tới cho người nghèo Á châu. Thánh Thể khiến cho chúng ta dấn thân cho dân nghèo. Chân phước Terexa Calcutta và các nữ tu của mẹ sống sức mạnh biến đổi của Thánh Thể trong việc yêu thương trợ giúp dân nghèo. Sức mạnh biến đổi đó phải thúc đẩy chúng ta tìm ra các phương thế trợ giúp dân nghèo ra khỏi tình trạng nghèo túng của họ, và sống một cuộc sống xứng đáng hơn với con người. Thiên Chúa không muốn rằng chỉ có vài người chiếm hữu các sự tốt lành của thế giới này bằng cách tạo ra một ốc đảo vui chơi tiêu thụ qúa đáng, trong khi đại đa số phải sống trong sa mạc của thiến thốn bần cùng.

Đức Hồng Y Arinze cũng nhấn mạnh trên sự cần thiết của sự hiệp nhất giữa Đức Thánh Cha và các Giám Mục, giữa các Giám Mục với nhau, các linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Thêm vào đó là tầm quan trọng của các tương quan với các tín hữu các Giáo Hội Kitô và các tôn giáo khác. Việc cử hành bí tích Thánh Thể không phải là một buổi phụng vụ đại kết, mà là việc cử hành đòi buộc tình hiệp thông trọn vẹn với Giáo Hội. Đối với tín hữu của các tôn giáo không Kitô, không nên mời họ tham dự các buổi cử hành Thánh Thể mà không giải thích cho họ hiểu trước là họ không có quyền rước lễ.

(RG 11-8-2009 / ASIANEWS 12-8-2009)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top