Trao đổi với Đức tân Giám mục phó giáo phận Phú Cường

Trao đổi với Đức tân Giám mục phó giáo phận Phú Cường

“Ngài phải lớn lên”, để Tin Mừng cứu độ được giới thiệu và đón nhận
Trao đổi với Đức tân Giám mục phó giáo phận Phú Cường

WHĐ (6.5.2011) - Ngày 14-03-2011, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám đốc Trung tâm đào tạo ứng sinh linh mục của giáo phận Phú Cường, làm Giám mục Phó giáo phận Phú Cường.

Lễ tấn phong giám mục đã được cử hành tại Nhà Chung giáo phận Phú Cường ngày 29-04 vừa qua.

Nhân dịp này WHĐ đã có cuộc trao đổi ngắn với Đức cha Giuse.

Xin chân thành cảm ơn Đức cha Giuse và xin giới thiệu với độc giả nội dung trao đổi này.

***

– Kính chào Đức cha Giuse. Đức cha sinh tại Chánh Hiệp (Bình Dương), theo học tại Tiểu chủng viện và Đại chủng viện Phú Cường, thụ phong linh mục phục vụ giáo phận Phú Cường, và vừa được bổ nhiệm làm Giám mục phó Phú Cường. Như vậy, có thể nói, cuộc đời Đức cha gắn bó với giáo phận quê hương Phú Cường. Đức cha có những cảm nhận gì về cuộc sống và con người ở đây?

– Sinh ra, lớn lên, được đào tạo và bây giờ được trao phó trách nhiệm với giáo phận Phú Cường, quả tôi được Thiên Chúa đặt vào trong một mối tương quan đặc biệt. Hình ảnh đúng nhất của mối tương quan này có lẽ là hình ảnh của chủ chiên với đoàn chiên mà chính Chúa Giêsu đã gợi lên. Có một sự liên kết mật thiết giữa chủ chăn “tôi biết chúng” với đoàn chiên “chúng theo tôi”. Trong mối đồng cảm thân thương, gia đình giáo phận Phú Cường đã cùng đồng hành qua những bước đầu thiếu thốn, những gian khó vì chiến cuộc, những nỗ lực phát triển và cả những hi vọng cho tương lai “giàu mạnh”. Là con chiên của Phú Cường, tôi rất cảm kích ghi nhận công ơn và gương mẫu của mọi thành viên đã góp phần dựng xây của giáo phận. Nay được đẩy lên hàng đầu với nhiệm vụ chăm sóc đoàn chiên, tôi rất tin tưởng vào sự đồng cảm sẵn có, cho tương lai đang mở rộng trước mặt.

– Hiện nay Đức cha đang đặc trách về ơn gọi linh mục giáo phận. Lĩnh vực này chắc sẽ là ưu tư hàng đầu của Đức cha?

– Cộng tác với Đấng kế vị các tông đồ trong phận vụ đặc trách ơn gọi, tôi lo đào tạo các cộng tác viên của ngài. Nay chính tôi cảm nhận rõ hơn tầm quan trọng của các linh mục cho sự thăng tiến của gia đình giáo phận.

– Tuy nhiên theo thống kê, số linh mục của giáo phận Phú Cường được kể là cao, với tỷ lệ 1 linh mục cho 900 giáo dân. Còn tỷ lệ người Công giáo so với dân số là 4,2%. Đức cha có ưu tư gì về lĩnh vực truyền giáo?

– Để giữ chiên, tỷ lệ linh mục với giáo dân tại Phú Cường là tỷ lệ lý tưởng trong công tác mục vụ. Nhưng thống kê trên không đúng với thực tế, bởi số người đổ về địa bàn vì lý do kinh tế ngày một nhiều. Trong những người rời quê đến đây có những người Công giáo cần được chăm sóc. Hơn nữa, nhiều người xa quê vì lý do kinh tế, lại có dịp gặp được niềm tin. Vì vậy, có xứ giáo dân chính thức rất ít, nhưng những người gia nhập Kitô giáo hàng năm còn đông hơn tín hữu định cư tại địa phương. Quả Phú Cường là xứ truyền giáo và cần nhiều linh mục hơn.

– Xin Đức cha chia sẻ về châm ngôn giám mục của Đức cha? Vào lúc này Đức cha có tâm tình gì với cộng đoàn dân Chúa giáo phận Phú Cường?

– Giáo phận Phú Cường nằm trên vùng đất mà công nghiệp đang phát triển mạnh, dân đổ về kiếm sống ngày một đông, cánh đồng truyền giáo cũng mở rộng. Tôi nghĩ rằng mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đều chia sẻ một ưu tư với tôi là “Ngài phải lớn lên” trong mỗi Kitô hữu, trước hết trong giám mục, để Tin Mừng cứu độ được giới thiệu và được đón nhận.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top