Tổng kết Hội nghị thường niên Caritas Việt Nam 2010

Tổng kết Hội nghị thường niên Caritas Việt Nam 2010

Uỷ ban Bác ái Xã hội-Caritas Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thường niên 2010, từ ngày 29-6 đến 2-7-2010, tại Toà Giám mục Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai.

Tham dự Hội nghị lần này có đại biểu của 26 giáo phận, 9 dòng tu nam, 12 dòng tu nữ và một vài tổ chức tín hữu giáo dân. Tất cả gồm 94 tham dự viên, trong đó có 5 giám mục, 1 đức ông, 54 linh mục, 20 tu sĩ, 14 tín hữu giáo dân. Đây là hội nghị đầu tiên có đầy đủ các vị lãnh đạo hoạt động bác ái xã hội của tất cả các giáo phận trên toàn quốc.

Chủ đề của Hội nghị: “Đồng hành trong hoạt động bác ái” như muốn xác tín rằng mọi thành phần của cộng đồng Dân Chúa đều tham gia vào việc thể hiện tình yêu bao la (bác ái) của Thiên Chúa cho mọi người mọi vật quanh mình. Đúng như Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã xác định trong Thông điệp Caritas Deus est (Thiên Chúa là Tình yêu): Bản chất của Giáo Hội và cũng là của từng tín hữu Kitô gồm 3 điểm: Đời sống phụng tự – Hoạt động bác ái – Loan báo Tin Mừng (TCLTY, số 22-25).

Như thế, mọi thành phần Dân Chúa gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và tín hữu giáo dân cần phải đồng hành với nhau trên con đường tình yêu này.

Hội nghị dành ngày đầu tiên để học hỏi về Thông điệp Caritas in Veritate (Bác ái trong chân lý) do các Đức cha Chủ tịch Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu và Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo khai triển về các khía cạnh xã hội, tổ chức cộng đồng và tu đức của Thông điệp.

Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã cử cha Gioan Nguyễn Văn Ty, Phó Chủ tịch Uỷ ban Di Dân, đến dự và phát biểu thay ngài về đề tài: “Sự cộng tác giữa hai Uỷ ban Di Dân và Bác ái Xã hội-Caritas Việt Nam trong việc phục vụ các di dân” như muốn diễn tả sự đồng hành của các uỷ ban trong Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN).

Đức cha Michael Hoàng Đức Oanh, Chủ tịch Uỷ ban Truyền giáo, cũng đến chia sẻ với hội nghị về mối liên kết giữa “hoạt động bác ái xã hội và hồn tông đồ”.

Ngày thứ hai, 30-6-2010, Hội nghị dành thời gian cho việc lắng nghe hoạt động bác ái của các giáo phận, dòng tu và tổ chức tín hữu giáo dân. Mỗi đơn vị chỉ có 6 phút để trình bày tóm tắt những hoạt động đặc sắc, những thách đố hay vấn đề xã hội quan trọng đáng lưu tâm. Các bản báo cáo từ 26 giáo phận, 13 dòng tu nam nữ và hai tổ chức giáo dân là Teresa Charity và CRS (Catholic Relief Services) đã cho thấy hoạt động rất phong phú, sáng tạo và năng động trong lĩnh vực xã hội của Giáo hội Việt Nam.

Tổ chức Teresa Charity, do thầy Sáu Vũ Thành An sáng lập, với các hoạt động bác ái ở Việt Nam và một vài nước khác đang muốn hoà nhập vào đường hướng hoạt động bác ái xã hội chung của HĐGMVN như một dấu hiệu mời gọi các tổ chức bác ái của tín hữu giáo dân khác cùng đồng hành với Giáo hội Việt Nam trong việc diễn tả tình yêu Chúa.

Trong khoá họp VI, Văn phòng Caritas Việt Nam Trung ương đã tổng kết hoạt động của Văn phòng trong 6 tháng đầu năm, kế hoạch dự trù cho năm 2011, trong đó có thêm các mục bảo vệ sự sống, giúp đỡ bệnh nhân phong cùi và việc tái hoà nhập vào mạng Caritas Internationalis (Caritas Quốc tế) của Caritas Việt Nam.

Để chuẩn bị cho việc tái hoà nhập này, Caritas Việt Nam sắp đặt lại cơ cấu điều hành ở Trung ương và việc xác định lại chức danh vị giám mục đại diện cho HĐGMVN tại các giáo tỉnh: Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến tại Giáo tỉnh Hà Nội và Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hồng tại Giáo tỉnh Huế là hai Phó Chủ tịch Caritas Việt Nam; chức danh “Giám đốc” dành cho các vị đứng đầu Caritas Việt Nam ở Trung ương và ở các giáo phận thay cho chức danh “Trưởng ban” như đang sử dụng hiện nay. Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn là Tổng Thư ký của Uỷ ban Bác ái Xã hội thuộc HĐGMVN và cũng là giám đốc của Caritas Việt Nam theo sự vận hành của 2 tổ chức này. Hội nghị cũng xác định đại biểu của dòng nữ trong Hội đồng Đại biểu Caritas Việt Nam là nữ tu Maria Nguyễn Tấn Xinh, dòng Thánh Phaolô và nữ tu Lucia Nguyễn Thị Hồng Vân, Nữ Tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Chị Vân cũng được bầu làm đại biểu trong Hội đồng Quản trị (HĐQT) Caritas Việt Nam. Ông Phaolô Lê Phước Thiện được chỉ định làm đại diện giáo dân cho các Hội viên trong HĐQT. Văn phòng Caritas Việt Nam cũng thông báo về việc làm Thẻ Hội Viên cho những người muốn gia nhập vào Caritas Việt Nam.

Tối 30-6-2010, Hội đồng Quản trị Caritas Việt Nam đã họp phiên thường lệ, từ 20 giờ đến 22 giờ. Tham dự cuộc họp này có ĐC. Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Chủ tịch Caritas Việt Nam; ĐC. Giuse Nguyễn Văn Yến, đại diện HĐGMVN tại Giáo tỉnh Hà Nội; ĐC. Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng Thư ký; cha Brunô Phạm Bá Quế, đại diện Giáo tỉnh Hà Nội; cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, đại diện Giáo tỉnh Huế; cha Giuse Nguyễn Văn Uy, đại diện Giáo tỉnh TP.HCM; cha Gioan Baotixita Phương Đình Toại, đại biểu dòng nam; chị Lucia Nguyễn Thị Hồng Vân, đại biểu dòng nữ, ông Phaolô Lê Phước Thiện, đại biểu giáo dân. Các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề và đã nhất trí xây dựng trụ sở trung ương Caritas Việt Nam tại TP.HCM.

Trong Hội nghị lần này, Văn phòng Caritas Trung ương cũng giới thiệu dự án “Con đường sáng” để giúp đỡ các học sinh nghèo vùng đồng bằng sông Cửu Long có phương tiện học tập. Ngoài ra, Caritas Việt Nam cũng dành 500 suất học bổng cho các học sinh khuyết tật và 1.500 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo thuộc diện gia đình có người mắc bệnh phong hay nhiễm HIV/AIDS. Hy vọng những chương trình này sẽ được nhiều ân nhân đóng góp.

Trong hai ngày, 1 và 2-7-2010, các tham dự viên được các chuyên viên xã hội Dòng Tên và nữ tu Lệ Minh hướng dẫn đề tài “Lãnh đạo cộng tác và tầm nhìn chiến lược”. Các bài trình bày rất hấp dẫn, năng động, thu hút sự chú ý cao độ và rất cần thiết cho các vị lãnh đạo Caritas Việt Nam trong hoạt động bác ái xã hội tại địa phương.

Điều đáng quan tâm là các tham dự viên trong suốt kỳ họp đã dành nhiều thời giờ để kết hợp với Chúa qua Thánh lễ, Giờ Kinh Phụng Vụ, Chầu Thánh Thể, suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày. Chính khi tìm về nguồn tình yêu là Chúa, các thành viên gia đình Caritas Việt Nam cảm nghiệm được sức sống kỳ diệu liên kết tất cả trong nhiệm thể Chúa Kitô và kín múc được sức mạnh cho những hoạt động diễn tả tình yêu này. Hội nghị kết thúc vào trưa ngày 2-7-2010.

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn

Tổng Thư ký UBBAXH

Giám đốc Caritas Việt Nam

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top