Tổng giáo phận Hà Nội: Đại hội Caritas lần thứ III

Tổng giáo phận Hà Nội: Đại hội Caritas lần thứ III

TGP HÀ NỘI – Đại hội Caritas Tổng giáo phận Hà Nội lần thứ III với chủ đề: “Hoạt động Bác ái và Truyền giáo”, diễn ra trong hai ngày 24 và 25/08/2017 tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, 40 Nhà Chung đã bế mạc với Thánh lễ cử hành lúc 11g00 ngày 25/8.

Năm 2010 là năm Caritas Tổng giáo phận Hà Nội hoạt động trở lại với Đại hội lần thứ nhất. Đại hội lần thứ II được tổ chức năm 2012.

Đại hội Caritas là dịp cho mỗi hội viên Caritas canh tân lời cam kết dấn thân cho và với người nghèo, là lời mời gọi nỗ lực kiên trì hơn mỗi ngày để giới thiệu Đức Kitô cho thế giới hôm nay.

Chính niềm tin và Tình yêu Đức Kitô đã thúc bách các hội viên Caritas dấn thân phục vụ tha nhân, đặc biệt những anh chị em nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề xã hội, những mảnh đời bất hạnh trong suốt thời gian qua.

Vào lúc 8g30 thứ Năm, 24/08/2017, sau bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần và giới thiệu thành phần tham dự, cha Brunô Phạm Bá Quế, Giám đốc Caritas Hà Nội, đã đọc diễn văn chính thức khai mạc Đại hội Caritas Tổng giáo phận Hà Nội lần thứ III.

Các tham dự viên cũng vui mừng chào đón Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, vị cha chung của Tổng giáo phận và lắng nghe huấn từ của ngài. Trong bài huấn từ, Đức hồng y nói đến Caritas và truyền giáo nơi các giáo xứ trong Tổng giáo phận - cũng là ý tưởng chủ đạo của Đại hội. Qua bài hát mở đầu “Đâu có tình yêu thương” của linh mục Vinh Hạnh, Đức hồng y nói: “Truyền giáo là đem Chúa đến với con người và đưa con người đến với Chúa, qua con đường bác ái Caritas”. Và ngài khai triển thêm: Truyền giáo là trình bày Chúa cho con người, một Thiên Chúa là Cha, là Đấng giàu lòng thương xót. Vì thế, người tin theo Chúa phải là người sống điều răn mới của Chúa Giêsu: điều răn yêu thương. Tuy nhiên truyền giáo bằng bác ái lại là một thách đố, vì con đường bác ái là một chọn lựa hay và đúng, nhưng khó. Bởi thế, người truyền giáo cần thường xuyên đào tạo chính mình để nên giống Chúa Kitô là tình yêu cứu độ và phải dựng xây mọi sự trong đức Ái.

Cuối cùng Đức hồng y nhắc đến “Ngày Thế giới người nghèo” mới được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập khi kết thúc Năm Thánh Lòng Thương xót và sẽ được cử hành lần đầu tiên vào ngày 19/11 năm nay với mong muốn “các cộng đoàn Kitô ngày càng trở nên dấu chỉ cụ thể và rõ ràng về tình yêu thương của Chúa Kitô đối với những người rốt cùng và túng thiếu nhất”. Đó là truyền giáo, là loan báo Tin Mừng, là loan báo ơn cứu độ.

Kế đến, sơ Maria Phạm Thị Thu Trang, Thư ký Caritas Hà Nội, đã trình bày về những hoa trái của lòng bác ái trong 5 năm qua, kể từ sau Đại hội lần thứ II, một chặng đường ghi đậm dấu ấn của Lòng Chúa Thương Xót và của tình người.

Trong ngày đầu, các tham dự viên đã lần lượt lắng nghe các bài chia sẻ của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam, của cha Piô Ngô Phúc Hậu về Bác ái và Truyền giáo. Sau các báo cáo hoạt động Caritas tại 6 giáo hạt của Tổng giáo phận Hà Nội, cha Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Giám đốc Caritas Việt Nam đã chia sẻ với Đại hội kinh nghiệm hoạt động Caritas giáo xứ ở Tổng giáo phận Sài Gòn; tiếp theo là chia sẻ của các nhóm Bảo vệ sự sống, Khuyết tật, Ve Chai, Emmaus.

Phần thảo luận nhóm rất sôi nổi, được chia theo giáo hạt, là cơ hội cho Caritas của các giáo xứ trao đổi kinh nghiệm hoạt động, những thuận lợi và khó khăn, cũng như tìm ra những phương hướng hoạt động bác ái tại các giáo xứ trong tương lai.

Ngày thứ nhất của Đại hội khép lại với Thánh lễ do Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội chủ tế vào lúc 18g00 tại Nhà thờ chính toà.

Bước sang ngày thứ hai 26/08, các nhóm trình bày kết quả thảo luận trong nhóm của ngày hôm trước, sau đó cha Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, Phó giám đốc Caritas Hà Nội đúc kết. Tiếp theo, các tham dự viên lắng nghe các bài chia sẻ của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, phó chủ tịch Uỷ ban Bác ái Xã hội - Caritas Việt Nam; của cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, đặc trách Caritas giáo tỉnh Hà Nội và của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng. Kết thúc ngày làm việc thứ hai của Đại hội, cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế đã đưa ra định hướng trong 3 năm tới cho Caritas Hà Nội và cuối cùng, cha Phó Giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Đoàn tổng kết và nói lời cám ơn chân thành đến tất cả mọi người tham dự.

Thánh lễ Bế mạc Đại hội do Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội cử hành vào lúc 11g00.

Sau bữa ăn trưa, các hội viên Caritas chia tay, trở về các giáo xứ với quyết tâm sống Đức ái để rao giảng Tin Mừng, mong ước Caritas Hà Nội luôn thăng tiến về mọi mặt.

 
 
 

 
 
 
 

 

Theo Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang, MTG Hà Nội
(Văn phòng Caritas Hà Nội – tonggiaophanhanoi.org)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top