Thư mục vụ tháng 9/2021 của Giáo phận Phan Thiết: “Mùa Sáng Tạo”

Thư mục vụ tháng 9/2021 của Giáo phận Phan Thiết: “Mùa Sáng Tạo”

Thư mục vụ tháng 9/2021 của Giáo phận Phan Thiết: “Mùa Sáng Tạo”

TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo, P. Lạc Đạo,
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Đt: (84) 252 381 9560
Email: tgm_phanthiet@yahoo.com

Kính gởi: Quý Cha, quý Phó tế, quý Chủng sinh, quỷ Tu sĩ Nam nữ, quý Ông hà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang ở trong những ngày cực kì khó khăn. Đại dịch Covid-19 đang hoành hành một cách khốc liệt tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành. Riêng Giáo phận chúng ta cũng đang vất vả chống chọi với cơn đại dịch từng ngày. Trong giai đoạn căng thẳng này, cách phòng chống dịch tốt nhất là anh chị em hãy cầu nguyện và tuân thủ những gì chính quyền địa phương hướng dẫn.

Qua các thông tin và hình ảnh trên các phương tiện truyền thông, tôi thật cảm kích và tri ân mọi người đã cầu nguyện, đóng góp và nhất là những anh chị em đã không ngại nguy khó, tìm mọi phương thế để dấn thân phục vụ và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn và những bệnh nhân trong vùng dịch. Đẹp thay những bước chân xông pha phục vụ nơi tuyến đầu, những hộp cơm 0 đồng, bó rau 0 đồng, trạm dừng chân 0 đồng, bếp ăn từ thiện v.v... Xin cám ơn những chuyến xe đầy ắp nghĩa tình chuyên chở nhu yếu phẩm: thuốc, gạo, nước tinh khiết, rau củ quả, nước mắm... đến với anh chị em vùng dịch. Xin cám ơn quí Cha, quí Tu sĩ, nhân viên Caritas cùng những người cộng tác đã nhiệt tâm không mệt mỏi để có những sáng kiến phục vụ tha nhân một cách tốt nhất. Xin Chúa ban muôn ơn lành trên mỗi người và cho cơn đại dịch mau chấm dứt.

Quả thật, đây là thời gian quý giá đế chúng ta sống tinh thần trách nhiệm và tình liên đới yêu thương nhau. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi chúng ta sống có trách nhiệm với các thế hệ tương lai và cảnh giác rằng “cách sống ích kỷ, dửng dưng và vô trách nhiệm của chúng ta đang đe dọa tương lai của con em chúng ta" (theo Vatican News ngày 25/5/2021). Ngoài ra, Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện đã đưa ra nhận xét: trong khi thế giới đang cùng nhau đối phó với đại dịch Covid-19, Thông điệp Laudato Si’ vẫn luôn có tính ngôn sứ. “Thông điệp thực sự có thể cung cấp la bàn đạo đức và tinh thần cho hành trình kiến tạo một thế giới thân thiện, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn" (theo Vatican News ngày 20/5/2021).

Bởi thế, trong tháng 9 này, với việc cấp thiết chống cơn đại dịch, chúng ta cũng hưởng ứng lời mời gọi của Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện: sống tinh thần của Thông điệp Laudato Si’ bằng việc tham gia cử hành “Mùa Sáng tạo”. Thời gian cử hành Mùa Sáng tạo bắt đầu từ ngày 01 tháng 9, ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc sáng tạo và kết thúc vào ngày 04 tháng 10, lễ Thánh Phanxicô Assisi. Ban Môi trường Giáo phận sẽ gởi đến anh chị em những hướng dẫn chầu Thánh Thể hay cầu nguyện cho “ngôi nhà Trái đất” của chúng ta. Trong thời gian này, xin anh chị em đọc kinh “Lời cầu nguyện cho Trái đất của Chúng ta” mỗi ngày.

Chúng ta tin rằng “Thiên Chúa của sự sống, Đấng yêu thương chúng ta vô cùng, luôn luôn hiện diện ở trung tâm của thế giới này. Ngài không bỏ rơi chúng ta, Ngài không bỏ mặc chúng ta đơn độc, vì Ngài đã tháp nhập vĩnh viễn với Trái đất của chúng ta, và tình yêu của Ngài luôn thúc bách chúng ta tìm kiếm những cách thế mới để tiến bước” (Laudato Si’, 245).

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Thiên Chúa Sáng tạo là chủ của ngôi nhà Trái đất chúc lành cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và toàn thể Giáo phận chúng ta.

Lễ thánh Augustinô, ngày 28 tháng 8 năm 2021

(đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết

 

LỜI CẦU NGUYỆN CHO TRÁI ĐẤT CỦA CHÚNG TA

Lạy Thiên Chúa Cha toàn năng,
Cha đang hiện diện trong vũ trụ bao la
và trong các loài thụ tạo nhỏ bé nhất của Cha. 

Cha dịu dàng ôm ấp tất cả mọi loài hiện hữu,
xin đổ tràn trên chúng con sức mạnh của tình yêu Cha,
để chúng con có thể bảo vệ sự sống và vẻ đẹp của muôn loài. 

Xin đong đầy trong chúng con sự bình an,
giúp chúng con sống với nhau như anh chị em,
mà không làm hại một ai. 

Ôi lạy Thiên Chúa của người nghèo,
xin giúp chúng con biết cứu vớt
người bị bỏ rơi và quên lãng trên trái đất này,
họ thật quý giá trước mắt Cha. 

Xin chữa lành đời sống chúng con,
giúp chúng con có thể bảo vệ thế giới chứ không hủy diệt,
gieo trồng vẻ đẹp chứ không gây ô nhiễm và phá hủy. 

Xin chạm đến tâm hồn
của những người chỉ biết tìm lợi ích cho mình
bằng cái giá của người nghèo và trái đất. 

Xin dạy chúng con khám phá giá trị của từng sự vật,
biết ngạc nhiên và chiêm ngắm,
để nhận ra niềm hạnh phúc
được hiệp nhất sâu xa với mọi loài thụ tạo
khi chúng con trên hành trình tiến về ánh sáng vô biên của Cha. 

Chúng con tạ ơn Cha hằng hiện diện với chúng con mỗi ngày,
và xin Cha phù trợ chúng con
trong cuộc chiến đầu hằng ngày cho công lý, tình yêu và hoà bình. Amen.

 

(Bản dịch của Ủy Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas, trực thuộc HĐGMVN)

 

Nguồn: gpphanthiet.com (28.8.2021) 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top