Thư kêu gọi cứu trợ của Đức Hồng Y

Thư kêu gọi cứu trợ của Đức Hồng Y

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1-10-2009

Kính gởi : Quý Cha chánh, phó xứ,
Quý Tu sĩ nam nữ
và toàn thể anh chị em giáo dân
trong gia đình Tổng giáo phận Tp. Hồ Chí Minh.

Quý cha và anh chị em tu sĩ, giáo dân rất thân mến,

Liên tiếp trong nhiều ngày qua, báo chí và truyền hình đã không ngừng cập nhật cho chúng ta về những thiệt hại vô cùng nặng nề do cơn bão số 9 và lũ lụt đã gây ra cho miền Trung và Tây nguyên thân yêu của chúng ta: cho đến hôm nay, ngày 1 tháng 10 năm 2009, bão lũ đã làm 101 người chết, 23 người mất tích, hơn 200 người bị thương, hàng chục ngàn ngôi nhà bị hư hại, nhiều ngàn gia đình đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đường sá cầu cống bị phá huỷ khiến giao thông bị chia cắt. Các giáo phận Quy Nhơn, Đà Nẵng, Kontum và Huế là những nơi bị thiệt hại hết sức nghiêm trọng.

Trong tình hiệp thông và liên đới huynh đệ với các nạn nhân thiên tai, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể quý cha, tu sĩ nam nữ thuộc các Hội dòng, Tu hội, và anh chị em giáo dân đang sống trong 200 giáo xứ tại Tổng Giáo phận Thành phố, hãy hy sinh giảm bớt chi tiêu, nhất là trong ăn uống và mua sắm, để vào Chúa nhật 11.10.2009, toàn thể giáo phận sẽ quảng đại chia sẻ với các nạn nhân thiên tai đang sống trong khổ đau cùng cực, thiếu thốn trăm bề, giúp họ có điều kiện xây dựng lại cuộc sống của mình. Ngoài ra, trong suốt tháng 10, Toà Tổng Giám Mục vẫn tiếp tục nhận sự giúp đỡ của quý ân nhân.

Chúng ta hãy đọc lại lời dạy của Thánh Phaolô Tông đồ trong thư thứ 2 gửi tín hữu Côrintô : "Trong hoàn cảnh hiện tại, anh em có được dư giả, là để giúp đỡ những người đang lâm cảnh túng thiếu" (2 Cr 8,14), … "Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền cũng không miễn cưỡng, vì "ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương" (2 Cr 9,7).

Khi mỗi người trong chúng ta làm như vậy là chúng ta đáp lại tình thương hải hà của Thiên Chúa là Cha như thánh Phaolô đã nói : "Chúc tụng Thiên Chúa là Thân Phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người là Cha giàu lòng từ bi lân ái, và là Thiên Chúa hằng sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết an ủi những ai lâm cảnh gian nan khốn khó" (2 Cr 1,3-4).

Quà tặng bằng hiện kim của quý cha, quý tu sĩ và anh chị em, xin gởi về văn phòng Toà Tổng Giám mục, phòng 222, và sẽ được chuyển đến gia đình các nạn nhân, qua Toà Giám Mục các giáo phận nằm trong khu vực đang bị thiên tai.

Do đó, vào Chúa nhật Truyền giáo 18.10.2009, tất cả các giáo xứ vẫn đóng góp cho quỹ Truyền Giáo của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Mọi đóng góp cũng chuyển về văn phòng Toà Tổng Giám Mục.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Cả Giuse, tôi nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho hết thảy anh chị em.

G.B. PHẠM MINH MẪN
Hồng y Tổng Giám Mục

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top