Thư giới thiệu website giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

Thư giới thiệu website giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

 

 

 

 

Thư giới thiệu website giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng *
của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

Kính gửi: Quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chủng sinh
                 Quý Ông Bà Anh Chị Em trong ngoải giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng

Theo Sắc lệnh Tòa Thánh ngày 30-12-1913, Phủ doãn Tông tòa Lạng Sơn gồm hai tỉnh Cao Bằng - Lạng Sơn và một phần đất tỉnh Hà Giang (phía Ðông sông Lô), ngày 24-11-1960 đã được Tòa Thánh chính thức thiết lập là Giáo phận Chính tòa Lạng Sơn-Cao Bằng. Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng là một Giáo phận Truyền giáo, với nhân sự phục vụ (gần 50 người), số giáo dân rất khiêm tốn (khoảng 6.218) so với dân số của 2 tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Cao Bằng và một giáo họ tại tỉnh Hà-Giang (tất cả khoảng 1.635.000 người).

Là Giáo phận truyền giáo nơi địa đầu tổ quốc, giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh và quan niệm của quá khứ đã ảnh hưởng không ít đến công cuộc loan báo Tin Mừng. Ở vùng đồi núi heo hút, với biết bao thách đố của thời cuộc nên đời sống đức tin của bà con giáo dân nhiều năm không được chăm lo trực tiếp và thường xuyên. Chính vì thế, hạt giống Tin Mừng chưa đâm rễ sâu trong tâm hồn của các tín hữu, vì vậy để gìn giữ đức tin sẵn có trước những sóng gió luôn là một thách đố: Mục tiêu tối quan trọng và cấp bách của giáo phận lúc này là TÁI LOAN BÁO TIN MỪNG. Để chu toàn sứ mạng cần thiết và đầy thách đố này cần lắm những “con người của Tin Mừng”, những con người đã được Tin Mừng Đức Giêsu giải thoát và soi lối, những môn đồ có kinh nghiệm thiết thân với Thầy Chí Thánh: kinh nghiệm được gọi, được sống, được yêu thương, được tha thứ và được sai đi để tiếp tục sứ mạng của Thầy Giêsu theo lời mời gọi của Thánh Phaolô Tông đồ: “Khốn cho tôi, nếu tôi không Rao giảng Tin Mừng”.

Theo tinh thần đó, giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng muốn dùng trang Web điện tử này, để giới thiệu với tất cả mọi người một Giáo phận truyền giáo với tâm tình Tạ Ơn vì biết bao Hồng ân của Thiên Chúa đã ban cho giáo phận; với tâm tình cám ơn các tiền nhân và các Đấng bậc đã gieo trồng đức tin và gìn giữ đến ngày hôm nay; với lời tri ân cảm tạ các ân thân nhân đã giúp đỡ với lời nguyện cầu của hiệp thông, sự giúp đỡ chân thành cho sự xây dựng và phát triển giáo phận; để trình bày Ơn của Chúa Thánh Thần là sức mạnh đã, đang làm nên những điều kỳ diệu nơi mảnh đất truyền giáo phía Bắc này.

Rất mong được mọi thành phần Dân Chúa trong ngoài giáo phận và anh chị em ngoài Kitô giáo cùng đồng hành, sẻ chia, khích lệ với Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng qua trang Web đơn sơ này, rất hy vọng được những khích lệ, động viên và đóng góp cho trang Web ngày thêm phong phú.

Xin chân thành cám ơn, và kính chúc quý Vị được tràn đầy Ơn Thánh Chúa, luôn Hạnh phúc, Niềm vui và An bình.

Lạng Sơn, ngày 05 tháng 03 năm 2010

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám Mục Giáo phận Lạng Sơn–Cao Bằng
(Đã ký)

––––––––––––––––––––––––––––––––––––––
* Địa chỉ mới của trang web giáo phận Lạng Sơn: http://giaophanlangson.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top