Thư Công Bố Khai Mạc Năm Thánh 2010 trong gia đình giáo phận

Thư Công Bố Khai Mạc Năm Thánh 2010 trong gia đình giáo phận

 

 

 

 

 

Toà Tổng Giám Mục
Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 27.11.2009

Thư Công Bố Khai Mạc Năm Thánh 2010 trong gia đình giáo phận
(Đọc trước Thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại các nhà thờ, nhà nguyện trong GP)

Kính gởi anh em linh mục, anh chị em tu sĩ, giáo dân trong gia đình giáo phận

Anh chị em rất thân mến,

Vào dịp khai mạc Năm Thánh 2010, kỷ niệm 350 năm thành lập hai địa phận Đại diện Tông toà "Đàng Ngoài và Đàng Trong", và 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm Công giáo Việt Nam, chúng tôi xin gửi đến mọi người trong gia đình giáo phận lời chào thân ái, cùng với lời chức mừng của Bộ Phúc Âm hoá các Dân tộc, và lời chúc lành cùng nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI gởi Đức Cha Chủ tịch HĐGM.VN, ngày 17.11.2009.

...Mở đầu Năm Thánh vào dịp cử hành lễ kính 117 vị thánh Tử Đạo Việt Nam, Giáo Hội tại Việt Nam muốn nhắc nhớ mọi thành phần Dân Chúa Việt Nam tưởng niệm công ơn ông bà tổ tiên cùng các tiền nhân và chứng nhân đức tin trên đất nước Việt Nam, để kín múc từ tấm gương anh dũng trung kiên của các ngài một nghị lực mới giúp chúng ta trung thành với đức tin và nhiệt tâm làm chứng nhân Tin Mừng Đức Giêsu Kitô...

...Năm Thánh là thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hoà giải với Chúa và với mọi người anh em đồng đạo, đồng bào và đồng loại. Trong ý hướng đó, chúng ta hãy nhìn nhận những sai sót trong quá khứ cũng như trong hiện tại, và xin Chúa cùng mọi người rộng lòng từ bi hỷ xả thứ tha... Đồng thời, chúng ta hãy quyết tâm củng cố tình hiệp thông huynh đệ nhằm góp phần phát triển một cộng đồng dân tộc sống trong chân lý và tình yêu, bằng con đường đối thoại trong sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác xây dựng một xã hội công bằng, liên đới và bình đẳng.

Năm Thánh cũng là thời gian đặc biệt làm mới công cuộc loan báo Tin Mừng để chúng ta ngày càng trở nên một Giáo Hội của Hiệp Thông và Sứ Vụ. Chúng tôi ước mong mọi người, mọi gia đình, mọi cộng đoàn tín hữu trong Thành phố này, chung sức cùng nhau viết lại định nghĩa "Đạo Chúa là Đạo Yêu Thương", "người công giáo là người ý thức được Chúa yêu thương, đồng thời là người biết yêu thương mọi người anh em đồng đạo và đồng bào", vì tất cả là con một Cha, là anh em một nhà. Chúng ta hãy quyết tâm trong thời gian tới cùng nhau ghi lại định nghĩa đó vào trong cuộc sống xã hội cùng truyền thống văn hoá lành mạnh của dân tộc chúng ta.

Chúng tôi xin kết thúc lá thư này bằng lời nguyện của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: "Khấn xin Thiên Chúa soi sáng và hướng dẫn anh em Giám mục - cùng những cộng sự của mình - trở nên những mục tử theo gương Chúa và Thầy của chúng ta, hiến mình cho việc chăm sóc, ủi an, chữa trị đoàn chiên Chúa trao, cùng can đảm và kiên trì làm chứng cho tình yêu cứu độ của Chúa chúng ta"...

"Nguyện xin Đức Mẹ La vang, người Mẹ thân thương đối với các tín hữu Việt Nam, đồng hành cùng mọi người với tấm lòng hiền mẫu, xuyên suốt Năm Thánh này".

Với tâm tình cảm mến tạ ơn cùng cầu khẩn Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi xót thương, chúng tôi xin công bố khai mạc Năm Hồng Ân 2010 trong gia đình giáo phận vào thời điểm Thánh lễ hôm nay.

Gioan B. Phạm Minh Mẫn + Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Giám mục của anh chị em

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top