Thánh Lễ Tấn Phong Tân Giám Mục Giáo Phận Vinh 23-7-2010

Thánh Lễ Tấn Phong Tân Giám Mục Giáo Phận Vinh 23-7-2010

Cuộc hành trình trong "Sự thật và Tình yêu" của Đức Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh - Phaolô Nguyễn Thái Hợp chính thức bắt đầu. Chặng đường mới, vận hội mới mở ra đối với sự đạo Công giáo trên mảnh đất Nghệ Tĩnh Bình cho một Giáo phận rộng 30.783km2 (thứ nhì miền Bắc), giàu truyền thống với 400 năm lịch sử khai phá, gần 165 năm thành lập.

Với Linh mục đoàn 189 vị, trên 481.351 giáo dân Vinh (năm 2008) sẽ cùng Đức Cha Phaolô tiến bước mạnh mẽ trong công cuộc loan báo Tin Mừng và phục vụ xã hội trong thiên niên kỷ thứ ba.

THÁNH LỄ TẤN PHONG TÂN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH
ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP

(Ngày 23-7-2010)

Giáo phận Vinh, kể từ ngày lễ Đức Mẹ Fatima 13.5.2010 - thời điểm Tòa thánh công bố danh tính vị chủ chăn kế nhiệm Đức Cha Cao Đình Thuyên - đến nay; cộng đoàn dân Chúa sống trong tâm trạng chờ đợi một thời khắc lịch sử.

Sáng 23.7.2010, giây phút bao con tim mong chờ đã đến. Không khí trung tâm Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài rộn ràng hẳn lên. Giáo đô thổn thức trong lòng Mẹ Hội Thánh với bao dòng máu cuồn cuộn đổ về tim. Niềm vui sướng vỡ òa trong giây phút xúc động. Một trang sử mới sẽ được mở ra với nghi lễ tấn phong Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh - Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Trên 13.000 đại biểu chính thức từ 19 giáo hạt, 180 giáo xứ trong khắp Giáo phận đã qui tụ đông đảo trước quảng trường Giáo phận; chưa kể lượng giáo dân đông đảo đã ngập tràn trong khuôn viên TGM, Nhà thờ Chính tòa và các khu vực lân cận.

Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh sẽ chủ sự thánh lễ và là vị chủ phong. Hai vị phụ phong là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, GM. GP. Mỹ Tho và Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, GM. GP. Hưng Hóa.

Trong không khí mừng vui hôm nay, Giáo phận hân hoan chào đón sự hiện diện các vị khách quý trong Hội đồng Giám mục Việt Nam: Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo phận TP.HCM; Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo phận Hà Nội - Chủ tịch HĐGM; Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo phận Huế và 25 Đức Giám mục trên toàn cõi Việt Nam.

Giáo phận vinh dự đón tiếp Đức Đan viện phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, quý Cha Tổng Đại diện, quý Đức Ông, quý Bề trên các Đại Chủng viện, quý Cha Giám tỉnh, quý Bề trên các hội dòng.

Đúng 7h30, đoàn đồng tế từ khuôn viên TGM Xã Đoài lần lượt tiến bước ra quảng trường Nhà thờ Chính tòa trong tiếng trống, tiếng kèn và tiếng ngân vang giục giã của bộ chuông 4 chiếc 120 tuổi trên tháp Nhà thờ Chính tòa. Tham gia đoàn đồng tế có khoảng 400 linh mục trong đó hơn một nửa đến từ các Giáo phận bạn, các hội dòng; một số vị khác đến từ Pháp, Italia...

Một lượng lớn quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sỹ, đại diện chính quyền và đông đảo quan khách đã được bố trí trong những hàng ghế danh dự trước mặt lễ đài. Đặc biệt đến chung chia niềm vui với Đức Cha Nguyễn Thái Hợp còn có rất nhiều bạn bè nắm nhiều trọng trách trong các viện Nghiên cứu, các trường Đại học: Gs. Ninh Viết Giao, Gs. Chương Thâu, Gs. Chu Hảo, nhà văn Nguyên Ngọc, Ts. Chu Lai, Nguyễn Trung Dân, các nhà nghiên cứu trong Câu lạc bộ Nguyễn Văn Bình, v.v..

Bản thánh ca Bến bờ yêu thương do ca đoàn Giáo phận Vinh thể hiện đã dẫn mọi người bước vào thánh lễ. Những giai điệu mượt mà, êm ả như mời gọi mọi người hướng tâm tình lên với Chúa trong nghi thức trọng thể sắp diễn ra.

Phần quảng diễn lời Chúa theo dự định do Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể thực hiện nhưng vì lí do đặc biệt về sức khoẻ nên bài giảng của Ngài do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - GM. Giáo phận Nha Trang công bố thay.

Những lời giới thiệu về Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên là ấn tượng đặc biệt của vị chủ chăn Giáo phận láng giềng. Hình ảnh của Ngài thời gian qua được xem như biểu tượng của Giáo phận Vinh với cuộc đời hoạt động mục vụ không biết mệt mỏi. Nhân ngày đại lễ hôm nay, Ngài đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới vị chủ chăn mới, vị Giám mục người Việt thứ 6 của Giáo phận Vinh. Đồng thời, cũng trong bài giảng, những ý nghĩa châm ngôn mục tử và sứ mạng vị chủ chăn trước những thách đố mới của xã hội hiện đại cũng được giới thiệu trong phần giảng lễ

Sau phần giải thích ý nghĩa lời Chúa và tâm tình của Đức Tổng Giám mục Huế với Giáo phận Vinh là nghi thức tấn phong đầy nghiêm trang với các nội dung chủ yếu: Chuẩn bị, phần chính yếu và diễn nghĩa. Tông sắc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã được Linh mục P.X Võ Thanh Tâm đọc lên để cộng đoàn dân Chúa được rõ.

Thật cảm động trước cảnh vị tiền nhiệm - Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên 84 tuổi chủ phong cho người hiền đệ kế nhiệm mà mình đã đề cử. Những huấn từ chứa chan ân tình của người đi trước đã được Đức Cha Phaolô nhắn nhủ tới vị chủ chăn thứ 11 của Giáo phận Vinh. Trước toàn thể đoàn chiên đang hiện diện, Đức Tân Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã công khai nói lên quyết tâm của mình trước những nhiệm vụ sắp được trao phó. Tiếp theo đó là phần đặt tay, lời nguyện phong chức, xức dầu tấn phong, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn, trao gậy cho vị mục tử để Ngài có đủ quyền coi sóc đoàn chiên.

Phần hiệp lễ được tiếp tục tiến hành. Sung sướng và sốt sắng là cảm giác của mọi người có mặt trong quảng trường Nhà thờ chính tòa lúc được Đức Tân Giám mục ban phép lành mục tử đầu tay.

Cuối thánh lễ, thay mặt HĐGMVN, Đức cha Chủ tịch Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có lời chào mừng thành viên mới nhất của HĐGM, Ngài sẽ trở thành vị Giám mục thứ 103 của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Với lòng yêu mến và tin tưởng, Ngài mong muốn Đức Tân Giám mục Giáo phận Vinh sẽ cùng cộng tác, có nhiều đóng góp dẫn đưa Giáo Hội thăng tiến.

Trước mặt vị chủ chăn kính yêu của Giáo phận, hàng vạn tín hữu Nghệ Tĩnh Bình đã nói lên lòng thành kính và xúc động với phần chào mừng của Linh mục P.X Võ Thanh Tâm. Những đóa hoa tươi thắm được dâng lên Đức Cha trong niềm cảm mến vô bờ.

Phần đáp từ ngắn gọn nhưng chuyển tải đầy đủ bức thông điệp của vị chủ chăn mới với cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh. Ngài cũng hết lòng cảm ơn sự tín nhiệm của Tòa Thánh, Đức Giám mục tiền nhiệm, quý Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể giáo dân.

Cuộc hành trình trong “Sự thật và Tình yêu” của Đức Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh – Phaolô Nguyễn Thái Hợp chính thức bắt đầu. Chặng đường mới, vận hội mới mở ra đối với sự đạo Công giáo trên mảnh đất Nghệ Tĩnh Bình cho một Giáo phận rộng 30.783km2 (thứ nhì miền Bắc), giàu truyền thống với 400 năm lịch sử khai phá, gần 165 năm thành lập.

Với hàng ngũ Linh mục đoàn 189 vị, trên 481.351 giáo dân Vinh (năm 2008) sẽ cùng Đức Cha Phaolô tiến bước mạnh mẽ trong công cuộc loan báo Tin Mừng và phục vụ xã hội trong thiên niên kỷ thứ ba. 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top