Thánh lễ Tạ ơn Làm phép Nhà Chung Phát Diệm: Dấu ấn của công trình hiệp thông

Thánh lễ Tạ ơn Làm phép Nhà Chung Phát Diệm: Dấu ấn của công trình hiệp thông

Thánh lễ Tạ ơn Làm phép Nhà Chung Phát Diệm: Dấu ấn của công trình hiệp thông

GPPD - Sáng ngày 21.01.2021, khoảng gần năm ngàn tín hữu, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm, đã vui mừng hân hoan, cùng nhau quy tụ bên vị Cha chung của giáo phận là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm, cùng với sự hiện diện trân quý của Quý Đấng bậc, Quý Cha, Quý Ân Nhân, Quý Khách xa gần, để cử hành Nghi thức làm phép Nhà Chung và dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa. Được khởi công ngày 03.11.2018, sau hơn hai năm xây dựng với tinh thần hiệp thông và lòng quyết tâm, hôm nay Nhà Chung Phát Diệm đã được hoàn thành, đánh dấu một trang sử mới của giáo phận.

Đúng 9 giờ, Đức Tổng Giuse Giám quản đã chủ sự Nghi thức làm phép Nhà Chung, để xin Chúa chúc lành cho ngôi nhà và tất cả Dân Chúa giáo phận.

Theo lời Đức Tổng Giuse, Nhà Chung là nhà của đại gia đình giáo phận, được xây dựng với mục đích phục vụ cho các sinh hoạt của giáo phận. Trước hết, tại nơi đây, mọi người có thể đến để học hỏi và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời để làm chứng cho niềm tin vào Đức Kitô và tôn vinh Thiên Chúa. Sau nữa, ngôi nhà vật chất này được xây lên để giúp mọi người xây dựng một ngôi nhà khác là đền thờ tâm hồn mỗi người. Để xây dựng đền thờ ấy, mỗi người cần biết đặt nền tảng đời mình trên nền móng vững chắc là Chúa Giêsu, là lắng nghe và thực hành Lời Chúa, là tham dự các bí tích và yêu thương nhau trong đức ái của Chúa.

Sau Nghi thức làm phép Nhà Chung, đoàn đồng tế đã long trọng tiến vào Hội trường Bà thánh Đê, để cử hành Thánh lễ Tạ ơn.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse chủ nhà đã trân trọng giới thiệu và chào mừng các thành phần tham dự, trong đó, có sự hiện diện đặc biệt của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Quý Đức Cha trong giáo tỉnh Hà Nội, cùng quý cha khách đến từ các giáo phận trong Giáo tỉnh Hà Nội, quý cha đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn và quý cha gốc Phát Diệm tại miền Nam.

Sau lời chào mừng, cộng đoàn đã được nghe giới thiệu sơ lược về ngôi Nhà Chung vừa mới được hoàn thành, theo đó, công trình này gồm một tòa nhà có chiều dài (đông - tây) 133 m, với tổng diện tích mặt sàn là 15.000 m2, và phía tây tòa nhà là Hội trường Bà Thánh Đê (Thánh Tử Đạo Anê Lê Thị Thành), với sức chứa khoảng 6.000 người. Công trình Nhà Chung mới được hoàn thành là thành quả mà hơn 30.000 gia đình trong giáo phận đã tiết kiệm 3.000 đồng mỗi ngày trong hai năm qua cùng với sự giúp đỡ của quí ân nhân gốc Phát Diệm ở trong và ngoài nước.

Khởi đầu Thánh lễ tạ ơn, Đức Tổng Giuse chủ tế đã ngỏ lời với cộng đoàn tham dự và nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn của ngày lễ hôm nay: tạ ơn Chúa vì sự hiệp thông từ Giám mục, cho đến các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân trong giáo phận; tất cả mọi người đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện, đã dâng những hy sinh, đau khổ, bệnh tật… để làm nên công trình Nhà Chung mới này. Đồng thời, Đức Tổng mời gọi con dân trong giáo phận hướng đến chặng đường tương lai đang tới, tiếp tục canh tân đổi mới, thực hiện Dự án mục vụ 10 năm của giáo phận, để hướng đến Năm thánh, mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận và 400 năm Tin Mừng đến với giáo phận, sẽ được cử hành vào năm 2026-2027.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, nguyên Giám Quản giáo phận Phát Diệm, đã dành những lời ca ngợi về vẻ đẹp của mảnh đất và con người Ninh Bình, cách riêng là giáo phận Phát Diệm, miền đất “địa linh nhân kiệt”. Trong cách diễn đạt rất dí dỏm của Ngài, Phát Diệm hôm nay cái gì cũng đẹp, ai ai cũng đẹp, mọi người đều vui, ai cũng hài lòng, trái tim nào cũng dạt dào yêu thương, và ngài ví von hài hước rằng Phát Diệm đẹp đến độ ai chứng kiến cũng phải “há mồm”.

Bên cạnh những lời lẽ dí dỏm mộc mạc ấy, Đức Tổng Giáo tỉnh Huế còn nói lên ý nghĩa sâu sắc của công trình Nhà Chung hoàn thành hôm nay, như là hiến lễ cuộc đời, của trọn con tim mà Đức Tổng Giám quản Giuse Nguyễn Năng đã dành cho Phát Diệm, trong khi Tòa Thánh bổ nhiệm Ngài làm Tổng Giám Mục Sài Gòn. Cùng với tình yêu hiến tế của vị chủ chăn, công trình Nhà chung hôm nay cũng là biểu hiện của tình hiệp thông của con dân trong giáo phận. Chúa ban cho con người rất nhiều ơn (x. 1 Cr 1,3-9). Con dân Phát Diệm đã cộng tác với ơn Chúa, đã hiệp thông với chủ chăn mà làm nên thành quả ngày hôm nay. Chính vì vậy, lúc này hơn 154.000 con chiên giáo phận dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn như tâm tình của người Samaria được miêu tả trong Tin Mừng (x. Lc 11,17-19). Cuối cùng, Đức Tổng giảng lễ đã cầu chúc con dân Phát Diệm “luôn sống hết lòng với Chúa” và “tuân giữ giới răn của Người” (x. 1 V 8,55-61).

Sau bài giảng, cộng đoàn thinh lặng trong giây lát suy niệm và Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Cuối thánh lễ, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã thay mặt cho tất cả mọi người trong giáo phận dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Tổng Giám quản Giuse, quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, các tổ chức và cá nhân, các hiệp thợ và mọi người đã âm thầm đóng góp cho công trình Nhà Chung, cách riêng là cho thánh lễ tạ ơn hôm nay.

Sau thánh lễ, quý Đấng Bậc đã cùng với quý cha chụp hình trước tiền sảnh Nhà Chung để lưu lại kỷ niệm quý báu của biến cố trọng đại hôm nay.

Xem thêm hình

Nguồn: Giáo phận Phát Diệm

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top