Thánh lễ an táng Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục giáo phận Vĩnh Long

Thánh lễ an táng Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục giáo phận Vĩnh Long

Nhà thờ chính toà Vĩnh Long, thứ Năm 22-08-2013. Theo chương trình, 9g30 mới bắt đầu Thánh lễ an táng Đức cha Tôma, nhưng từ sáng sớm tinh sương đã có nhiều đoàn từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận đến kính viếng và ở lại tham dự Thánh lễ.

Khuôn viên Nhà thờ chính toà rợp cờ tang với bầu khí tang lễ, nhưng cũng thật ấm cúng vì tình huynh đệ yêu thương nơi các vị giám mục, linh mục đồng môn, đồng song của Đức cha Tôma ở Giáo hoàng Học viện Đà Lạt, ở Italia, các linh mục học trò ở Tiểu chủng viện Vĩnh Long và Đại chủng viện Thánh Quý (Cần Thơ). Các Hội đoàn thân quen cũng như các Hội dòng từng được Đức cha Tôma dạy dỗ cũng đều có mặt từ rất sớm, nhất là HDMTG Cái Mơn, Cái Nhum, Dòng thánh Phaolô Mỹ Tho, Dòng Bác Ái Vinh Sơn. Quý thầy Dòng Kitô Vua, quý thầy của Đại chủng viện Thánh Quý là những người đã túc trực bên linh cữu Đức cha suốt những ngày qua đã có mặt từ lúc 5g30 sáng để tham dự Thánh lễ và di quan Đức cha. Đông đảo giáo dân ở khắp nơi trong và ngoài giáo phận cũng không quản ngại đường xa đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Tôma.

Theo sắp xếp của Ban Tang lễ, gần một nửa số ghế ngồi trong nhà thờ được dành cho các linh mục đồng tế, tu sĩ nam nữ, quý thầy, thân nhân của Đức cha Tôma và quý khách.

Một giờ trước Thánh Lễ, ngôi nhà thờ với 6.000 chỗ không còn một chỗ trống. Ban tổ chức tang lễ đã thiết kế thêm 4 màn hình lớn trong khuôn viên và 2 màn hình lớn ở nhà nguyện phía dưới nhà thờ để giúp cộng đoàn dễ dàng tham dự Thánh lễ.

Sau khi di quan từ nhà nguyện dưới lên nhà thờ, linh cữu Đức cha Tôma được an vị trên thảm đỏ giữa cung thánh. Đúng 9g30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ gồm có vị chủ tế là Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng với Đức Tổng giám Mục Leopoldo Girelli và 18 vị giám mục khác. Đồng tế có hơn 300 linh mục trong và ngoài giáo phận. Theo Ban tổ chức, số giáo dân tham dự –trong và ngoài giáo phận– lên đến hơn 10.000 người.

Bài ca nhập lễ “Con hãy nhớ rằng” của linh mục Kim Long giúp cộng đoàn hướng lòng về Chúa và tin tưởng vào ngày được phục sinh với Chúa Kitô.

Trước khi cử hành Thánh lễ, cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy đọc tiểu sử Đức cha Tôma. Sau đó, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt, chánh văn phòng Toà giám mục, đọc điện văn chia buồn của Toà Thánh, của Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, của Đức cha chủ tịch HĐGMVN cũng như liệt kê những phân ưu và kính viếng của đại diện các Toà giám mục, dòng tu, tu hội...

Trong tình thân với Đức cha Tôma và với giáo phận Vĩnh Long, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc, giám mục Mỹ Tho, người mà cách nay không lâu đã chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ an táng Đức cha Giacôbê, nay một lần nữa lại tiếp tục chia sẻ Lời Chúa. Ngài tóm kết cuộc đời của Đức cha Tôma trong châm ngôn giám mục “Ambulate in Dilectione” mà Đức cha Tôma đã chọn:

An ủi lớn nhất trong cuộc đời linh mục và giám mục của Đức cha Tôma là được “làm bạn với Chúa Giêsu” và ở lại trong Tình Thương của Người. Không có gì quý báu và làm cho người môn đệ hạnh phúc bằng tình bằng hữu của Chúa. Chính Tình Thương của Chúa là nguồn vui bất diệt cho Đức cha và cho tất cả chúng ta. Hôm nay, nhân dịp lễ an táng Đức cha Tôma, Chúa Giê su nhắc lại cho tất cả chúng ta và mời gọi chúng ta đón nhận Tình bằng hữu của Người. Hãy để cho Người yêu thương chúng ta, hãy sống trong lòng mến của Người, hãy bước đi trong Tình yêu thương, hãy thực hiện điều răn yêu thương của Người, để thông phần trọn vẹn niềm vui của Người là Con Yêu Dấu đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng và được Chúa Cha yêu thương.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli nói lên tâm tình chia buồn sâu sắc từ Đức Thánh Cha, và của cá nhân ngài dành cho Đức cha Tôma và toàn thể gia đình giáo phận Vĩnh Long. Sau đó, Đức Tổng giám mục đã thay mặt Đức Thánh Cha gửi đến toàn thể cộng đoàn phép lành Toà Thánh.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Quản hạt Cái Mơn, Trưởng ban tổ chức tang lễ, đại diện giáo phận nói lên lời cảm ơn đến Toà Thánh, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo, Đức Tổng giám mục Đại diện Tòa Thánh, Đức cha chủ tịch HĐGMVN, các Đức giám mục, các cha Tổng đại diện, đại diện Giám mục, quý bề trên dòng, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo dân gần xa.

Kế đến, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám mục giáo phận Bà Rịa, chủ sự nghi thức từ biệt và phó dâng linh hồn Đức cha Tôma giáo phận Vĩnh Long cho lòng Chúa thương xót.

Linh cữu được di chuyển ra phần mộ ở Đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ. Thánh giá nến cao dẫn đầu đoàn rước, rồi đến các tu sĩ nam nữ, các linh mục và các giám mục, sau cùng là người cháu của Đức cha (một tân linh mục mới được thụ phong tại Thái Lan) với di ảnh của Đức cha Tôma đi trước linh cữu.

Trước khi hạ huyệt, Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, giám mục giáo phận Long Xuyên đọc lời nguyện và làm phép huyệt, rảy nước thánh và xông hương. Sau khi hạ huyệt, các Đức cha lần lượt đến tiễn biệt Đức cha Tôma với một nắm đất trong tiếng nhạc trầm lắng du dương.

Các linh mục, tu sĩ và giáo dân cũng lần lượt đến tiễn đưa vị chủ chăn đáng kính bằng việc cúi mình lặng lẽ trước huyệt mộ. Thế là thân xác ngài sẽ vĩnh viễn nằm lại nơi đây trong sự nhớ thương của đoàn con cái, trong sự mong đợi ngày Phục sinh cùng với Chúa Kitô, Đấng mà ngài đã quyết tâm phụng sự và cùng “hành trình trong Ðức Ái”.

 
Xem ảnh xin bấm vào đây hoặc vào đây

 Theo giaophanvinhlong.net)

(Nguồn: WHĐ)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top