TGP. Huế: Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang

TGP. Huế: Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang

TGP. Huế: Thánh Lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại La Vang

TGP HUẾ (14.08.2010) – Chiều thứ Sáu 13-08-2010, gần 50.000 giáo dân từ khắp nơi nô nức về bên Mẹ La Vang để tham dự Thánh lễ Vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời do Đức cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Giám mục phụ tá TGP Huế, chủ tế. Cùng đồng tế trong thánh lễ này có Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng giám mục TGP Huế, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục giáo phận Thanh Hóa, đồng thời cũng là Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tân Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh và hơn 120 linh mục.

Đúng 17 giờ 30, đoàn rước từ Nhà Hành Hương tiến về Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong tiếng hát hân hoan tiến lên Đền Thánh Chúa với niềm cậy trông:

“Mẹ dẫn đường là chẳng phải lo

Mai ngày gặp Chúa Giêsu

Vui mừng hưởng phúc thiên thu chan hòa”.

(Thánh Thi Kinh Chiều II Đức Maria)

Trước khi bước vào Thánh Lễ, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, quản nhiệm Trung tâm Hành hương La Vang, thay mặt Ban Tổ Chức, trân trọng kính chào các giám mục, quý cha hạt trưởng, các cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên Dòng, quý tu sĩ nam nữ, các đại chủng sinh, các đoàn hành hương đến từ khắp mọi miền, trong nước cũng như hải ngoại, về bên Mẹ La Vang, tham dự Hành hương thường niên năm 2010.

Đức cha chủ tế dẫn vào Thánh lễ với những đặc ân cao quý của Mẹ đã được Thiên Chúa dành riêng cho Mẹ. “Mẹ về Trời Hồn xác vì Mẹ không vướng mắc tội nhơ, tội tổ tông và cả tội mình làm. Mẹ lên trời, gần bên tòa Chúa để cầu bầu cho đoàn con Mẹ đang lần bước trên đường lữ thứ trần gian đầy chông gai và cạm bẫy... Ngày hành hương này cũng nhắc nhở Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 sẽ được tổ chức tại La Vang ngày 05-06 tháng 01 năm 2011, dịp Lễ Hiển Linh. Về bên Mẹ, chúng ta hãy đặt hết niềm tin tưởng vào tình thương của Mẹ, và quyết tâm trung thành lắng nghe và thực hành Lời Chúa, với hy vọng sẽ được cùng Mẹ chia sẻ hạnh phúc trên trời mai ngày.”

Thời tiết và khí hậu chiều hôm nay thật đẹp với cái nắng nhẹ không mưa, không như những ngày vừa qua, nắng nóng và đôi khi mưa nhiều. Với điều kiện thời tiết này, bầu khí Thánh Lễ thêm phần trang nghiêm và sốt mến hơn của bao người đang muốn được nâng hồn lên cùng Mẹ.

Bài giảng của Đức cha chủ tế nhấn mạnh Đức Mẹ là người nữ hạnh phúc nhất trên trần gian này: “Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm” (Lc 11, 27-28). Bên cạnh đó, Đức cha cũng nói thêm việc Chúa Giêsu không chối bỏ công sinh thành dưỡng dục của Đức Mẹ, Ngài còn bổ túc thêm hai lý do quan trọng hơn, khiến Mẹ Ngài hạnh phúc vì Mẹ đã lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa.

Đồng thời, Đức cha cũng nhắn nhủ mọi người trong hai ngày hành hương về La Vang Mừng Lễ Mẹ Lên Trời Hồn Xác, hãy xin Chúa chỉ cho mình con đường về Trời với Mẹ Maria: Đó là con đường biết lắng nghe và tuân giữ lời của Thiên Chúa. Chúng ta hãy bám víu Mẹ, hãy cầu xin Mẹ giúp chúng ta noi gương Mẹ luôn biết lắng nghe tiếng Chúa qua lương tâm, qua giáo huấn của Giáo Hội, qua lời Chúa và qua các biến cố vui buồn của cuộc sống.

Cuối Thánh lễ, Đức cha chủ tế cùng các Đức cha đồng tế ban phép lành cho mọi thành phần Dân Chúa đang tham dự và hiện diện tại Trung Tâm Hành Hương La Vang luôn được bình an.

Xin Chúa và Mẹ La Vang ban xuống tràn đầy hồng ân trên toàn thể mọi thành phần Dân Chúa và nhậm lời những ý nguyện của đoàn con Mẹ nguyện cầu.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top