Phỏng vấn Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu, vị Giám mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Hội tại Canada

Phỏng vấn Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu, vị Giám mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Hội tại Canada

WHĐ (14.11.2009) – Ngày 6.11.2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm thêm hai giám mục phụ tá cho Tổng giáo phận Toronto, Canada. Một trong hai vị tân giám mục là Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu, Chưởng ấn kiêm Trưởng ban Điều hành Văn phòng Tổng giám mục Toronto. Tân giám mục Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu được trao hiệu toà Ammaedara.

Ngay sau khi tin bổ nhiệm được công bố, linh mục Giuse Phạm Hồng Chương ( Toronto, Canada) đã gửi bản tin cho WHĐ và giúp Tòa soạn liên lạc với Đức tân Giám mục.

Thông hiệp niềm vui với cộng đồng Dân Chúa Tổng giáo phận Toronto, trong đó có nhiều giáo dân gốc Việt, vừa được Đức Thánh Cha gửi đến một Đức giám mục phụ tá cho Đức Tổng giám mục Thomas Christopher Collins, Bản tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) thực hiện cuộc phỏng vấn Đức Tân giám mục Vinh Sơn.

Xin chân thành cảm ơn Đức cha Vinh Sơn đã nhận trả lời phỏng vấn và sự giúp đỡ quý báu của Cha Giuse dành cho WHĐ.

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả bài trả lời phỏng vấn của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu.

* * *

- WHĐ: Theo những thông tin nhận được tại Việt Nam, sinh quán của Đức cha tại Sài gòn, thuộc giáo xứ/ giáo phận nào, thưa Đức cha?

- Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Thành thực mà nói, giấy tờ bị thất lạc trong những năm chiến tranh. Giấy khai sinh của tôi, được ba tôi khai lại sau năm 1975. Trong giấy này, nơi sinh là Chí Hòa, Gò Vấp, Gia Định. Theo nội dung được ghi trong Sổ Gia đình công giáo, tôi được rửa tội tại nhà thờ Thanh Bình, Giáo phận Đà Nẵng.
Trong ký ức của tôi, gia đình đã từng sống tại Ngã Ba Hàng Xanh, trường tiểu học tôi theo học lúc ấy là trường Nguyễn Duy Khang.
WHĐ: Xin Đức cha chia sẻ: trong hoàn cảnh nào Đức cha nhận ra ơn Chúa gọi làm linh mục?
– Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Ơn gọi linh mục của tôi có thể nói là nhen nhúm từ những ngày rất bé trong không khí đạo đức của gia đình và xứ đạo. Những năm sau 1975, khi các chủng viện không còn, niềm thôi thúc đó tạm lắng lại ít lâu. Thế nhưng trong sự quan phòng của Thiên Chúa, khi đóng lại cánh cửa này, Người lại mở cánh cửa khác cho tôi khi tôi rời Việt nam sang Toronto, Canada. Tại đây, trong những năm còn lại của trung học, rồi đại học, Cha Phêrô Phạm Hoàng Bá, cha quản nhiệm của cộng đoàn, là người tiếp tục khuyến khích và giới thiệu tôi vào tu học tại chủng viện của giáo phận.
WHĐ: Khi nhận được tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm lên hàng giám mục, Đức cha có cảm nghĩ gì?
– Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Như đã phát biểu bằng tiếng Anh, tôi khiêm hạ khi nhận được tin này. Thiên Chúa, qua Giáo Hội, đã tuyển chọn và giao phó cho trách nhiệm cao cả này. Xin cảm tạ Thiên Chúa. Xin mọi người cầu nguyện cho để có thể chu toàn trách nhiệm của mình trong sứ vụ mới này.
WHĐ: Đức cha đã từng về thăm quê hương Việt Nam?
– Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Tôi vẫn còn nhiều người thân trong gia đình tại Ban Mê Thuột, Sài Gòn… Trong những năm vừa qua, tôi cũng thường về thăm mọi người, nhất là trong dịp các cháu của tôi lập gia đình.
WHĐ: Xin Đức cha chia sẻ đôi nét về TGP Toronto, về cộng đồng Dân Chúa gốc Việt tại Toronto nói riêng và Canada nói chung và về sứ vụ của Đức cha trong cương vị Giám mục phụ tá.
– Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Theo như tin đã đăng ít ngày nay, chắc mọi người đã biết, TGP Toronto là một TGP lớn tại Canada này, đặc biệt là nét đa văn hóa của mình. Cộng đồng Dân Chúa gốc Việt tại Toronto và Canada là cộng đồng nhỏ bé so với nhiều cộng đồng sắc dân khác tại đây. Dù nhỏ bé, cộng đồng công giáo người Việt vẫn tích cực sống đạo rất tốt, hòa nhịp với Giáo Hội địa phương trong đời sống đạo làm chứng cho Thiên Chúa. Trong cương vị Giám mục phụ tá, tôi sẽ cùng với các giám mục khác giúp Đức Tổng trong chương trình mục vụ của Ngài để phục vụ cho mọi người trong giáo phận.
WHĐ: Ngày 24-11-2009, Giáo Hội Việt Nam sẽ khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 50 năm thiết lập Hàng giáo phẩm tại VN (1960-2010), xin Đức cha chia sẻ cảm nghĩ về Giáo Hội tại Việt Nam và về Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam.
– Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Hiếu: Thật là một mốc thời gian đầy ý nghĩa của Giáo Hội Việt Nam. Là những người con Việt xa xứ, chúng con xin hiệp lời cảm tạ hồng ân tràn trề mà Chúa thương ban cho Giáo Hội Việt Nam trải qua bao thăng trầm. Xin Chúa luôn tiếp tục gìn giữ ban nhiều ơn lành cho Giáo Hội Việt Nam. Xin Chúa Thánh Linh soi dẫn để Giáo Hội Việt Nam luôn là chứng nhân sống động của Thiên Chúa.
– Chân thành cảm ơn Đức cha đã nhận trả lời phỏng vấn.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top