Phát hành Bản tin Hiệp Thông số 99 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

Phát hành Bản tin Hiệp Thông số 99 của Hội đồng Giám mục Việt Nam

WHĐ (17.03.2017) – Bản tin Hiệp Thông của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã phát hành số 99 (tháng 3 & 4 năm 2017) với chuyên đề “Gia đình Việt Nam.

Hiệp Thông số 99 này dành cho chuyên đề GIA ĐÌNH VIỆT NAM với bài viết của Đình Vượng (Nhóm HTXH) có nhan đề Gia đình trước những thách đố của thời đại. Ngoài ra, với sự đồng ý của tác giả, nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ Huỳnh Ngọc Trảng, chúng tôi xin đăng lại trong mục này, hai bài viết Mẹ, hát ru và văn hóa gia đình và Hình ảnh gia đình, hy vọng có thể cung cấp thêm tư liệu cho việc tìm hiểu về gia đình Việt Nam.

Văn phòng HĐGMVN tiếp tục chủ đề của Năm Mục vụ Gia đình 2017 với những suy nghĩ và gợi ý nhằm chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân: Gặp gỡ IV: Với bí tích Hôn phối.

Mầu nhiệm cứu độ được mừng với những nghi lễ đặc biệt trong ngày thứ Năm Tuần Thánh hằng năm luôn nhắc nhở các Kitô hữu suy niệm về thừa tác vụ linh mục trong Giáo Hội. Trong mục Thần học này, Hiệp Thông giới thiệu bài Đức giáo hoàng Phanxicô và thừa tác vụ linh mục (Nguyên tác: James Kroeger, Pope Francis and Priesthood) do linh mục Giuse Nguyễn Hồng Quân chuyển ngữ.

Hiệp Thông số này cũng rất hân hạnh giới thiệu với quý độc giả hai bài viết liên quan đến luân lý Công giáo: Chuyển giới tính (transgender–transsexual–gender dysphoria): Một nhận định trên phương diện y khoa và thần học luân lý Công giáo của bác sĩ Elizabeth Trần Như Ý Lan, CND và bài Vai trò của lương tâm trong những quyết định luân lý liên quan đến gia đình của Đức giám mục Matthêô Nguyễn Văn Khôi.

Nhân dịp kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách Tin lành Luther, trong năm 2016 vừa qua, giữa Công giáo và Tin lành Luther đã có nhiều hoạt động mang tính cách đại kết, hy vọng bài viết có nhan đề Chúng ta học được gì từ Cải cách của tiến sĩ mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký Hội đồng Thế giới các Giáo Hội - do Tú Ân chuyển ngữ - sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn cuộc Cải cách này.

Hiệp Thông cũng xin giới thiệu ở đây Văn kiện chuẩn bị Thượng hội đồng Giám mục, Tổng hội thường kỳ lần thứ XV về đề tài Người trẻ, đức tin và phân định ơn gọi.

Và cuối cùng, trong mục Văn Hóa, Gia Kỳ sẽ mời chúng ta cùng nhìn lại một sự kiện văn hóa lớn ra đời 110 năm trước đây nhưng vẫn còn lưu danh tới ngày nay qua bài 110 năm Đông Kinh Nghĩa Thục (1907–2017): “Mệnh ấy yểu mà danh ấy thọ”.

(Trích Lời giới thiệu, Hiệp Thông 99, trang 5&6)

Trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả.

Hiệp Thông dày 240 trang, khổ A5, bán tại một số nhà sách Công giáo (25.000đ/quyển).

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top