Nụ đinh nến Phục sinh mang lại niềm vui cho giáo dân
Giáo xứ phân phát năm dấu đinh gắn trên cây nến Phục sinh cho giáo dân nhằm mang lại cho họ nhiều điều may mắn.
Linh mục Antôn Đậu Thanh Minh, quản xứ Đan Sa (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), nói rằng hằng năm sau lễ vọng Phục sinh thì giáo dân lén gỡ năm nụ đinh trên cây nến Phục sinh vừa làm phép.
“Tôi giải thích với họ là năm nụ đinh tượng trưng năm vết thương Chúa Giêsu chịu trên thánh giá và họ không nên tự tiện tháo gỡ như vậy vì nến Phục sinh được sử dụng trong suốt mùa Phục sinh nhưng họ không chịu nghe” - ngài than phiền. Năm nụ đinh này được các nữ tu Mến Thánh Giá Vinh làm bằng gỗ trầm hương.
Cha Minh cho biết giáo dân tin rằng có được một nụ đinh họ sẽ được nhiều vận may trong khi làm ăn.
Năm nay, sau đêm lễ vọng Phục sinh, ngài tháo cất năm nụ đinh và sáng chúa nhật Phục Sinh ngài gắn lại vào nến để giáo dân chiêm ngắm. Sau thánh lễ, ban hành giáo lấy đập vỡ ra rồi cho giáo dân bốc thăm. Trong số 300 người bốc thăm cho 13 người bốc trúng.
“Những ai bốc thăm trúng được nụ đinh như món quà Phục sinh, họ ăn mừng và đãi bè bạn” – ông Giuse Nguyễn Văn Thắng, chủ tịch hội đồng giáo xứ, cho biết.
Chị Anna Hồ Thị Nguyệt kể con trai chị năm tháng tuổi đã được chữa khỏi bệnh khóc về đêm sau khi chị mượn một nụ đinh Phục sinh đặt dưới gối nằm của cháu.
Ông Phêrô Nguyễn Văn Báu, 48 tuổi, làm nghề đánh bắt cá, thừa nhận ông lén gỡ một nụ đinh năm 2005 và treo nụ đinh trong buồng lái và ông đọc kinh mỗi ngày.
“Tôi thường gặp được cá nhờ có nụ đinh Phục Sinh, trong khi các thuyền khác chạy lòng vòng, có khi họ lỗ vốn xăng dầu và không bắt được cá”. Ông nói.
Nhiều nông dân khác nói rằng họ chôn giấu nụ đinh ở đầu mảnh ruộng để ngăn ngừa các loài sâu bọ phá hoại mùa màng và cho về vụ mùa bội thu.
Cha Minh cho biết truyền thống gỡ nụ đinh từ nến Phục sinh có từ thế kỷ thứ 18 tại giáo xứ có tuổi đời 146 năm. Giáo xứ có 3.600 giáo dân là một trong 18 giáo xứ lâu đời nhất của giáo phận Vinh.
bài liên quan mới nhất

- Buổi Cầu Nguyện và đón tiếp Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ cùng các ban ngành, Tôn Giáo bạn đến viếng Di Ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô
-
Phái đoàn Hội đồng Giám mục Việt Nam kính viếng Đức Thánh Cha Phanxicô -
Trực tiếp nghi thức làm phép và Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành Tòa Tổng Giám mục và Trung tâm Mục vụ của TGP Huế -
Hội nghị Thường niên Kỳ I/2025: Ngày 24 tháng 4 -
Hội nghị Thường niên kỳ I/2025: Ngày 23 tháng 4 -
Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo cử hành thánh lễ cầu cho Đức cố Giáo hoàng Phanxicô -
Hội nghị thường Niên Kì 1/ 2025 - Ngày 22 tháng 4 -
Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2025 và cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Phanxicô -
Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo về việc Đức Giáo hoàng Phanxicô qua đời -
Giới thiệu Tòa Tổng Giám mục và Trung Tâm Mục vụ Tổng Giáo phận Huế
bài liên quan đọc nhiều

- Tiểu sử Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng
-
Bổ nhiệm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM -
Bổ nhiệm Giám mục chính tòa các giáo phận Hà Tĩnh và Phát Diệm, Giám mục phó giáo phận Cần Thơ -
Hội đồng Giám mục Việt Nam đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng -
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Thư mục vụ gửi cộng đồng Dân Chúa về Giáo hội tham gia -
Đoàn Việt Nam sẽ hành hương và mừng đón Đức Thánh Cha tông du Mông Cổ -
Thánh lễ truyền chức giám mục cho Đức cha tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I/2023 của Hội đồng Giám mục Việt Nam -
Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang: Giám mục Chính tòa giáo phận Bắc Ninh -
Giáo hội Việt Nam gửi Thư đến Đức Thánh Cha Phanxicô